TRIỂN LÃM TƯ LIỆU “50 NĂM - MỘT MÙA XUÂN LỊCH SỬ”

          Cách đây 50 năm, đúng vào Tết Mậu Thân 1968, dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, quân và dân ta đồng loạt mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy trên khắp chiến trường miền Nam. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử trọng đại, tạo ra bước ngoặt quyết định trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, viết thêm trang sử hào hùng trong lịch sử đấu tranh cách mạng vẻ vang của dân tộc ta.

           Được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ trưởng Tổng Cục Chính Trị QĐND Việt Nam, Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu 7. Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Thư viện Quân đội, Cục Chính trị Quân khu 7 tổ chức triển lãm tư liệu “50 năm - Một mùa Xuân lịch sử”.

           Đến dự có các đồng chí: Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị,nguyên Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh; Thiếu tướng Trần Hữu Tài, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7; Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.Hồ Chí Minh; Bùi Xuân Đức, Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh; Đại tá Trần Thị Bích Huệ, Giám đốc Thư viện Quân đội;

Xem thêm...

THƯ VIỆN LƯU ĐỘNG PHỤC VỤ CHO NGƯỜI KHIẾM THỊ

Ngày 15/01/2018, Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM đã tổ chức xe thư viện lưu động phục vụ các em khiếm thị tại Mái ấm Thiên Ân (quận Tân Phú).

Với nguồn sách nói, sách chữ nổi và sách minh họa nổi phong phú và đa dạng do thư viện chuyển dạng và sản xuất. Tạo điều kiện thuận lợi cho các em học tập, tra cứu thông tin, lướt Internet, đây là cơ hội để các em được đến với “thế giới sách” và được tiếp cận với “công nghệ thông tin”. Những lúc như thế xe Thư viện lưu động không chỉ đơn thuần là nơi cho các em đọc sách, học tập mà còn là nơi cho các em vui chơi, giải trí và khám phá những điều mới lạ.

Trong chuyến phục vụ này thư viện Khoa học Tổng hợp Hồ Chí Minh phối hợp với các tình nguyện viên tặng quà Tết cho các em khiếm thị và một số tặng phẩm cho Mái ấm nhân dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018. Đây là hoạt động thường xuyên tại thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM . Với mong muốn mang đến cho các em có cái tết vui vẻ và ấm cúng.

Xem thêm...

HỘI THI VẼ TRANH KỶ NIỆM 45 NĂM THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT NAM - SINGAPORE

Ngày 07/01/2018, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Thành phố (HUFO), Tổng lãnh sự Singapore tại TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam – Singapore (VSFA) và Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố tổ chức cuộc thi vẽ tranh cho các em thiếu nhi nhân kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore (1973 – 2018). 

Xem thêm...

CHƯƠNG TRÌNH ƯỚC MƠ TUỔI THƠ

     Nhân dịp năm mới 2018, Phòng đọc Thanh Thiếu Nhi – Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM tổ chức chương trình “Ước mơ tuổi thơ” cho các bạn đọc thiếu nhi của thư viện vào ngày 23/12/2017 và các em bệnh nhi tại Thư viện Xanh - Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM vào ngày 24/12/2017 với các hoạt động Triển lãm sách, Kể chuyện, Rối tay và các trò chơi như thử thách trí tuệ, vui cùng nối nhạc, tô tranh cát. Sau đây là một số hình ảnh hoạt động.

Xem thêm...

THÔNG BÁO QUYÊN GÓP, SƯU TẦM HIỆN VẬT

THƯ VIỆN KHOA HỌC TỔNG HỢP TP. HỒ CHÍ MINH
69 Lý Tự Trọng, Phường Bến Thành, Quận 1
Điện thoại: +84 028 38225055 – Fax: +84 028 38299318
Website: www.thuvientphcm.gov.vn 
E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 

THÔNG BÁO
QUYÊN GÓP, SƯU TẦM HIỆN VẬT

       Hướng đến Lễ kỷ niệm 40 năm Thư viện mang tên Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. HCM (14.4.1978 – 14.4.2018), lãnh đạo cùng tập thể cán bộ, viên chức và người lao động tại thư viện mong muốn sưu tầm đầy đủ các hiện vật liên quan đến lịch sử hình thành và phát triển của thư viện. Mục đích của hoạt động này nhằm xây dựng bộ sưu tập hiện vật cho Góc lịch sử thư viện để triển lãm, giới thiệu đến quan khách, bạn đọc, nhà nghiên cứu hình ảnh đầy đủ hơn về Thư viện KHTH Tp. HCM (trước đây là Thư viện Quốc gia của miền Nam Việt Nam).

       Rất mong nhận được sự hưởng ứng tham gia của Quý lãnh đạo, cán bộ, nhân viên cũ đã công tác tại thư viện trước đây; bạn đọc, nhà sưu tầm, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước. Hiện vật có thể cho/tặng, nhượng lại, cho mượn/thuê, trao đổi để triển lãm theo thỏa thuận với thư viện.

