HƯỚNG DẪN CÁC CƠ SỞ DỮ LIỆU TOÀN VĂN TẠI THƯ VIỆN KHOA HỌC TỔNG HỢP

TÊN CƠ SỞ DỮ LIỆU

GIỚI THIỆU

Sách điện tử do Thư viện KHTH Tp. HCM bổ sung hàng năm nhằm phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và giải trí của bạn đọc. Hiện nay, bạn đọc thư viện sẽ được đọc sách điện tử với các chủ đề: Văn học; Tốt đời đẹp đạo; Giáo trình; Ngoại ngữ, Sức khỏe và Cuộc sống; Lịch sử truyền thống – chính trị; Văn hóa xã hội; Kinh tế, …. Bạn đọc cần truy cập vào website của thư viện: https://sachweb.com/ebookthuvien/thuvienkhoahoctonghop/

. Sachweb.vn là website chuyên cung cấp sách điện tử của Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh.

. Hướng dẫn sử dụng/ tra cứu

 

 

Cơ sở dữ liệu toàn văn Luận án Tiến sĩ với nhiều chuyên ngành hiện có tại thư viện Khoa học Tổng hợp. Liên kết:  https://phucvu.thuvientphcm.gov.vn/item/SearchAdvanced?CollectionId=1136

 

Cổng thông tin tập trung, tập hợp tất cả các cơ sở dữ liệu toàn văn và biểu ghi thư mục từ tất cả các thư viện trong Liên hiệp Thư viện Miền Đông và Cực Nam Trung bộ (Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Tây Ninh, Lâm Đồng, TV KHTH TP. HCM), chính sách phục vụ tùy thuộc vào từng thư viện thành viên. Liên kết:

http://thuvientphcm.gov.vn/tai-lieu-so-lien-hiep-mien-dong-nam-bo-va-cuc-nam-trung-bo

 

Thư viện số Let’s Read có trên 2.000 đầu sách với hơn 20 ngôn ngữ. Những tài liệu dồi dào Thư viện số Let’s Read cung cấp cho các em những kỹ năng trong cuộc sống. Đặc biệt, đây còn là giải pháp nhằm thực hiện các mục tiêu Đề án phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng đã được Chính phủ thông qua.

Thư viện số Let’s Read nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa Thư viện Quốc gia Việt Nam và Quỹ Châu Á về triển khai chương trình tài trợ sách tiếng Anh cho các thư viện Việt Nam giai đoạn 2017-2022. Sáng kiến Let’s Read được xây dựng dưới hình thức thư viện số miễn phí với mục đích hỗ trợ trẻ em tìm hiểu thế giới, nâng cao kiến thức và kỹ năng. Với 4 trụ cột chính của chương trình gồm: kết nối – đọc – tạo lập – phát triển. Thư viện số Let’s Read đem đến cơ hội cho tất cả bạn đọc, đặc biệt là thiếu nhi được tiếp cận với nguồn tài liệu số. Từ năm 2018 đến nay, Thư viện số Let’s Read đã triển khai tại khoảng 20 nước ở châu Á, trong đó có Việt Nam, với nhiều hoạt động khuyến đọc phong phú. Liên kết:

https://www.letsreadathome.org/

 

Cơ sở dữ liệu toàn văn Tập San Thông tin Thư viện phía Nam, do Hội Thư viện – Tư liệu – Thông tin Khoa học TP. nHCM và Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM thực hiện. Định kỳ 02 số/ năm.

Liên kết:

https://phucvu.thuvientphcm.gov.vn/item/SearchAdvanced?collectionId=1132&DocType=-1&collectionId=1132&DocType=-1

Cổng thông tin Pháp – Việt/Thư viện số Hoa phượng vĩ là dự án hợp tác giữa Thư viện Quốc gia Việt Nam và Thư viện Quốc gia Pháp được mở phục vụ ngày 12 tháng 02 năm 2021. Dự án được triển khai trong gần hai năm (2019-2020) với sự hợp tác tích cực của cả hai thư viện quốc gia để huy động nguồn lực và tích hợp các dữ liệu số.

Nội dung của Cổng thông tin nhằm tái hiện những mối tương tác về văn hoá, lịch sử và khoa học giữa Pháp và Việt Nam từ thế kỷ XVII đến giữa thế kỷ XX. Với vai trò kết nối ký ức Pháp và Việt Nam, các tài liệu được chia vào 8 đầu mục chính: Lưu chuyển, Truyền thống, Tư tưởng, Văn học, Chuyển giao văn hoá, Các triều đại và chính quyền, Khoa học và Xã hội, Đời sống kinh tế.

