SAMSUNG VÀ THƯ VIỆN KHOA HỌC TỔNG HỢP TP. HCM RA MẮT THƯ VIỆN THÔNG MINH LƯU ĐỘNG - NỐI DÀI HÀNH TRÌNH “CÙNG BẠN KIẾN TẠO TƯƠNG LAI”

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 20 tháng 12 năm 2018, thực hiện cam kết hỗ trợ phát triển giáo dục STEM tại Việt Nam theo định hướng “Samsung Cùng Bạn Kiến Tạo Tương Lai”, hôm nay, Công ty Điện tử Samsung phối hợp với Thư viện Khoa học tổng hợp Tp.HCM ra mắt Thư Viện Thông Minh Lưu Động trong khuôn khổ chương trình Trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng.

Thư Viện Thông Minh Lưu Động là một thư viện STEM thu nhỏ đặt trên xe, có thể di chuyển đến nhiều nơi, phục vụ nhu cầu đọc sách, tra cứu thông tin và trải nghiệm giáo dục STEM của thanh thiếu nhi Việt Nam, đặc biệt ở những vùng xa còn thiếu điều kiện tiếp cận với những phương pháp học mới.

Thư viện Thông minh Lưu động, một không gian công nghệ thu nhỏ mang STEM đến  trẻ em vùng xa

Sau thành công của Không gian công nghệ thiếu nhi S.hub Kids – một thư viện hiện đại với các lớp học STEM Robotics và STEM Khoa học vui, Samsung tiếp tục hành trình mang STEM đến nhiều người thụ hưởng hơn, cụ thể là các em học sinh tại các tỉnh xa.

Thư viện Thông minh Lưu động là một không gian STEM thu nhỏ, đặt trên xe để có thể di chuyển đến những vùng nông thôn, tiếp cận với nhiều điểm trường học xa trung tâm thị xã  nơi thiếu điều kiện tiếp cận với phương pháp học mới này. Dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động được xây dựng dựa trên 3 yếu tố chính bao gồm (1) Xe Thư viện lưu động, (2) Thiết bị, học cụ và nội dung, (3) Không gian trực tuyến và bồi dưỡng nhân lực với tổng đầu tư ban đầu gần 4 tỷ đồng.

Xe thư viện lưu động được thiết kế vừa là không gian di chuyển, chứa thiết bị & học cụ, vừa là nơi diễn ra các lớp học mini cho các em kết hợp với không gian thư viện trường. Nội dung lớp học bao gồm STEM Robotics, STEM khoa học vui, đọc sách điện tử, tìm hiểu kiến thức tự chăm sóc thân thể, phòng chống xâm hại qua các trò chơi trên máy tính bảng. Dự kiến trong mỗi năm học, Thư Viện Thông Minh Lưu Động sẽ phục vụ 15.000 học sinh tại các tỉnh, bắt đầu là tỉnh Trà Vinh & Đồng Tháp.

Cùng với sự đầu tư các trang thiết bị và bài giảng STEM phong phú, hấp dẫn cho các em học sinh, một điểm nổi bật của dự án là chương trình  bồi dưỡng nhân lực, giới thiệu chương trình STEM đến với các thầy cô giáo, người làm công tác giáo dục tại đại phương với hy vọng Thư Viện Thông Minh Lưu Động sẽ gợi ý cho giáo viên bộ môn, giáo viên thư viện cách tổ chức, triển khai phương pháp học mới thú vị hơn dành cho các em học sinh, khai thác hữu hiệu nguồn tài nguyên thư viện để thu hút ngày càng nhiều học sinh tới thư viện để học hỏi và khám phá chân trời kiến thức.

“CÙNG BẠN KIẾN TẠO TƯƠNG LAI” -  hành trình bền bỉ hướng đến tương lai vì sự nghiệp giáo dục

Hơn 20 năm hoạt động tại Việt Nam, Samsung đã dành những khoản đầu tư không nhỏ cho việc hỗ trợ giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ. Hành trình đó được bắt đầu từ các hoạt động nâng cấp cơ sở vật chất cho các trường học, từng bước tích hợp trang thiết bị công nghệ vào giáo dục, góp phần thay đổi diện mạo của rất nhiều điểm trường trên khắp các tỉnh thành cả nước. Năm 2018, Samsung giới thiệu phương pháp giáo dục mới nằm trong xu hướng giáo dục toàn cầu đó là Phương pháp giáo dục STEM.

Cùng phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo Tp.HCM và đối tác chiến lược là Lego Education, hành trình giáo dục STEM trong năm 2018 được đánh dấu bằng các sự kiện như Cuộc thi Khoa Học Ứng Dụng First Lego League tháng 1/2018, Hội thảo “Kiến tạo tương lai từ giáo dục STEM” tháng 3/2018, các CLB hè “STEM Summer Camp” tại S.hub Kids Đà Nẵng từ tháng 6 đến tháng 8/2018, Cuộc thi Tài năng Robots Robotacon 2018 vào tháng 8/2019, ra mắt công trình Không gian công nghệ thiếu nhi S.hub Kids vào tháng 9/2018. Trong suốt hành trình đó, các hoạt động tập huấn giáo viên vẫn liên tục được diễn ra với tổng số hơn 300 giáo viên tại Tp.HCM đã được giới thiệu và tập huấn về giáo dục STEM với kỳ vọng các giáo viên sẽ từng bước áp dụng phương pháp STEM vào trong các bài học truyền tải cho các lớp học sinh của mình.

