TRIỂN LÃM SÁCH VỀ CHỦ ĐỀ “ĐẤT NƯỚC THỐNG NHẤT”

    Thực hiện Quyết định số 1899/QĐ-TTg ngày 21/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng Miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30//4/2015), Bộ Thông tin và truyền thông chủ trì, phối hợp với Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và Bộ quốc phòng tổ chức triển lãm sách  với chủ đề "Đất nước thống nhất".

Xem thêm...

KHAI MẠC NGÀY SÁCH VIỆT NAM LẦN THỨ 2 NĂM 2015

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 4 năm 2015, Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị khác tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 năm 2015 tại đường Nguyễn Văn Bình và trước Bưu điện Thành phố.


Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 năm 2015 đã chính thức khai mạc vào lúc 10 giờ ngày 18 tháng 4 năm 2015, có đồng chí Hứa Ngọc Thuận phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố đến tham dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng tham dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Bưu điện Thành phố, Phòng Xuất bản, Báo chí – Ban Tuyên giáo Thành uỷ Thành phố, lãnh đạo các nhà xuất bản, công ty phát hành sách và Thư viện Khoa học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh...
Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 năm 2015 diễn ra trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; toạ lạc ở một vị trí rất đẹp, rất văn hoá; Cùng với những gian trưng bày sách còn có những kios sách thật lộng lẫy thu hút sự chú ý của nhiều người. Bên cạnh đó, Ngày Sách năm nay còn có những gian trà đạo, phục vụ cà phê miễn phí...đã thu hút đông đảo du khách và bạn đọc xa gần đến tham quan và thưởng lãm.
Một số hình ảnh trong ngày khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 năm 2015:

Ông Hứa Ngọc Thuận - Phó Chủ Tịch Ủy Ban Nhân dân Tp.HCM
tham quan quầy triển lãm sách của Thư viện KHTH

Ông Hứa Ngọc Thuận - Phó Chủ Tịch Ủy Ban Nhân dân Tp.HCM
tham quan quầy triển lãm sách của Thư viện KHTH

Góc trà đạo tại Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 năm 2015

Lễ khai trương xe THƯ VIỆN SỐ LƯU ĐỘNG thứ 4

Sáng ngày 10 tháng 02 năm 2015, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ khai trương xe Thư viện số lưu động thứ 4.

Xem thêm...

Lễ phát động Hội thi Nét Vẽ Xanh lần thứ XVIII năm 2015

Ngày 13 tháng 12 năm 2014, lễ phát động Hội thi Nét Vẽ Xanh lần thứ XVIII năm 2015 được tổ chức tại hội trường Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh. Hội thi do Thư viện Khoa học Tổng hợp và các đơn vị Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Áo Dài, Công ty CP Tư vấn & Đầu tư Thái Dương (KizCiti) đồng tổ chức dưới sự chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.


Ảnh: Ông Nguyễn Văn Hiếu, PGĐ Sở Giáo dục – Đào tạo TP. HCM phát biểu.

 

Xem thêm...

Chương trình sưu tầm và số hóa tài liệu hán nôm trên địa bàn các tỉnh Bắc Miền Trung

    Sáng ngày 20 tháng 6 năm 2014, Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. HCM phối hợp với Bảo Tàng tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ Tổng kết công tác sưu tầm, số hóa tài liệu Hán Nôm tại Hà Tĩnh năm 2014; Trao tặng Kỷ niệm chương và đĩa CD/DVD cho các gia đình dòng họ đã tham gia chương trình số hóa vào năm 2013
    Kết quả tổng kết trong năm 2013 hai đơn vị đã thực hiện sưu tầm và số hóa trên 11.000 trang tài liệu của 74 gia đình dòng họ tham gia. Năm 2014, sau 01 tháng triển khai tại 42 xã 5 huyện tại Hà Tĩnh, đoàn sưu tầm đã số hóa gần 35.000 trang tài liệu, trong đó có rất nhiều tài liệu có giá trị nghiên cứu rất cao, nhiều phát hiện thú vị đã được đoàn công tác liên tục đưa tin qua website và báo địa phương trong suốt quá trình công tác.

Ông Nguyễn Cảnh Thụy- PGĐ Sở VH,TT&DL Tỉnh Hà Tỉnh trao tặng Kỷ niệm chương cho các dòng họ

Xem thêm...