Cổng thông tin giới thiệu 2146 tài liệu tiêu biểu, từ các bộ sưu tập của hai thư viện quốc gia và các đối tác. Trong đó, Thư viện Quốc gia Việt Nam đóng góp 1157 tài liệu.

Hình thức tài liệu trên Cổng thông tin rất đa dạng bao gồm bản in, bản viết tay, tranh vẽ, ảnh, đặc biệt là các tài liệu âm thanh (âm nhạc cổ truyền Việt Nam). Những tài liệu này được lựa chọn hài hoà về số lượng, chủ đề và ngôn ngữ Việt Nam và Pháp. Liên kết:

https://heritage.bnf.fr/france-vietnam/vi

 

 

Kênh được thiết lập nhằm: Truyền cảm hứng, Kết nối và lan tỏa tri thức.

Kênh "Cùng bạn đọc sách" đã có hơn 900 video clip, góp phần không nhỏ vào việc bồi dưỡng tình yêu đọc sách, truyền cảm hứng, kết nối và lan toả tri thức cho các đối tượng bạn đọc, bao gồm cả người khiếm thị ở Việt Nam. Đây là một hợp phần trong Chương trình thiện nguyện: Cùng bạn đọc sách - Nâng tầm trí tuệ Việt. Liên kết:

https://www.youtube.com/channel/UCcjKGLa_8ugxcrA_TddjN7Q

 

SEADSTEM - Nền tảng kỹ thuật số Đông Nam Á STEM dựa trên cơ sở triết lý chủ đạo đó là giải pháp cho các vấn đề về cách tiếp cận đa diện và liên ngành giúp trang bị cho giới trẻ trước những thách thức của thế kỷ 21.

Trang web trình bày các ví dụ thực tiễn tốt nhất về các hoạt động STEM liên ngành liên quan đến các đề tài và chủ đề khác nhau và hỗ trợ giáo viên phát triển phong cách giảng dạy mới của riêng họ.

Các tài liệu được đề xuất và thu thập từ các giáo viên trong khu vực và được một nhóm các chuyên gia STEM đa quốc gia đánh giá theo hướng dẫn của Trung tâm Giáo dục STEM khu vực SEAMEO (SEAMEO STEM-ED), nhằm đảm bảo chuẩn chất lượng cao nhất và phù hợp với các giáo viên, cụ thể ở Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

https://www.seadstem.org/vi/

 

 

Cổng kết nối thông tin số với nhiều lĩnh vực khác nhau: Triết học, Tâm lý học, Tôn giáo, Khoa học xã hội, Ngôn ngữ, Khoa Học Tự Nhiên, Toán học, Công nghệ, Nghệ thuật, Văn học, Địa lý, Lịch sử,... tại các thư viện trung tâm, thư viện trường học, các tổ chức,... Mục đích:

- Liên kết và xây dựng nguồn tài nguyên số bách khoa toàn thư về tất cả các lĩnh vực khác nhau.

- Phục vụ nhu cầu tra cứu tìm đọc tài liệu số ở khắp mọi nơi trên miền đất nước.

- Phổ biến rộng rãi di sản văn hóa, phục vụ hoạt động nghiên cứu phát triển và đổi mới sáng tạo của các nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu - giảng dạy, sinh viên, học sinh, doanh nghiệp và cộng đồng.

- Xây dựng một cộng đồng của những người yêu, đam mê đọc sách, cùng giao lưu chia sẻ.

Liên kết:

http://www.mangthuvienso.com/index.html

STINET (Science & Technology Information Network) - Mạng liên kết nguồn lực thông tin khoa học và công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức thực hiện theo Quyết định số 6770/QĐ-UBND ngày 27 tháng 12 năm 2016 do Ủy ban Nhân dân Thành phố phê duyệt.

Hệ thống cho phép tra cứu, truy cập đến các tài liệu toàn văn được chia sẻ tại các đơn vị thành viên theo cơ chế mở và không thu phí.

Mạng liên kết hướng đến mục tiêu phát triển, làm phong phú nguồn lực thông tin KH&CN phục vụ hoạt động nghiên cứu phát triển và đổi mới sáng tạo của các nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu - giảng dạy, sinh viên, học sinh, doanh nghiệp và cộng đồng; tạo điều kiện thuận lợi, dễ dàng để người dùng tiếp cận, khai thác hiệu quả nguồn lực thông tin KH&CN trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn lực thông tin trên Hệ thống được tạo lập do sự liên kết giữa các thành viên trên tinh thần hợp tác, tự nguyện bao gồm thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN, sách, giáo trình nội bộ, luận văn, luận án, tạp chí chuyên ngành KH&CN, tài liệu hội thảo,... Liên kết:

http://stinet.gov.vn/

 

 

 

THÔNG TIN NGƯỜI GỬI
 Anh  Chị