HỘI THI VẼ TRANH “ÁO DÀI VỚI THÀNH PHỐ”

           Ngày 9 và 10/3/2019, Thư viện Khoa học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thi vẽ tranh “Áo dài với thành phố” lần VI năm 2019.

Xem thêm...

TRIỂN LÃM CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

      Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh tổ chức trưng bày triển lãm Chào mừng kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (1910 - 2019) diễn ra từ ngày 04/3/2019 đến hết ngày 10/3/2019. Đã thu hút hơn 500 lượt người xem và  800 lượt tài liệu.

      Nội dung triển lãm: Giới thiệu những cuốn sách hay với nhiều chủ đề xoay quanh người phụ nữ nhằm tôn vinh, biểu dương những người phụ nữ - một nửa tự hào của thế giới đã có lịch sử đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng. Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ. Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước, không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người.

     Một số sách tiêu biểu như: Truyền thống phụ nữ Việt Nam; Các vị nữ danh nhân Việt Nam; Trưng Vương và các nữ tướng; Một thời oanh liệt của nữ thanh niên xung phong; Vẻ đẹp của người phụ nữ hiện đại; Cẩm nang nội trợ; Phương pháp luyện tập yoga giữ gìn sức khỏe; Nghệ thuật giữ gìn gia đình hạnh phúc; Chăm sóc sức khỏe trẻ em  ….

    Hoạt động thường niên này là dịp để bạn đọc nhìn lại thể hiện tình yêu và sự quan tâm đến mọi người trong gia đình mình nhiều hơn, thấu hiểu giá trị mái ấm và cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc.

Một số hình hình ảnh phục vụ triển lãm

Xem thêm...

SHUB KIDS TỔ CHỨC CÁC BUỔI SINH HOẠT CHO CÁC EM THIẾU NHI VÀO ĐẦU NĂM MỚI

Chào đón không khí tươi vui của mùa xuân, S.hub Kids – Không gian công nghệ đã khởi động các hoạt động nhằm thu hút các thiếu nhi và phụ huynh đến tham gia đọc sách, mượn sách, trải nghiệm máy chiếu thiên văn, tham gia các lớp học STEM khoa học vui, Robotics. Đặc biệt, các chương trình dành cho đoàn trường đăng ký học tập, trải nghiệm không gian mới này như: Trường Tiểu học Nhật Tân, Trường Tiểu học Hòa Bình, Trường Mầm non Worlkids, Trường THCS Võ Trường Toản…. Đã thu hút được trên 1.000 lượt bạn đọc trong tuần đầu tiên.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động:

 

LỄ HỘI ĐƯỜNG SÁCH TẾT KỶ HỢI - NĂM 2019

Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tham gia “Lễ hội Đường Sách Tết Kỷ Hợi - năm 2019” với chủ đề “Muôn màu của sách” diễn ra từ ngày 02/2/2019 đến hết ngày 08/2/2019. Đã thu hút hơn 12.296 lượt khách tham quan và 56.247 lượt tài liệu.

Nội dung triển lãm gồm

-   Tuyên truyền về Biển đảo: bộ bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

-   Tài liệu phục vụ người khiếm thị: Sách nói (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Khmer, tiếng Bahnar, tiếng Ê đê, tiếng Xê đăng…); Sách hình minh họa nổi; Sách chữ nổi; Đồ họa nổi; Và một số dụng cụ học tập, giải trí dành cho người khiếm thị.

Các chủ đề bạn đọc quan tâm nhiều nhất là “Chủ quyền Biển đảo Việt Nam”; “Chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa”; Tài liệu dành cho người khiếm thị bao gồm nhiều đề tài, thể loại: nhiều nhất là truyện cổ như Rùa và thỏ, Pinocchio, Thánh Gióng, Cô bé quàng khăn đỏ..., bên cạnh đó là đề tài lịch sử, sách hướng dẫn hoạt động chức năng, sách về tâm sinh lý, giới thiệu các phương tiện giao thông vận tải...    