Nối tiếp hành trình đó là hai Thư Viện Thông Minh Lưu Động được trao tặng ngày hôm nay và sẽ bắt đầu đi vào phục vụ học sinh từ học kỳ II, năm học 2018 – 2019. Đại diện đơn vị chủ quản đồng hành cùng dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động, ông Bùi Xuân Đức - Giám Đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp Hồ Chí Minh, chia sẻ: “thành công của S.hub Kids – Không gian Công nghệ Thiếu Nhi là sự nỗ lực to lớn từ phía Samsung cũng như Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp.HCM. Chúng tôi rất vui và tự hào khi được tiếp tục đồng hành và lan tỏa không gian công nghệ với các hoạt động mới mẻ, phù hợp với xu hướng và nhu cầu cho các em thiếu nhi & thanh thiếu niên đến các tỉnh xa. Tôi tin rằng dự án Thư viện thông minh lưu động sẽ là hành trình giúp các em học sinh ở những vùng nông thôn được tiếp cận gần hơn với khoa học công nghệ và phương pháp học tập mới .”

Chia sẻ về dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động, Ông Nguyễn Trí Thông – Giám đốc truyền thông Công ty Điện tử Samsung Vina, phát biểu: “Không chỉ đơn thuần là những chuyến xe được trang bị sách vở, các máy móc, thiết bị công nghệ cao, chúng tôi mong rằng Thư Viện Thông Minh Lưu Động không chỉ trở thành nguồn cảm hứng học tập cho các em học sinh tại các tỉnh xa mà còn tiếp thêm động lực giúp cho các giáo viên và những người làm giáo dục tại địa phương trong việc sắp xếp và tổ chức hoạt động giáo dục hiệu quả”.

Với những nỗ lực và sự đầu tư nghiêm túc cho giáo dục STEM tại Việt Nam của Samsung trong suốt thời gian qua, dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động hứa hẹn trở thành một bước thành công tiếp theo cho hành trình “Kiến tạo Tương Lai”, truyền cảm hứng học hỏi cho các em học sinh khắp mọi miền trên cả nước.

Dưới đây là một số hình ảnh sáng nay tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM

Xem thêm...

TRƯỜNG VÕ TRƯỜNG TOẢN KẾT HỢP TIẾT HỌC ĐẾN THƯ VIỆN

Phòng Đọc Thiếu Nhi – S.hub Kids Thư viện khoa học Tổng hợp Tp.HCM đã kết hợp với trường THCS Võ Trường Toản tổ chức các tiết học đến thư viện, ứng dụng khoa học công nghệ vào các môn học như: vật lý, hóa học, kỹ thuật…từ ngày 21/11/2018 -29/11/2018.

Đây là chương trình đầu tiên thư viện kết hợp với trường học đưa các học sinh đến thư viện ứng dụng không gian công nghệ vào các tiết học, chương trình được rất nhiều phản hồi tích từ các em học sinh cũng như giáo viên hướng dẫn, các em được làm việc nhiều hơn, tạo cơ hội cho các em phát triển khả năng làm việc nhóm, lập trình, khả năng quan sát, thuyết trình… giúp cho tiết học của các em sôi động và hấp dẫn hơn, các em tiếp thu bài một cách nhẹ nhàng mà hiệu quả.

Dưới đây là một số hình ảnh các tiết học tại thư viện:

Xem thêm...

Lớp Tập huấn Nghiệp vụ Thư viện thuộc dự án “Thư viện số lưu động – Bánh xe tri thức” giai đoạn 2

Từ ngày 22 đến ngày 25 tháng 10 năm 2018 tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra đợt tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ thư viện các trường trong dự án tại quận 2, quận 8 và cán bộ thư viện tại huyện Hóc Môn. Chương trình tập huấn là một phần trong khuôn khổ dự án “Thư viện số lưu động – Bánh xe tri thức” giai đoạn 2 do tổ chức Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) và Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp đồng tổ chức.

Tham dự lễ khai mạc có ông Bùi Xuân Đức, Giám đốc Thư viện; ông Vĩnh Quốc Bảo, Phó giám đốc Thư viện, các trưởng phó phòng ban Thư viện Khoa học Tổng hợp cùng toàn thể học viên tham gia lớp tập huấn.

Ảnh: Ông Bùi Xuân Đức, giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP HCM phát biểu khai mạc

Xem thêm...

