Oscar và bà áo hồng

    + Ký hiệu sách : VV 4627/2018(VH 1196), VV 4628/2018(VH 1197)
    + Tác giả:  Eric - Emmanuel Schmitt ; Ngô Bảo Châu, Nguyễn Khiếu Anh dịch.
    + NXB: Lao động : Văn học : Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, 2018
    + Nội dung: Oscar, 10 tuổi, mắc ung thư máu.
 
Sau đợt điều trị hóa chất khiến cậu nhóc có cái đầu thành ra trọc lốc, nguyên do dẫn đến biệt danh “Sọ Trứng”, cậu nhóc được phẫu thuật ghép tủy. Nhưng bất hạnh thay, cuộc phẫu thuật đã thất bại. Oscar chỉ còn sống được chưa tới hai tuần.
 
Trong cả bệnh viện, không ai dám nói với cậu nhóc điều đó, từ các bác sĩ, y tá đến những cô bé cậu bé cùng nằm viện. Bố mẹ Oscar, vì quá đau buồn, thậm chí còn không dám gặp con sau khi nghe tin dữ. Chỉ có bà Hoa Hồng, một người già làm công việc thiện nguyện trong các viện nhi, là dám cho Oscar biết sự thật. Bà Hoa Hồng bảo Oscar hãy viết thư cho Chúa, người mà cậu nhóc vốn không tin là có thật. Hãy viết thư cho Chúa, kể chuyện cho Chúa nghe và mỗi ngày xin Chúa một điều ước. Hãy sống mỗi ngày như thể mười năm.
 
Vậy là Oscar viết thư cho Chúa, kể lại “cuộc đời hơn một trăm tuổi” của mình với bao biến cố, những xúc cảm nguyên sơ khi chào đời, những rung động tuổi mới lớn, những nỗi lòng về mối bất hòa với cha mẹ, những suy ngẫm của người đàn ông tuổi đã xế chiều… Tất cả những điều đó đã giúp mười hai ngày cuối cùng của cuộc đời Oscar như một phép mầu. Để đến cuối cùng, Oscar lặng lẽ ra đi với lời nhắn nhủ: “Chỉ Chúa mới có quyền đánh thức tôi.”
       Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
 
  
     
 

Sống hạnh phúc : cẩm nang cho cuộc sống

    + Ký hiệu sách : VV 4621/2018(2091), VV 4622/2018(2092),
    + Tác giả:  Đạt Lai Lạt Ma, Howard C. Cutler ; Nguyễn Trung Kỳ dịch
    + NXB: Lao động : Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam
    + Nội dung: Dựa trên nền tảng minh triết Phật giáo có tự 2500 năm trước kết hợp với những phát kiến mới nhất của khoa học hiện đại và một liều lượng hợp lý cảm quan về thực tế, cuốn sách này đem lại cho ta một cách tiếp cận đầy tính thực tiễn đối với vấn đề hạnh phúc của con người.
 
Với nguyên lý nền tảng Mục đích của đời sống này là hạnh phúc Hạnh phúc được xác định bởi tâm trí của một con người nhiều hơn là bởi điều kiện hay hoàn cảnh bên ngoài của người đó. Có thể đạt được hạnh phúc qua sự rèn luyện tâm trí có hệ thống cũng như qua việc thay đổi thái độ, quan điểm sống, chìa khóa vươn tới hạnh phúc nằm trong tay chính chúng ta.
 
Những cuộc đối thoại đầy sinh động giữa Đạt Lai Lạt Ma và Bác sĩ Cutler đã mang đến sự khảo sát sâu xa về bản chất hạnh phúc của con người, đề xuất nhiều biện pháp giúp chúng ta vượt qua những tâm trạng có tính hủy hoại vốn là nguồn gốc của khổ đau, như giận dữ, thù ghét, ganh tị, ngã lòng và sợ hãi.
Vì sau tất cả, chẳng ai quan tâm."
       Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
 
  
     

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

    + Ký hiệu sách : VV 4615/2018(11022),VV 4616/2018(11023)
    + Tác giả:   Rosie Nguyễn.
    + NXB: Hội nhà văn : Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, 2018
    + Nội dung: Bạn hối tiếc vì không nắm bắt lấy một cơ hội nào đó, chẳng có ai phải mất ngủ.
 
Bạn trải qua những ngày tháng nhạt nhẽo với công việc bạn căm ghét, người ta chẳng hề bận lòng.
 
Bạn có chết mòn nơi xó tường với những ước mơ dang dở, đó không phải là việc của họ.
 