Chương trình sinh hoạt nhân kỷ niệm 103 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

     Ngày 5/6 đến 8/6/2014, phòng Đọc Thanh thiếu niên – Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp.HCM đã tổ chức các hoạt động sinh hoạt nhân Kỷ niệm 103 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước gồm: Vẽ tranh theo sách, Kể chuyện Bác Hồ, Đố em, Trồng cây xanh và Triển lãm sách.
    Tất cả các hoạt động đều hướng về chủ đề Bác Hồ, đã thu hút 256 em tham gia. Qua các hoạt động sinh hoạt này, các em được bổ sung thêm các hiểu biết về Bác Hồ, có dịp trao đổi, kể cho bạn bè, người thân những hiểu biết của mình về Bác và càng kính yêu Bác hơn. Bên cạnh đó, các em còn được rèn luyện, phát triển năng khiếu vẽ tranh, được tham gia trực tiếp trồng cây xanh theo lời Bác dạy, làm tốt môi trường sống. Sau đây là một số hình ảnh trong buổi sinh hoạt:
Tìm hiểu thông tin về Bác và ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Xem thêm...

Giới thiệu sách và triển lãm - chủ đề “CHỦ QUYỀN VIỆT NAM TRÊN BIỂN ĐÔNG VÀ HOÀNG SA-TRƯỜNG SA”.

Triển lãm sẽ mở cửa vào tự do từ ngày 03/6/2014 đến hết ngày 13/6/2014 (từ 7h30 sáng đến 19h hàng ngày)
Các tổ chức, cơ quan có nhu cầu tham quan theo đoàn có thể đăng ký trước với Thư viện qua điện thoại để được phục vụ chu đáo hơn. Thông tin xin vui lòng liên lạc:
- Cô Liên Trang, số điện thoại 090 934 4058
- Cô Kim Cúc, số điện thoại 093 897 6932
 
Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam hàng năm (01/6 – 08/6) là dịp để Việt Nam khẳng định tiềm lực lớn về kinh tế biển; thể hiện ý chí quyết tâm phát triển toàn diện ngành nghề biển, bảo vệ tài nguyên và môi trường vùng biển, đảo bền vững và bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển.
 
Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, hôm nay ngày 03/6/2014, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh tổ chức 2 sự kiện:
1. Tổ chức Giới thiệu cuốn sách của Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu “CHỦ QUYỀN VIỆT NAM TRÊN BIỂN ĐÔNG VÀ HOÀNG SA-TRƯỜNG SA”.
2. Khai mạc triển lãm bản đồ với chủ đề “CHỦ QUYỀN VIỆT NAM TRÊN BIỂN ĐÔNG VÀ HOÀNG SA-TRƯỜNG SA”.
Đến dự có các đồng chí Lãnh đạo thành phố, cùng lãnh đạo các cơ quan ban ngành
- Bà Võ  Thị Dung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch  Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Tp. HCM
- Ông Lê Thanh Liêm, Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND TP. HCM
- Ông Lê Thái Hỷ,  Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Tp. HCM
- Ông Nguyễn Hồng Lĩnh,  Giám đốc Sở Ngoại Vụ Tp. HCM
- Ông Trần Tấn Ngời, Phó Chủ tịch  Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Tp. HCM
- Ông Phan Thanh Bình, Ủy viên BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam,Giám đốc Đại học Quốc gia Tp. HCM
- Ông Nguyễn Tấn Phát, nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Tp. HCM
- Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp
- Nhà Nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu
- Các nhà khoa học, giảng viên các trường đại học, và đông đảo bạn đọc của Thư viện Khoa học Tổng hợp.
 
Sự kiện thứ nhất: Đại học Quốc gia Tp.HCM tổ chức Giới thiệu cuốn sách của Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu - Ông được biết nhiều với các công trình nghiên cứu về lãnh thổ Việt Nam qua từng thời kỳ và giới nghiên cứu đánh giá là một nhà khoa học nghiêm túc, tận tụy và có nhiều cống hiến quan trọng cho khoa học Việt Nam. Cuốn sách “CHỦ QUYỀN VIỆT NAM TRÊN BIỂN ĐÔNG VÀ HOÀNG SA - TRƯỜNG SA” được trình bày một cách khoa học và có tính hệ thống. Đây là những bằng chứng lịch sử, có giá trị pháp lý quan trọng, khẳng định chủ quyền của tổ quốc.
 