Tổ chức kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018) và kỷ niệm 08 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 – 20/10/2018)

       Nhằm Chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018) và kỷ niệm 08 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 – 20/10/2018). Công đoàn Cơ sở Thành viên Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chuyến hành trình về nguồn, viếng thăm “DI TÍCH LỊCH SỬ ĐỀN BẾN NỌC” tại đường Lê Văn Việt, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 19/10/2018. 
 
       Tham gia Chương trình có các đồng chí trong Ban Chấp hành Công đoàn, Ban Chấp hành Chi đoàn Thư viện cùng đông đảo các đoàn viên công đoàn. 
       Trong chuyến hành trình, Đoàn đã đến dâng hương những chiến sĩ Cách mạng  đã bị giặc Pháp sát hại vào năm 1946-1947 để ghi dấu nỗi đau này và cũng ghi dấu sự hy sinh cao cả của những người nằm xuống.
Đây được xem như  hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, công chức, viên chức. Đến với di tích lịch sử đền Bến Nọc là một trong những trải nghiệm về nguồn đáng nhớ, nhắc nhở thế hệ trẻ về lịch sử hào hùng của dân tộc, sự hy sinh của đồng bào, chiến sĩ cách mạng đã ngã xuống cho đất nước hòa bình hôm nay nhớ đến những người mẹ Việt Nam anh hùng. 
 
Một vài hình ảnh của chuyến hành trình.
 

HỌC SINH TRƯỜNG TH LÊ NGỌC HÂN KHÁM PHÁ KHÔNG GIAN CÔNG NGHỆ

         Sáng ngày 18/10/2018, Phòng Đọc Thiếu Nhi – Shub Kids đón hơn 100 em thiếu nhi đoàn trường Lê Ngọc Hân tham quan học tập tại thư viện.

         Đến với Phòng Đọc Thiếu Nhi, các em được cô thủ thư giới thiệu về chức năng nhiệm vụ của phòng, hướng dẫn các khu vực đọc sách, cách chọn tài liệu. Đặc biệt, các em được tham gia trải nghiệm Stem Khoa học vui, những chiếc tên lửa được các em sáng tạo độc đáo theo cách riêng của mình. Các đội thi đua với nhau về sự sáng tạo và thực hành phóng tên lửa. Dù có đội thắng đội thua nhưng các em đã có một buổi trải nghiệm khoa học thú vị và có được những bài học hay từ việc thực hành khoa học này.

         Sau hoạt động trải nghiệm, các em chọn và đọc những quyển sách yêu thích và viết bài thu hoạch với nhiều chủ đề, chuyến tham quan học tập, và viết đoạn thơ, câu châm ngôn mà các em yêu thích.

Một số hình ảnh hoạt động:

Xem thêm...

TÌM HIỂU VỀ THƯ VIỆN

Khởi động một tuần mới vui tươi và tràn đầy năng lượng, Phòng Đọc Thiếu Nhi – S.hub Kids đã chào đón hơn 160 em học sinh của Trường Quốc Tế Á Châu đến tham quan, học tập và tìm hiểu về thư viện, các hoạt động và dịch vụ của Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp.HCM, đặc biệt là Phòng Đọc Thiếu Nhi – một không gian với các hoạt động vô cùng bổ ích và thiết thực dành cho các em.

Đến với Phòng Đọc Thiếu Nhi - S.hub Kids các em được cô thủ thư giới thiệu về lịch sử hình thành thư viện, về kiến trúc, về các phòng ban phục vụ bạn đọc, về các hoạt động và dịch vụ của Phòng đọc Thiếu Nhi, được tham gia đố vui nhận quà… Đặc biệt là các em được chọn đọc những quyển sách mà các em yêu thích.

Dự kiến kể từ hôm nay ngày 8/10/2018 đến hết tháng 10/2018 Phòng Đọc Thiếu Nhi - S.hub Kids sẽ đón các đoàn tham quan, học tập và tìm hiểu thư viện mỗi ngày với bầu không khí vui tươi và rộn rã.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động:

Xem thêm...

LỄ PHÁT ĐỘNG HỘI THI NÉT VẼ XANH LẦN THỨ XXI NĂM HỌC 2018 - 2019 VÀ CÔNG BỐ LOGO VÀ SLOGAN MỚI

Ngày 04 tháng 10 năm 2018, Lễ Phát động Hội thi Nét Vẽ Xanh lần thứ XXII, năm học 2018 -2019 đã được tổ chức trang trọng tại Thư Viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh.

          Đến tham dự lễ phát động, có sự hiện diện của ông Bùi Xuân Đức, Giám đốc Thư viện, trưởng ban tổ chức hội thi. Ông Trần Văn Cường, uỷ viên thường trực Ban tổ chức, đại diện Ban Giám khảo cùng sự hiện diện của đại diện các phòng Giáo dục Trung học, Giáo dục Tiểu học, phòng Chính trị Tư tưởng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện lãnh đạo các Trung tâm Văn hoá và Phòng Giáo dục 24 quận huyện cùng các giáo viên mỹ thuật.

Xem thêm...

Sự kiện sắp diễn ra

No upcoming event for this category