CHÀO MỪNG NGÀY GIA ĐÌNH VIỆT NAM

       Chào mừng ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp.Hồ Chí Minh đã mời TS Giáo dục Lê Quỳnh Chi - Đại học Sư phạm TpHCM cùng chia sẻ với cán bộ nhân viên thư viện và bạn đọc chuyên đề “ Bình đẳng giới và kỹ năng giao tiếp ứng xử”- Bình đẳng giới trong gia đình có ý nghĩa quan trọng trong mọi thời đại, đặc biệt là ở cuộc sống hiện đại hóa công nghiệp hóa hiện nay; bình đẳng giới trong gia đình là tiền đề quan trọng cho sự thành công trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em; và bình đẳng giới trong gia đình góp phần giải phóng phụ nữ và góp phần xây dựng thể chế gia đình bền vững.

       Đồng thời thư viện trưng bày triển lãm giới thiệu hơn 200 cuốn sách hay có chủ đề về đời sống gia đình, làm nổi bật lên những giá trị gia đình cốt lõi, để chúng ta nhận thấy rằng gia đình là điều quan trọng nhất, là điểm tựa yêu thương trong suốt cuộc đời; những câu chuyện kể về quá trình gian khổ để đưa con đến với cuộc đời này, chăm sóc nuôi dạy con nên người của người mẹ, …

       Các hoạt động được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để chúng ta nhìn lại và quan tâm đến các thành viên trong gia đình mình nhiều hơn, thấu hiểu  và chia sẽ để gia đình được hạnh phúc.

Xem thêm...

THAM DỰ HỘI NGHỊ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG LIÊN HIỆP THƯ VIỆN ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG NHIỆM KỲ 2015 - 2018 VÀ TRIỂN KHAI PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM KỲ 2018 – 2020

Trong 02 ngày, 7/6 đến 8/6 Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM tham dự Hội nghị Tổng kết hoạt động Liên hiệp Thư viện Đồng bằng sông Cửu Long nhiệm kỳ 2015-2018 và phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2018 -2020.

Xem thêm...

TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH SƯU TẦM, SỐ HÓA TÀI LIỆU HÁN NÔM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NGHỆ AN (2015-2018)

       Chiều ngày 08.6.2018, tại Ban Quản lý Di tích Nghệ An đã tổ chức Hội nghị Tổng kết chương trình số hóa tài liệu Hán Nôm tỉnh Nghệ An giai đoạn 1 (2015-2018). Tham dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Định Phong - Phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trần Thị Mỹ Hạnh - Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đại diện Thư viện Khoa học tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh; Phòng PA 83 Công an tỉnh; Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và tổ quản lý của một số di tích tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

 

Xem thêm...

LỄ KẾT NẠP ĐẢNG VIÊN MỚI

      Chiều ngày 04 tháng 6 năm 2018, Chi bộ Thư viện Khoa học Tổng hợp đã tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới cho đồng chí Bùi Minh Thuận.

      Đến tham dự Lễ kết nạp có ông Bùi Xuân Đức, Đảng ủy viên Đảng ủy Sở Văn hóa và Thể thao Tp. Hồ Chí Minh, Bí thư chi bộ kiêm Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, các đồng chí trong Ban giám đốc, Ban chấp hành Công đoàn, Ban Chấp hành Chi đoàn, cảm tình Đảng, và đại diện Tổ Công đoàn phòng Tin học và Thông tin tư liệu cùng toàn thể đảng viên trong Chi bộ.

      Trong những năm qua, Công tác phát triển đảng viên được chi bộ quan tâm không chỉ về số lượng mà cả chất lượng. Tính đến thời điểm này, chi bộ đã có tổng cộng 20 đảng viên. Hầu hết các đảng viên trong chi bộ đều được giao nhiệm vụ, rèn luyện thử thách và có đánh giá định kỳ. Dự kiến từ nay đến cuối năm chi bộ thư viện sẽ kết nạp thêm một Đảng viên mới.

Xem thêm...

GIÁM ĐỐC THƯ VIỆN KHOA HỌC TỔNG HỢP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NHẬN GIẢI THƯỞNG THƯỜNG NIÊN BALABAN NĂM 2018 CỦA HỘI BẢO TỒN DI SẢN CHỮ NÔM (VNPF)

         Chiều ngày 31/05/2018, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh - Hội Bảo tồn Di sản chữ Nôm (VNPF) đã trao giải thưởng Balaban năm 2018 cho ông Bùi Xuân Đức, Giám đốc thư viện KHTH Tp.HCM nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của ông trong công cuộc nghiên cứu và bảo tồn di sản văn hoá chữ Nôm hơn 10 năm qua.

Xem thêm...

THƯ VIỆN LƯU ĐỘNG PHỤC VỤ CHO NGƯỜI KHIẾM THỊ

        Ngày 21/05/2018 và ngày 28/05/2018, xe thư viện số lưu động Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM tổ chức phục vụ các em khiếm thị tại Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật Đồng Nai và Trung tâm khiếm thị Tây Ninh. Đã thu hút 455 lượt bạn đọc, phục vụ 887 lượt tài liệu.