Lễ hội Đường sách là sự kiện văn hóa, phục vụ đời sống tinh thần của người dân - một trong những hoạt động hằng năm do UBND TP HCM chỉ đạo thực hiện. Đây là năm thứ 9, Lễ hội Đường sách được tổ chức và trở thành địa điểm vui chơi, giải trí quen thuộc của người dân thành phố mỗi dịp Tết đến, xuân về. Đây cũng là sự kiện góp phần khuyến khích, phát triển văn hóa đọc trên địa bàn thành phố.

Một số hình ảnh phục vụ tại Lễ hội đường sách

Xem thêm...

Triển lãm sách, báo – tạp chí “ MỪNG XUÂN KỶ HỢI – MỪNG ĐẢNG QUANG VINH”

     Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm Sách, báo - tạp chí  “Mừng Xuân Kỷ Hợi -  Mừng Đảng quang vinh”  tại Tiền sảnh Thư viện nhân dịp kỷ niệm 89 nằm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2019).  Hơn 200 nhan đề sách với các chủ đề về những thành tựu và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam; lễ hội, phong tục, tập quán; văn hóa văn học; ẩm thực; cây cảnh; mỹ thuật trang trí…. Cùng với hơn 100 nhan đề Báo, tạp chí Xuân của Thành phố và các tỉnh thành.

     Đây là hoạt động thường niên của Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh nhân dịp Tết đến Xuân về. Nhằm mục đích nâng cao văn hóa đọc của cộng đồng đồng thời tạo ra một sân chơi giải trí bổ ích lành mạnh cho người dân Thành phố trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán.

     Triển lãm diễn ra từ ngày 24/1/2019 đến hết ngày 17/2/2019

Xem thêm...

LỄ TỔNG KẾT VÀ TRAO GIẢI HỘI THI “SÁCH MINH HỌA NỔI CHO TRẺ EM KHIẾM THỊ” NĂM 2018

         Sáng ngày 17/1/2019 Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM cùng với nhà tài trợ tổ chức lễ tổng kết và trao giải cho các tình nguyện viên tham gia hội thi “Sách minh họa nổi cho trẻ em khiếm thị” năm 2018.

Xem thêm...

Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. HCM vinh dự nhận Giải thưởng Văn hóa đọc.

      Sáng 28/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy, Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà cùng đại diện các Bộ, ban, ngành trung ương và địa phương cùng các em học sinh, sinh viên một số trường.

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả sau hơn 01 năm triển khai Đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 329/QĐ-TTg ngày 15 tháng 3 năm 2017. Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM vinh dự được nhận 01 Giải thưởng tập thể (trong tổng số 13 giải tập thể); và 01 Giải cá nhân (trong tổng số 06 giải cá nhân).

Trong Hội nghị, Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM đã trình bày tham luận “Đổi mới chương trình hoạt động nhằm phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng”, tập trung vào 03 nội dung chính:

- Góp phần phát triển văn hóa đọc thông qua việc mở rộng/ cải tiến các dịch vụ tại thư viện.

- Góp phần phát triển văn hóa đọc thông qua phát triển/ cải tiến hoạt động phục vụ thư viện số lưu động.

- Góp phần phát triển văn hóa đọc thông qua phát triển nguồn lực thông tin phục vụ nhu cầu đọc.

Được biết, trong những năm tiếp theo, việc triển khai đề án cần tập trung vào những mục tiêu về tăng cường khả năng tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức cho người dân; nâng cao kiến thức, kỹ năng của người sử dụng thư viện thông qua việc đọc và học tập suốt đời; phấn đấu đạt mức hưởng thụ bình quân sách là 5 bản/người dân, mỗi người dân trung bình đọc 4 cuốn sách/năm… Các địa phương và bộ ngành tăng cường sáng kiến xây dựng mô hình phát triển văn hóa đọc tại cơ sở, xây dựng hệ thống thư viện điện tử rộng khắp từ thành thị đến nông thôn…

LAN TỎA ĐAM MÊ ĐỌC CÙNG HỘI THI "LỚN LÊN CÙNG SÁCH”

Sáng 4-1-2019, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM đã diễn ra vòng chung kết hội thi "Lớn lên cùng sách" lần 4 năm học 2018-2019. 

