HỘI NGHỊ TỔNG KẾT 10 NĂM SƯU TẦM, SỐ HÓA TÀI LIỆU HÁN NÔM TẠI HUẾ

       Chiều ngày 26/4/2018, tại Thư viện Tổng hợp Thừa Thiên Huế đã tổ chức các chương trình hoạt động chào mừng Festival Huế 2018. Các hoạt động bao gồm:Triển lãm tài liệu Hán Nôm (bản gốc và bản số hóa) Trao tặng Kỷ niệm chương và bộ đĩa CD ROM dữ liệu cho các gia đình dòng họ tham gia số hóa tài liệu Hán Nôm năm 2017; Hội nghị Tổng kết 10 năm công tác phối hợp sưu tầm, số hóa tài liệu. Chương trình do  Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, Thư viện Tổng hợp Thừa Thiên Huế và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế hợp tác thực hiện.

1. Hoạt độngTriển lãm tài liệu Hán Nôm (bản gốc và bản số hóa: Triển lãm giới thiệu đến người xem bản dập Mộc bản Triều Nguyễn, hơn 60 sắc phong (bản gốc và bản số hóa) qua các triều đại; 48 bộ gia phả của các dòng họ; trên 179 sách in và một số chế phong, chiếu chỉ, lệnh chỉ, các bài thi Hương, địa bạ, văn cúng, văn bằng và các loại tài liệu khác.

 

Xem thêm...

Triển lãm kỷ niệm 43 năm Ngày Giải phóng miền Nam - Thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018)

      Chào mừng kỷ niệm 43 năm Ngày Giải phóng miền Nam - Thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018). Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM triển lãm hơn 150 cuốn sách được chọn lọc từ trong thư viện với các chủ đề  về Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ  Chí Minh vĩ đại, Lịch sử hào hủng - truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam trong đấu trang bảo vệ tổ quốc.

      Thông qua hoạt động triển lãm góp phần xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới phong trào học tập và học tập suốt đời. Đặc biệt nhằm ôn lại truyền thống lịch sử đầy tự hào của dân tộc Việt Nam và tôn vinh các giá trị văn hóa lịch sử của dân tộc.

Xem thêm...

CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT THIẾU NHI “MỖI CUỐN SÁCH, MỘT ƯỚC MƠ”

         Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4, Ngày sách và Bản quyền thế giới 23/4 và nhân dịp Lễ giỗ Tổ Hùng Vương, Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM tổ chức chương trình sinh hoạt chủ đề “Mỗi cuốn sách, một ước mơ” cho các em thiếu nhi tại Phòng đọc Thanh Thiếu Nhi và bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM vào sáng ngày 22/4/2018 với các hoạt động: triển lãm sách, kể chuyện, múa rối, và các trò chơi liên quan đến sách như ghép từ, câu đố kiến thức, viết tiếp lời kết, làm phiếu đánh dấu sách, làm sách tô màu mini.

Xem thêm...

Triển lãm sách "Ngày Sách Việt Nam 21/04"

         Sách là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người; là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô biên, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh; sách còn là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi  buồn vui sâu kín của mỗi con người và từ lâu, đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội.
 

LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM MANG TÊN THƯ VIỆN KHOA HỌC TỔNG HỢP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (1978-2018)

            Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những thư viện lâu đời nhất của Việt Nam. Tiền thân là thư viện của các Đô đốc – Thống đốc được thành lập năm 1868. Trải qua nhiều biến cố, thăng trầm, đến năm 1972 trở thành Thư viện Quốc gia Sài Gòn có trụ sở đặt tại số 69 Gia Long (nay là 69 đường Lý Tự Trọng). Sau ngày thống nhất đất nước, Thư viện Quốc gia Sài Gòn đổi tên thành Thư viện Quốc gia II trực thuộc Bộ Văn hóa theo quyết định số 1018/VH/QĐ ký ngày 01/11/1976, và từ ngày 14/04/1978 chính thức mang tên Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh theo quyết định số 57/QĐ/UB Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm...

