Từ Beirut đến Jerusalem : hành trình "đi để hiểu" Trung Đông của một nhà báo Mỹ

    + Nhan đề: Từ Beirut đến Jerusalem : hành trình "đi để hiểu" Trung Đông của một nhà báo Mỹ
    + Ký hiệu sách : VV 98/2019(13500/1), VV 99/2019(13500/2), VV 100/2019(13500/3)
    + Tác giả: Thomas Friedman ; Đặng Ly dịch
    + NXB:  Thế giới, 2018
    + Nội dung:   Những vấn đề liên quan đến Trung Đông, tới Israel, Liban, Syria… luôn nhận được sự quan tâm theo dõi của cộng đồng quốc tế. Họ rất muốn tìm hiểu sự thực về sự phát triển thần kỳ của Israel, hay các xung đột chính trị ngoại giao ở Liban, Syria, hay quyền lực của các nhà nước Arab giàu có, hay lịch sử lâu đời và đẫm màu sắc tôn giáo của vùng đất này, hay vai trò của Mỹ, Châu Âu với Trung Đông… Cuốn sách rất dày này của Thomas Friedman đã đề cập đến gần như tất cả những vấn đề đó.
        Từ Beirut đến Jerusalem tập trung xoay quanh những xung đột gay gắt ở khu vực Trung Đông, được chia làm hai phần: Beirut và Jerusalem.
 
– Phần thứ nhất: Beirut, Friedman đã tái hiện một cách sống động về cuộc nội chiến của người dân Liban. Từ lịch sử cuộc nội chiến, những xung đột nội bộ gay gắt đến chi tiết nước Mỹ nhảy vào cuộc chiến này bằng cách nào và diễn biến ra sao đều được ống kính phóng viên của ông thu trọn.
 
– Phần thứ hai: Jerusalem, người đọc bắt gặp bức tranh thu nhỏ nền văn hóa của người Do Thái và nguồn gốc của người Israel. Từ đó, tác giả đi sâu phân tích lịch sử và diễn biến của cuộc xung đột giữa người Palestine và người Israel.
       Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
 
  

Chính sách của Mỹ đối với Việt Nam thời kỳ tổng thống Lyndon Baines Johnson (từ tháng 11-1963 đến tháng 01-1969)

    + Ký hiệu sách : VV 4449/2018(3875), VV 4450/2018(3876)
    + Tác giả: Lê Tùng Lâm.
    + NXB:   Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2018
    + Nội dung:   Cuốn sách gồm 4 chương, phân tích những nhân tố tác động đến chính sách của Mỹ ở Việt Nam, chính sách "tiếp tục nhưng hiệu quả hơn" của Tổng thống L. Johnson, chính sách "leo thang" và "xuống thang" của Mỹ trong giai đoạn cầm quyền của L. Johnson với cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.
 
Trên cơ sở đó, tác giả rút ra một số nhận xét về chính sách của chính quyền Mỹ dười thời Tổng thống L. Johnson.
        
       Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
 
  
     
 

Du lịch Việt Nam

    + Ký hiệu sách : VV 4447/2018(13130), VV 4448/2018(13131),
    + Tác giả: Võ Văn Thành
    + NXB:   Nxb. Tổng hợp T.P. Hồ Chí Minh, 2018
    + Nội dung:  Việt Nam là một nước có nhiều Di sản Thế giới. Theo số liệu thống kê mới nhất đến tháng 12 năm 2016, cả nước hiện có 26 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận thuộc các lĩnh vực như: Di sản thiên nhiên, di sản địa chất toàn cầu, di sản văn hóa vật thể, di sản văn hóa phi vật thể, di sản tư liệu và di sản hỗn hợp. Đây là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá để phát triển du lịch Việt Nam trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế
        
       Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
  
     
 

