Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh có thêm “ THƯ VIỆN SỐ LƯU ĐỘNG – BÁNH XE TRI THỨC”

    Lễ khánh thành “Thư viện số lưu động - Bánh xe tri thức” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ ngày 15 tháng 5 năm 2014; Tại Thư viện Khoa học Tổng hợp ( số 69 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh). Và ngay sau đó sẽ chính thức phục vụ chuyến đầu tiên tại Trường THCS Lê Minh Xuân thuộc huyện Bình Chánh Thành phố Hồ Chí Minh.
    Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp Hồ Chí Minh là Thư viện tiêu biểu ở khu vực phía Nam. Với vốn tài liệu trên 2 triệu bản, gồm sách, báo, tạp chí, bản đồ, băng từ, vi phim…. Mỗi ngày thư viện phục vụ bình quân 1.800 lượt bạn đọc là cán bộ nghiên cứu, sinh viên, cán bộ viên chức, nhân dân và thiếu nhi nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí, nghiên cứu và học tập suốt đời của người dân thành phố và các tỉnh, thành lân cận. Bên cạnh công tác phục vụ tại chỗ, Thư viện còn tổ chức mạng lưới phục vụ lưu động đến vùng sâu, vùng xa ở 5 huyện ngoại thành. Bình quân mỗi năm, Thư viện phục vụ 30 chuyến, mỗi chuyến phục vụ từ 5 đến 7 ngày. Với tần suất phục vụ lưu động như hiện nay, xe Thư viện số lưu động hiện có không thể phục vụ được 1 điểm 2 lần / năm theo yêu cầu của địa phương và cũng không thể mở rộng thêm địa bàn phục vụ, đặc biệt là các xã nông thôn mới. Năm 2013, xe Thư viện số lưu động phục vụ được 79.041 lượt bạn đọc và 232.495 lượt tài liệu tại các Trung tâm văn hóa, các trường phổ thông, các Trung tâm sinh hoạt công nhân tại các huyện Cần Giờ, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn và Nhà Bè.
 
    Để tiếp tục góp phần giáo dục, nâng cao dân trí cho cộng đồng, xóa đói thông tin, xóa mù công nghệ và phổ biến kiến thức pháp luật tại các nơi vùng sâu, vùng xa, Thư viện đã viết dự án “Thư viện số lưu động - Bánh xe tri thức” và nhận được sự đồng ý tài trợ của Quỹ quốc tế Singapore (SIF). Mục tiêu của dự án:
    - Cung cấp cho sinh viên, học sinh và cộng đồng dân cư ở các huyện ngoại thành thuộc thành phố Hồ Chí Minh việc truy cập những tài liệu giáo dục, công nghệ thông tin và những phương tiện hỗ trợ học tập;
    - Hình thành và phát huy thói quen đọc và tự học thông qua các hoạt động tại các trường học phổ thông và các trung tâm văn hóa để khuyến khích việc học tập suốt đời;
    - Phát triển những khả năng và tự tin trong giao tiếp và kỹ năng học tập trong thanh thiếu niên để có thể kết nối với thế giới; 
    - Xây dựng tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Singapore.
 
    Xe Thư viện số lưu động mới này là xe bán tải loại 1,4 tấn được thiết kế thành xe chuyên dụng, với kích thước nhỏ, gọn, linh hoạt, phương tiện này phù hợp với địa hình phục vụ ở các xóm, ấp, khu dân cư. Trên xe được bố trí 3 khu vực gồm: Kệ để sách; Bàn để máy tính (laptop); Tivi xem phim.
 
    Trong vòng 3 năm, Thư viện số lưu động – Bánh xe tri thức cam kết sẽ cố gắng lưu động 144 chuyến đến các trường phổ thông, 56 xã xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố, phục vụ trên 3.000 trẻ em / 15.000 lượt tài lệu.
 
    Ngoài việc cung cấp tài liệu, nguồn tài nguyên thông tin, công nghệ thông tin và phương tiện học tập miễn phí, các tình nguyện viên quốc tế Singapore (SIV) sẽ hướng dẫn chương trình học tiếng Anh cơ bản và tổ chức các buổi mạn đàm, trao đổi ngoại khóa kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin để mở rộng kiến thức và làm phong phú thêm những hoạt động phục vụ cho người sử dụng.
 
    Bên cạnh đó, thư viện hoặc phòng nghe nhìn (phòng Lab) của 5 trường phổ thông thuộc huyện Bình Chánh cũng sẽ được đầu tư mới thiết bị hoặc mua sắm thêm tài liệu (sách, báo, tạp chí) để cung cấp cho học sinh, thầy cô giáo một môi trường học tập thuận lợi và đầy đủ hơn.
 
   Trong một phần của dự án Thư viện số lưu động – Bánh xe tri thức sẽ có chương trình tập huấn do các chuyên gia đào tạo để nâng cao kỹ năng và kiến thức cho cán bộ và nhân viên thư viện KHTH về kinh nghiệm trong công tác quản lý thư viện với các lĩnh vực như: Thư viện lưu động; Thư viện doanh nhân; Các dịch vụ tham khảo; Các dịch vụ dành cho trẻ em; Dịch vụ kỹ thuật số và đào tạo công nghệ thông tin cho nhân viên thư viện cũng như giáo viên tại các trường học phổ thông.
 
   Dự án được điều phối bởi: Singapore International Foundation
 
   Tổng trị giá của dự án là: 2.417.633.780đ ( bao gồm mua mới một xe thư viện số lưu động; Chi phí tập huấn nghiệp vụ chuyên môn, phục vụ lưu động và nâng cấp thư viện tại các trường TH Phong Phú, trường TH Vĩnh Lộc A, trường TH Vĩnh Lộc B, trường THCS Đa Phước và THCS Lê Minh Xuân thuộc huyện Bình Chánh).
Lắp đặt thiết bị máy tính lên xe
Sắp xếp sách lên kệ
Phục vụ thử nghiệm tại trường học

 

THÔNG TIN NGƯỜI GỬI
 Anh  Chị

Hotline hỗ trợ
0909.895.806