LỄ KHÁNH THÀNH DỰ ÁN THƯ VIỆN LƯU ĐỘNG - BÁNH XE TRI THỨC GIAI ĐOẠN 2

        Sáng ngày 29/3/2018, lễ tổng kết Dự án Thư viện lưu động – Bánh xe tri thức, gọi tắt là Dự án WOW (Words on Wheels) Giai đoạn 1 và tiếp tục được ký kết Giai đoạn 2 đã diễn ra tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM. Chương trình là sự phối hợp giữa Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM và Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) với sự đồng hành tài trợ của Tập đoàn Keppel Land.

        Buổi lễ diễn ra trong không khí ấm áp và đầy ý nghĩa, mở đầu bằng những hình ảnh tóm tắt quá trình hoạt động của dự án, từ lúc đi khảo sát các địa phương, tham quan xưởng đóng xe đến lúc ký kết và hoạt động đến các trường. Khách mời tham dự có đại diện của 11 trường huyện Bình Chánh, 3 trường quận 2 và 4 trường quận 8, đại diện phòng Giáo dục các quận huyện, Sở Giáo dục TP.HCM. Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị tại TP.HCM, Hội Hữu nghị Việt Nam – Singapore, Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM, các lãnh đạo Tập đoàn Keppel Land, Quỹ Quốc tế Singapore đã đến dự.

Xem thêm...

LỄ KHAI MẠC VÒNG THI CHUNG KHẢO CẤP THÀNH PHỐ HỘI THI NÉT VẼ XANH LẦN THỨ XXI, NĂM 2018

Sáng ngày 24/03/2018, Lễ Khai mạc Vòng thi Chung khảo cấp Thành phố Hội thi Nét Vẽ Xanh lần thứ XXI, năm học 2017-2018 đã được tổ chức trang trọng tại trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn, quận 3.

Xem thêm...

THƯ VIỆN KHOA HỌC TỔNG HỢP THAM GIA TRIỂN LÃM TẠI LỄ HỘI ĐƯỜNG SÁCH TẾT MẬU TUẤT – NĂM 2018

       Từ ngày 13 tháng 02 năm 2018 đến hết ngày 19 tháng 02 năm 2018, Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia triển lãm Sách tại Lễ hội Đường Sách Tết Mậu Tuất – năm 2018 trên trục đường Nguyễn Huệ, với chủ đề: “ Ươm mầm tri thức – Khát vọng vươn cao ”.

Xem thêm...

Triển lãm sách, báo – tạp chí “ MỪNG XUÂN MẬU TUẤT – MỪNG ĐẢNG QUANG VINH”

Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm Sách, báo – tạp chí  “Mừng Xuân Mậu Tuất -  Mừng Đảng Quang Vinh”  tại Tiền sảnh Thư viện.  Với hơn 200 nhan đề sách trưng bày giới thiệu về ẩm thực, lễ hội, phong tục, văn hóa văn học ….các dân tộc Việt Nam.  Cùng với hơn 100 nhan đề Báo, tạp chí Xuân của Thành phố và các tỉnh thành.
 
 
 
 
 
 

CHƯƠNG TRÌNH XUÂN MẬU TUẤT

       Nhân dịp xuân về, Phòng đọc Thanh Thiếu Nhi – Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM tổ chức sân chơi giải trí lành mạnh và bổ ích cho các em thiếu nhi và thanh thiếu niên với chương trình Xuân Mậu Tuất gồm các nội dung: Triển lãm sách với chủ đề “Xuân quê em”, Kể chuyện, Giải câu đố bí ẩn, Làm thiệp, Viết lời chúc và các trò chơi dân gian như Ghép hình, Ném vòng, Viết thư pháp,… vào sáng ngày 03/02/2018. Đây là dịp để các em tiếp xúc và học hỏi một phần văn hóa truyền thống, góp phần giữ gìn, phát huy và bảo tồn những nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam.

       Bên cạnh đó, Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM cũng đã kết hợp với Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM và các tình nguyện viên tổ chức sân chơi Xuân Mậu Tuất ý nghĩa dành cho các em bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Sau đây là một số hình hoạt động:

Xem thêm...

Sự kiện sắp diễn ra

No upcoming event for this category