Suy cho cùng, quyết định là ở bạn. Muốn có điều gì hay không là tùy bạn.
 
Nên hãy làm những điều bạn thích. Hãy đi theo tiếng nói trái tim. Hãy sống theo cách bạn cho là mình nên sống.
 
Vì sau tất cả, chẳng ai quan tâm."
       Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
  
     
 

Thiện, ác và Smart phone

    + Ký hiệu sách : VV 4613/2018(2559), VV 4614/2018(2560),
    + Tác giả:  Đặng Hoàng Giang
    + NXB: Hội nhà văn : Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, 
    + Nội dung: Đây là tác phẩm thể hiện sự nghiên cứu chuyên sâu của ông về vấn đề sử dụng mạng xã hội để lăng nhục con người của một cộng đồng hàng chục triệu người. Ông đã phân tích khá kỹ lưỡng về quá trình diễn biến và nguồn gốc của sỉ nhục từ khía cạnh tâm lý.
 
   Đọc qua từng phần của cuốn sách, nhiều người trong chúng ta sẽ không khỏi giật mình khi một lúc nào đó đã vô tình hay cố ý từng phán xét, hạ nhục người khác chỉ bằng một nút “like” hoặc một lời bình tưởng như vô thưởng, vô phạt trên mạng xã hội.
 Tấm ảnh một bác sỹ để một chân lên giường bệnh khi nói chuyện với bệnh nhân đã được đưa lên mạng. Kết quả, anh này bị mất việc mà không ai quan tâm xem bác sỹ đó lịch sử công tác thế nào, người bệnh đánh giá anh ta ra sao…
 
Trên cơ sở những phân tích, lý giải một cách khoa học, tác giả cũng đã đưa ra những giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề. Đó là “sức mạnh của sự điềm tĩnh”, “giã từ văn hóa làm nhục”, “ta nói gì khi nói về tha thứ”… Bởi tất cả “Xét cho cùng, dân trí và ý thức cá nhân trong cộng đồng luôn là chìa khóa để giải quyết vấn đề”.
 
Khi mỗi người nhìn mọi việc bằng cái nhìn nhân văn, khoan dung, sự điềm tĩnh, tôn trọng nhân phẩm người khác và tha thứ thì những điều đáng tiếc sẽ không xảy ra. Đúng như một nhà báo đã nhận xét sau khi đọc tác phẩm: “Nếu như bạn đọc hết cuốn sách này, tôi tin chắc bạn sẽ không thể like, share hay bình luận những câu chuyện trên mạng xã hội vội vã như trước kia nữa”.   
       Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
  
     
 

Tâm cảnh

+ Ký hiệu sách : VV 4611/2018(VH 1112), VV 4612/2018(VH 1113),
    + Tác giả: André Maurois ; Mạc Đỗ dịch
    + NXB: Văn học : Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, 2018
    + Nội dung: Một người đàn ông, hai đám cưới, hai lần thất bại.
 
Những tưởng cuộc sống vật chất đủ đầy cùng tình yêu mãnh liệt sẽ đưa hai con người trẻ tuổi đầy hoài bão hạnh phúcnắm tay nhau đi hết con đường, nhưng hóa ra như vậy chưa đủ…
 
Tại sao tình yêu là không đủ? Những bí mật của tâm hồn và thế giới xung quanh đang giăng sẵn những bẫy nào dành cho ta? Trong Tâm cảnh, cuốn tiểu thuyết được xếp vào hàng những chuyện tình hay nhất và tinh tế nhất của văn học Pháp và thế giới, André Maurois đã phóng chiếu vào cuộc sống lứa đôimột luồng sáng soi rọi hiện đại và đầy bất ngờ.
         Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
  
     
 

Nếu gặp người ấy, cho tôi gửi lời chào

    + Ký hiệu sách : VV 4609/2018(VH 1917), VV 4610/2018(VH 1918),
    + Tác giả: Takuji Ichikawa ; Nguyệt Phùng dịch
    + NXB: Hội nhà văn : Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, 2018
    + Nội dung: Satoshi, làm chủ một cửa hàng cây thủy sinh, đã được gặp lại người bạn từ thời thơ ấu của mình sau bao nhiêu năm xa cách. Nhưng ban đầu, anh không nhận ra Karin, và cho đến khi nhớ ra được chiếc mặt dây chuyền mà cô gái đến làm thêm ở cửa hàng của mình đeo là từ đâu, Satoshi mới nhớ lại mọi chuyện về quá khứ. Không phải vì anh đã quên, nhưng dường như, anh không thể tin có một ngày lại được gặp Karin như thế...
 
         Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!