Xem thêm...

CHƯƠNG TRÌNH SINH HOẠT THIẾU NHI

       Nhân Ngày sinh của Bác (19/5) và Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi (1/6), Phòng Đọc Thanh Thiếu Nhi – Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp.HCM tổ chức chương trình sinh hoạt đặc biệt dành cho các bạn đọc thiếu nhi vào sáng ngày 26/5/2018.

Xem thêm...

TRIỂN LÃM KỶ NIỆM 128 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 — 19/5/2018)

      Nhân dịp Kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 — 19/5/2018). Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp.Hồ Chí Minh triển lãm giới thiệu những cuốn sách hay, tiêu biểu về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để bày tỏ lòng biết ơn vô hạn trước công lao to lớn của Bác, vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào Cộng sản và công nhân Quốc tế, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân Văn hóa thế giới.

      Triển lãm hơn 300 cuốn sách về Bác. Trong đó có nhiều tài liệu của Bác để lại cho dân tộc Việt Nam, thể hiện quan điểm, tư tưởng, đạo đức cách mạng của Bác. Một trong những di sản vô giá của Bác để lại cho dân tộc Việt Nam, đó là tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Những cuốn sách tiêu biểu như: “Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, “Búp sen xanh”, “Hành trình theo chân Bác”…

      Qua hình ảnh, tư liệu là những câu chuyện cảm động về tư tưởng và tình cảm của Bác đối với đất nước, dân tộc. Đồng thời, là một hoạt động thiết thực, góp phần quan trọng vào việc cổ vũ, đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thành việc làm thường xuyên của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước.

Xem thêm...

LỄ TỔNG KẾT VÀ TRAO GIẢI HỘI THI NÉT VẼ XANH LẦN THỨ XXI, NĂM 2018

        Sáng ngày 13/5, Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Nét Vẽ Xanh lần thứ XXI – năm 2018 đã diễn ra tại Thành phố hướng nghiệp KizCity, Quận 4, TPHCM.

Xem thêm...

THƯ VIỆN KHOA HỌC TỔNG HỢP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH THAM GIA HỆ THỐNG LIÊN KẾT THÔNG TIN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

       Sáng ngày 11 tháng 5 năm 2018 tại Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, diễn ra buổi Lễ ký kết thỏa thuận về việc chia sẻ nguồn lực thông tin Khoa học và Công nghệ trên địa bàn thành phố. Tham dự lễ ký có sự hiện diện của GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó giám đốc Sở KH&CN TP.HCM; Đại diện 10 đơn vị thành viên gồm: Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM; trường ĐH Sài Gòn; trường ĐH Công nghệ TP.HCM; trường ĐH Ngân hàng TPHCM; trường ĐH Tài chính – Marketing TPHCM; Thư viện trung tâm - ĐH Quốc gia TP.HCM; trường ĐH Sư Phạm Kỹ thuật; Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh.

       Chia sẻ về đề án, GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng cho biết: “Việc sử dụng, ứng dụng các thông tin KH&CN rất quan trọng. Hiện nay trên địa bàn TP.HCM mỗi trường, viện, đơn vị có những nguồn thông tin khác nhau nhưng các nguồn thông tin này chưa được tích hợp với nhau để hoạt động hiệu quả. Do đó, Sở KH&CN TP.HCM đã tham mưu cho UBND TP.HCM ban hành quyết định xây dựng đề án liên kết nguồn lực thông tin KH&CN.”

       Để thực hiện mục tiêu đề ra, Sở KH&CN TP.HCM sẽ phối hợp, hỗ trợ các đơn vị, trường, viện khảo sát và phân tích chuẩn hóa dữ liệu từ các phòng thí nghiệm, thử nghiệm, các doanh nghiệp KH&CN, tổ chức hoạt động KH&CN và các chuyên gia KH&CN trong 04 ngành công nghiệp chủ lực để đưa vào hệ thống liên kết thông tin. Theo dự kiến, trong năm 2018 hệ thống liên kết gồm ít nhất 10 đơn vị.

       Từ cơ sở dữ liệu được liên kết, ban thực hiện đề án sẽ xây dựng công cụ chia sẻ thông tin KH&CN với hình thức đơn giản như Google, cho phép người dùng tìm theo ngôn ngữ tự nhiên hoặc kết hợp phần tử thông tin trong các trường dữ liệu cụ thể. Kết quả tìm kiếm tập hợp từ nhiều nguồn, được phân loại và nhóm tự động theo các phần tử thông tin phù hợp tới người dùng. Ngoài ra, hệ thống cũng có liên kết để xem tài liệu toàn văn dẫn đến hệ thống thư viện của các đơn vị thành viên.

       Theo kế hoạch dự kiến, khâu đầu tiên của đề án là khảo sát và phân tích chuẩn hóa, cập nhật dữ liệu vào hệ thống liên kết sẽ được thực hiện từ tháng 5/2018. Đến tháng 9/2018, hệ thống liên kết nguồn lực thông tin KH&CN TP.HCM sẽ chính thức ra mắt cộng đồng.

Xem thêm...

Sự kiện sắp diễn ra

No upcoming event for this category