Một số hiện vật đã sưu tầm được:

-         Tem thư có in mô hình kiến trúc của Thư viện Quốc gia Sài Gòn phát hành trước 1975

-         Hình ảnh thư viện trên một số báo, tạp chí (Thông cảm, Sáng dội miền Nam, Thế giới Tự do).

-         Hình ảnh một số tiến độ xây dựng tòa nhà thư viện, một số hoạt động của thư viện sau giải phóng ….

Những hiện vật, tư liệu… thư viện mong muốn có:

-         Vé số phát hành các kỳ nhằm quyên góp tiền xây thư viện trong giai đoạn 1954 - 1968

-         Thẻ thư viện (hoặc Giấy tờ cho phép đọc, mượn…) đầu tiên của Thư viện của các Đô đốc, Thống đốc Nam kỳ, Thư viện Nam kỳ, Thư viện Quốc gia của miền Nam Việt Nam, Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. HCM  

-         Các hình vẽ, ảnh chụp, phim tư liệu… về thư viện trước năm 1975, Khám lớn Sài Gòn.

-         Giấy tờ quan trọng, đặc biệt… có liên quan đến thư viện

-         Mô hình máy tính đầu tiên khoảng năm 1980-1990…

Trân trọng. 

GIÁM ĐỐC THƯ VIỆN               

 

                                                                               Bùi Xuân Đức                    

 

 

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

Nguyễn Thị Hương GiangTrưởng phòng Phục vụ Bạn đọc

Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: +84 028 38225055 – 244. DĐ: 0906.872418  

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ; This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

KỶ NIỆM 100 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG MƯỜI NGA

        Nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 – 7/11/2017) Thư viện Khoa  học Tổng hợp Tp.Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm sách từ ngày 01 đến ngày 11/11/2017.
        Triển lãm có ý nghĩa quan trọng trong việc tuyên truyền, phổ biến đến bạn đọc thư viện, đặc biệt là học sinh, sinh viên về ý nghĩa của Cách mạng Tháng Mười Nga, về tình hữu nghị, mối quan hệ gắn bó, tương trợ lẫn nhau giữa Việt Nam và Liên Xô (Cộng hòa Liên bang Nga ngày nay) vì lợi ích của hai nước. Nội dung triển lãm gồm các sách có chủ đề về Cách mạng Tháng Mười, thành tựu trong xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ thành quả Cách mạng của nhân dân Liên Xô, tình hữu nghị thủy chung, thắm thiết của quan hệ Việt – Nga và các tác phẩm văn học nổi tiếng như: Thép đã tôi thế đấy, Sông đông êm đềm, Chiến tranh và hòa bình…..
 
Hình ảnh buổi triển lãm
 
 
 

HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ LƯU GIỮ DI SẢN DÂN TỘC VÀ TÀI LIỆU LỊCH SỬ - ĐÀI LOAN

      Hội thảo được tổ chức tại Thư viện Quốc gia Đài Loan, diễn ra từ ngày 30.10 đến 03.11.2017 với 14 nước trên thế giới tham dự như Úc, Mỹ, Đức, Hồng Kong, Philippin, Ấn Độ… Chương trình là sự liên kết tổ chức giữa Thư viện Quốc gia Đài Loan phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục Đài Loan.

      Thành phần tham dự là các cán bộ thư viện, các nhà nghiên cứu, chuyên gia của các Thư viện Quốc gia, Bảo tàng, Trung tâm lưu trữ và các trường đại học.

      Phía Việt Nam có 5 cán bộ thư viện của Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM và Thư viện Trung tâm Đại học Quốc gia TPHCM, Thư viện Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TPHCM tham dự.

      Hội thảo có khoảng 16 tham luận nhấn mạnh các hoạt động gìn giữ văn hóa, ký ức và di sản dân tộc thông qua chữ viết, tài liệu và cả các hiện vật. Đại diện các quốc gia đã chia sẻ những dự án đã thực hiện về số hóa tài liệu, kinh nghiệm kết hợp giữa các cơ quan như Thư viện, Bảo tàng, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia để lưu giữ số tài liệu được xem như là di sản dân tộc. Sau phần tham luận đều có phần chia sẻ và trao đổi giữa người trình bày với khán giả. Các nhà nghiên cứu, chuyên gia đã trao đổi rất thẳng thắn và tích cực về vấn đề mình quan tâm.