Vàng trên biển đá đen

    + Ký hiệu sách : VV 4442/2018(774/3), VV 4441/2018(VH 774/2),
    + Tác giả: Elena Pucillo Truong ; Trương Văn Dân dịch từ nguyên tác tiếng Ý.
    + NXB:  Nxb. Tổng hợp T.P. Hồ Chí Minh, 2018
    + Nội dung:    Vàng Trên Biển Đá Đen gồm mười bốn truyện ngắn và mười một tạp bút, Từ hệ thống nhân vật, đề tài, cốt truyện, người kể chuyện, điểm nhìn, ngôn ngữ cho đến giọng điệu tự sự của Vàng Trên Biển Đá Đen đều mang dấu ấn nữ lưu (...) Giống như Pearl Buck viết về Trung Quốc, Elena viết về Việt Nam với tư cách, trí tuệ và tình cảm của người trong cuộc (...) Trữ tình, đằm thắm, nhân ái và tinh tế, Elena Pucillo Truong luôn có ý thức gắn văn hóa với văn học. Vàng Trên Biển Đá Đen của chị đưa ta về với Hà Nội rêu phong, xứ Huế cổ kính, Đà Lạt khói sương, Vũng Tàu sôi động...; vài những ngôi chùa nhỏ để thắp nhang khấn Phật hay cài hoa hồng lên ngực trong mỗi tiết vu Lan; lên non thiêng Yên Tử để thanh tẩy tâm hồn; cheo leo cùng biển đá Hà Giang để trân quý từng tấc đất của Tổ quốc; lãng du tận Washingtin, Virginia để... ấm lòng với hương vị ngọt ngào của một tô phở Việt bốc khói. Giữa Ý và Việt Nam, Elena ra đi hay trở về? (...) tôi không còn nghĩ đến khái niệm đi hay về, chỉ tin rằng chị sinh ra ở nơi này, dòng máu Việt đang luân lưu trong người chị, nuôi dưỡng tâm hồn của người con gái Việt một trăm phần trăm. (Trích Thiên tính nữ trong tập truyện Vàng Trên Biển Đá Đen của Elena Pucillo Truong - Nguyễn Thị Tịnh Thy)
        
       Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
  
      

Bhumang Tulku Rinpoche và hành trình Bồ Tát Đạo

    + Ký hiệu sách : VV 4435/2018(1905), VV 4436/2018(1906)
    + Tác giả:  Lâm Kiến Thành ; Lương Hà, Phương Anh dịch. 
    + NXB:  Thế giới, 2018
    + Nội dung: Bhumang Rinpoche là vị Phật sống (Tulku) lần đầu tiên tái sinh tại Đài Loan theo truyền thống Mật Tông Tây Tạng.
 
Câu chuyện về việc tìm thấy Ngài vào năm 1987 từng gây chấn động mạnh mẽ dư luận Đài Loan. Sau thời gian chuyên tâm tu học tại viện Phật học Jangchubling và phụng sự Phật vụ nhiều nơi ở Ấn Độ, Ngài hiện đang đảm nhiệm trọng trách Nhiếp chính vương dòng truyền thừa Drikung Kagyu.
 
Những lời giáo hóa giản dị nhưng sâu sắc của Bhumang Tulku Rinpoche trong quyển sách này sẽ giúp độc giả hiểu hơn về văn hóa tái sinh, cũng như nội hàm phong phú và thâm diệu của Phật giáo Tạng truyền, từ đó áp dụng đúng đắn chúng vào đời sống thường ngày.
 
Do vậy, quyển sách này còn có thể sử dụng như một quyển “cẩm nang sống vui” giúp chúng ta tìm giải pháp đối trị những khó khăn, va vấp trong cuộc sống hiện đại.
        
       Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!
  
 
     
 

Chiến thắng nỗi lo và sự căng thẳng

    + Ký hiệu sách : VV 4429/2018(843), VV 5450/2018(843/1),
    + Tác giả:  Dale Carnegie ; Nguyễn Tư Thắng dịch. 
    + NXB:  Lao động : Công ty TNHH MTV Sách Phương Nam, 2018
    + Nội dung:    Quyển sách đề cập đến những nguyên tắc, cách thức nhằm vượt qua nỗi lo và sự căng thẳng trong công việc cũng như trong đời sống hàng ngày, giảm thiểu những tác động tiêu cực do lo âu và căng thẳng gây ra, đồng thời cách thức biến lo lắng thành hành động tích cực để có được đời sống phong phú hơn, hạnh phúc hơn và thăng tiến trong công việc
        
       Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!