Phát biểu tại ngày hội, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, hội thi do Sở GD-ĐT phối hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp tổ chức hàng năm nhằm tạo cơ hội cho học sinh học tập, trao đổi kinh nghiệm đọc sách. Vòng chung kết năm nay có sự tham gia của 144  thí sinh xuất sắc đến từ 24 quận, huyện trong thành phố. Từ những hạt nhân tích cực này, những người tổ chức mong muốn các em sẽ lan tỏa tình yêu sách đến tất cả học sinh khác trong trường và trong cộng đồng xã hội. 

Hội thi đã diễn ra với những hoạt động: trao đổi về các phương pháp, kỹ năng đọc sách, làm bài thi trắc nghiệm về tựa sách và phương pháp đọc sách, tham gia các trò chơi có liên quan đến sách như Ai đọc sách nhanh hơn? Ai đọc nhiều sách hơn? Ai đọc sách hiệu quả hơn?...

Các thí sinh cũng được đọc ba văn bản khác nhau, đồng thời được cung cấp các vật dụng (gồm giấy thủ công, bút, kéo, keo dán, ...) để thực hiện sản phẩm sáng tạo như sáng tác truyện, thơ, vẽ tranh, vẽ biểu tượng, xé giấy dán tranh về đoạn văn bản vừa đọc; diễn kịch, sáng tác bài hát; kết nối với tài liệu, văn bản khác để viết bài văn nghị luận... và thuyết trình về sản phẩm của mình.

Ảnh: Ông Lê Duy Tân - Trưởng phòng Giáo dục Trung học Sở GD-ĐT

phát biểu khai mạc Hội thi

Ảnh: Ông Lê Duy Tân - Trưởng phòng Giáo dục Trung học Sở GD-ĐT
 tặng hoa Ban Giám khảo hội thi

Ảnh: Một số hoạt động Hội thi

Ảnh: Một số hoạt động Hội thi

Ảnh: Một số hoạt động Hội thi

Ảnh: Một số hoạt động Hội thi

(Trong bài viết, chúng tôi có sử dụng hình ảnh từ trang web của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM: edu.hochiminhcity.gov.vn và trang web của báo Sàì Gòn Giải phóng onlinewww.sggp.org.vnXin chân thành cảm ơn.)

THƯ VIỆN KHOA HỌC TỔNG HỢP THÔNG BÁO KẾT QUẢ TRÚNG TUYỂN TRONG KỲ XÉT TUYỂN VIÊN CHỨC NĂM 2018

Thư viện Khoa học Tổng hợp thông báo kết quả trúng tuyển trong kỳ Xét tuyển viên chức năm 2018.

Các ứng viên có tên vui lòng liên hệ Phòng Hành chính - Tổng hợp để được hướng dẫn cụ thể

Hồ sơ nộp về Phòng Hành chính gồm:

- Sơ yếu lý lịch theo mẫu số 2 Thông tư số 12/2012/TT-BNV ngày 18/12/2012 của Bộ Nội vụ (Tải file tại đây)

- Hợp đồng lao động không thời hạn (bản photo)

- Sổ Bảo hiểm xã hội (bản photo)

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ bà Nguyễn Thị Mai Thy - SĐT: (028) 38.225.055 - 231

Trân trọng

TRIỂN LÃM SÁCH KỶ NIỆM 74 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM (22/12/1944 - 22/12/2018)

      Nhân dịp Kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018). Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp.Hồ Chí Minh triển lãm giới thiệu những cuốn sách hay về quân đội nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đấu tranh giành độc lập cho dân tộc: Danh nhân quân sự Việt Nam; Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dưng quân đội nhân dân Việt Nam; Anh hùng dân tộc thiên tài quân sự Trần Quốc Tuấn; Thượng tướng.Giáo sư Hoàng Minh Thảo nghệ thuật quân sự Việt Nam trong chiến tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc….

     Triển lãm là sự tri ân, tôn vinh công lao, cống hiến to lớn của các tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam qua những trận đánh, chiến dịch tiêu biểu trong hai cuộc kháng chiến đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; góp phần giáo dục, khơi dậy cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ hôm nay về lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc, củng cố niềm tin, tạo động lực, sức mạnh để phấn đấu xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Triển lãm diễn ra từ ngày 18/12/2018 đến hết ngày 24/12/2018

Xem thêm...

Sự kiện sắp diễn ra

No upcoming event for this category