Hình giới thiệu sách

Xem thêm...

Lễ khánh thành Thư viện số lưu động - Bánh Xe Tri Thức tại Tp.HCM

    Vào ngày 15 tháng 05 năm 2014, Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) phối hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM (GSL) tổ chức Lễ khánh thành Thư viện số lưu động - Bánh Xe Tri Thức (Words On Wheels), dự án sẽ mang đến các dịch vụ thư viện hiện đại cho hơn 3.000 học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại TP. Hồ Chí Minh trong thời gian 3 năm. Với sự tài trợ của công ty Kappel Land và hai công ty liên doanh của Keppel là Tấn Trường và Tiến Phước.
 
    Tổ chức SIF, Thư viện Khoa học Tổng hợp và các đối tác sẽ cùng nhau đạt được những mục tiêu của dự án, bao gồm:
    - Cung cấp cho học sinh sinh viên và cộng đồng địa phương ở các huyện ngoại thành Thành phố Hồ Chí Minh việc truy cập những tài liệu giáo dục, công nghệ thông tin và những phương tiện hỗ trợ học tập.
    - Hình thành và phát huy thói quen đọc và tự học thông qua các hoạt động tại các trường học và trung tâm văn hóa để khuyến khích việc học tập suốt đời.
     - Phát triển những khả năng, sự tự tin trong giao tiếp và những kỹ năng học tập cho trẻ em để có thể kết nối với thế giới.
     - Xây dựng tình hữu nghị giữa Singapore và Việt Nam.
 

Xem thêm...

Lễ trao tặng sắc phong gốc cho các đình làng tại Huế

   Sáng 15/4, Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh và Thư viện Tổng hợp TT- Huế và đã tổ chức lễ trao tặng 5 bản gốc sắc phong cho các làng trên địa bàn tỉnh TT- Huế, buổi lễ được tổ chức rất long trọng tại Thư viện Tổng hợp TT- Huế.
 
    Đây là những sắc phong của các đình làng ở Huế bị thất lạc vào các tỉnh phía Nam được Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh và Thư viện Tổng hợp TT- Huế  sưu tầm, trao tặng lại cho các làng sau khi thẩm định chính xác địa danh được ghi trên văn bản sắc phong. Các bản gốc sắc phong được trao tặng đợt này gồm: Làng Kim Long 3 sắc phong cho thần Thổ Đức, niên đại Tự Đức năm thứ 3 (1850); sắc phong Thần Thổ Đức, Hỏa Đức niên đại Tự Đức năm thứ 33 (1880); Quan Thánh Đế Quân, niên đại Đồng Khánh năm thứ 2 (1887); Làng Lương Quán 1 sắc: thần Thành hoàng làng niên đại Tự Đức năm thứ 5 (1852) và Làng Vân Dương 1 sắc: Quan Thánh Đế Quân, niên đại Đồng Khánh năm thứ 2 (1887).
 
    Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao tặng đĩa CD-ROM tài liệu Hán- Nôm và Ấn phẩm kỷ niệm cho các làng, phủ, dòng họ đã tích cực tham gia chương trình số hóa tài liệu Hán- Nôm năm 2013. Sau buổi lễ này, Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh và Thư viện Tổng hợp TT- Huế  sẽ triển khai chương trình số hóa tài liệu Hán Nôm tại các đình làng tại Huế năm 2014, chương trình sẽ kéo dài từ nay đến ngày 22/5/2014 (khoảng 40 ngày). Được biết chương trình số hóa tài liệu Hán Nôm trong nhân dân được hai thư viện phối hợp thực hiện đến nay là năm thứ 6, chương trình được các nhà nghiên cứu và nhân dân đánh giá rất cao.
Lễ rước sắc phong

Xem thêm...

Triển lãm “DI SẢN HÁN-NÔM Ở VĨNH LONG” tại Bảo Tàng Tỉnh Vĩnh Long

Thiết thực chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2013), ngày 22/11/2013 Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. HCM, Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long và Ban Di tích tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp tổ chức triển lãm với chuyên đề “Di sản Hán – Nôm ở Vĩnh Long”.

Xem thêm...