Một số tham luận có chủ đề như sau:

-         Việc số hóa các tài liệu lịch sử và các bộ sưu tập của chính phủ Đài Loan trong thế kỷ 21 – Giáo sư Tiến sĩ Mi-cha Wu – Chủ tịch Viện Hàn lâm Lịch sử

-         Quản lý di sản dân tộc và tài liệu lịch sử trong thời đại số: Trường hợp của Canada – Tiến sĩ Robert McIntosh - Tổng giám đốc khối Lưu trữ - Thư viện và Lưu trữ Canada

-         Thư viện Quốc gia Úc: Chuyển đổi công nghệ số và phân phối di sản dân tộc đến người dùng – Alex Philp, Giám đốc nhánh Quản lý siêu dữ liệu và các bộ sưu tập số, Thư viện Quốc gia Úc

-         Di sản quốc gia Đài Loan: Phát triển hiện tại và nhìn về tương lai của hệ thống thông tin lưu trữ Thư viện Quốc gia Đài Loan – Giáo sư Tiến sĩ Shu-hsien Tseng - Tổng giám đốc Thư viện Quốc gia Đài Loan

-         Ký ức về văn hóa và đời sống của chúng ta cần được gìn giữ ở đâu? Nghĩ về vai trò của Thư viện – Bà Lee Jaesun – Tổng giám đốc Thư viện Quốc gia Hàn Quốc

-         Tổ chức quản lý vốn tài liệu thư viện trong thời đại số  - Đương đầu với nhiều khía cạnh về lịch sử - Giáo sư Tiến sĩ Ulrich Johannes Scheider – Giám đốc Thư viện Đại học Leipzig, Đức

-         Ký ức và di sản: Kinh nghiệm của Vụ Thư viện - Thư viện Quốc gia Singapore – Bà Tay Ai Cheng, Phó Giám đốc điều hành – Vụ Thư viện – Thư viện Quốc gia Singapore

            Một số hình ảnh hoạt động trong hội thảo

Xem thêm...

TỔ CHỨC KỶ NIỆM 87 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ VIỆT NAM (20/10/1930 - 20/10/2017) VÀ KỶ NIỆM 07 NĂM NGÀY PHỤ NỮ VIỆT NAM (20/10/2010 – 20/10/2017)

    Nhằm Chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2017) và kỷ niệm 07 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 – 20/10/2017). Công đoàn Cơ sở Thành viên Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Chi đoàn tổ chức chuyến hành trình về nguồn, viếng thăm “KHU DI TÍCH LỊCH SỬ MINH ĐẠM” tại xã Long Hải, Bà Rịa – Vũng Tàu, vào ngày 27/10/2017.

    Tham gia Chương trình có các đồng chí trong Ban Chấp hành Công đoàn, Ban Chấp hành Chi đoàn Thư viện cùng đông đảo các đoàn viên công đoàn.

    Trong chuyến hành trình, Đoàn đã đến dâng hương Đền thờ Anh hùng liệt sỹ, tham quan  và ôn lại truyền thống đấu tranh bất khuất của ông cha ta.

    Đây được xem như  hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, công chức, viên chức. Đến với Căn cứ Minh Đạm là một trong những trải nghiệm về nguồn đáng nhớ, đáng tự hào về quá khứ hào hùng của cha anh, tưởng nhớ đến sự hy sinh vì đại nghĩa chống giặc, cứu nước của thế hệ đi trước. Hành trình đã giúp công đoàn viên có thêm những kiến thức bổ ích về lịch sử của dân tộc, vẻ đẹp của đất nước.

Một vài hình ảnh của chuyến hành trình.

Xem thêm...

HỘI THI VẼ TRANH NHÂN LỄ HỘI NGHINH ÔNG CẦN GIỜ

      Ngày 04 tháng 10 năm 2017, Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh phối hợp Trung tâm Văn hóa, Phòng Giáo dục và Nhà Thiếu nhi huyện Cần Giờ tổ chức hội thi vẽ tranh cho các em học sinh cấp 1 và 2 nhân lễ hôi Nghinh Ông tại Cần Giờ.

Xem thêm...

CHƯƠNG TRÌNH VUI TẾT TRUNG THU

       Nhân dịp Tết Trung Thu, sáng ngày 30/9/2017, Phòng Đọc Thanh Thiếu Nhi – Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình “Vui Tết Trung Thu” cho các bạn đọc nhí của thư viện với các hoạt động như kể chuyện “Chú Cuội cung trăng”, tìm hiểu các phong tục dân gian về Tết Trung Thu qua các câu đố, cùng các trò chơi: thi làm lồng đèn, làm bánh trung thu đậu xanh, và hóa trang chú Cuội, Chị Hằng. Bên cạnh đó, Thư viện cũng đã phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng 2 và Tình nguyện viên Vo-lis tổ chức chương trình “Vui tết Trung Thu với bệnh nhi” tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 cùng các hoạt động: Đọc sách, diễn vở kịch “Chú Cuội cung trăng”, đố vui, văn nghệ và tô tranh cát với mong muốn tạo một Tết Trung Thu thật thú vị và đầy ý nghĩa cho các em.

Sau đây là một số hình ảnh hoạt động:

Xem thêm...