NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH NĂM 2019

Sáng ngày 20/4, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM đã diễn ra Ngày Hội đọc sách năm 2019. Ngày Hội do Thư viện Khoa học Tổng hợp phối hợp với các nhà xuất bản tổ chức, nhằm đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa đến với người dân thành phố.  

Ngày hội đọc sách diễn ra nhằm hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4 và Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4, nhằm góp phần lan tỏa phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao văn hóa đọc trong đời sống người dân. Bên cạnh đó nhằm thu hút đông đảo sinh viên, học sinh và người dân thành phố tham gia Ngày hội đọc sách, qua đó tuyên truyền, giáo dục về việc tạo thói quen đọc sách và văn hóa đọc cho mọi người.

Ngày Hội đọc sách diễn ra bao gồm những hoạt động như Triển sách quý, sách hay, sách đẹp, sách đạt giải trong những năm gần đây do Thư viện và các nhà xuất bản tham gia trưng bày triển lãm; Giới thiệu sách mới, bán sách giảm giá, phục vụ đọc sách tại chỗ do các nhà xuất bản Trẻ, nhà xuất bản Kim Đồng, và nhà xuất bản Văn hóa Văn nghệ. Ngoài ra, các hoạt động trao đổi sách với bạn đọc và ban tổ chức cũng được đông đảo các bạn trẻ hướng ứng, các hoạt động phục vụ cho thiếu nhi: khám phá vũ trụ và không gian công nghệ, tham gia câu lạc bộ bảo vệ môi trường, trải nghiện cùng Teky không kém phần thu hút cho ngày Hội.

Đây là hoạt động ý nghĩa thiết thực là sân chơi cho các bạn đọc yêu thích sách vừa giúp các em thiếu nhi rèn luyện văn hóa ngay lúc nhỏ theo đó còn lan tỏa văn hóa đọc sách đến mọi người trên địa bàn thành phố nói riêng và trên cả nước nói chung.

Ngày Hội đọc sách năm 2019 sẽ kéo dài từ ngày 20/4/2019 đến hết ngày 25/4/2019.

Một số hình ảnh tại Ngày Hội đọc sách năm 2019

NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ VỀ TÌNH HÌNH THỜI SỰ TRONG NƯỚC VÀ THẾ GIỚI

         Chiều ngày 10/4/2019, tại Thư viện Khoa học Tổng Hợp Thành Phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề: “Tình hình thời sự trong nước và thế giới”. Với sự tham gia của đại diện lãnh đạo, toàn thể CB CNV thư viện và bạn đọc.

Xem thêm...

TRIỂN KHAI CÔNG TÁC SƯU TẦM, SỐ HÓA TÀI LIỆU HÁN NÔM TẠI CÁC GIA ĐÌNH, DÒNG HỌ TẠI THỪA THIÊN HUẾ NĂM 2019.

     Sáng ngày 01.4.2019, tại Đình làng Xuân Thiên Thượng – Hạ, xã Vinh Xuân huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ Khai mở hòm bộ sắc phong để tiến hành công tác sưu tầm, số hóa tài liệu Hán Nôm thuộc Chương trình sưu tầm, số hóa tài liệu Hán Nôm tại các gia đình, dòng họ tại các tỉnh Băc miền Trung. Chương trình được phối hợp bởi 03 đơn vị: Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. HCM; Thư viện Tổng hợp Thừa Thiên Huế và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, theo kế hoạch chương trình sẽ triển khai từ ngày 01.4 đến hết 26.4.2019 trên địa bàn các Làng/ Xã: 

Lễ khai mở hòm bộ sắc phong tại đình làng

Xem thêm...

HỘI THẢO KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN THƯ VIỆN THÔNG MINH LƯU ĐỘNG TẠI TỈNH TRÀ VINH VÀ ĐỒNG THÁP

Thư viện Thông minh Lưu động đã chính thức đi vào vận hành bởi hai cuộc Hội thảo Khởi động tại Thư viện tỉnh Đồng Tháp và Thư viện tỉnh Trà Vinh vào ngày 26.3 và 28.3.2019 – dự án trong khuôn khổ chương trình Trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng – dự án được phối hợp giữa Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. HCM và Công ty TNHH Điện tử SAMSUNG Vina phối hợp thực hiện.

Thư viện Thông minh Lưu động là một không gian STEM thu nhỏ, đặt trên xe để có thể di chuyển đến những vùng nông thôn, tiếp cận với nhiều điểm trường học xa trung tâm thị xã  nơi thiếu điều kiện tiếp cận với phương pháp học mới này. Dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động được xây dựng dựa trên 3 yếu tố chính bao gồm (1) Xe Thư viện lưu động, (2) Thiết bị, học cụ và nội dung, (3) Không gian trực tuyến và bồi dưỡng nhân lực cho cán bộ thư viện và giáo viên các trường.

Xe thư viện lưu động được thiết kế vừa là không gian di chuyển, chứa thiết bị & học cụ, vừa là nơi diễn ra các lớp học mini cho các em kết hợp với không gian thư viện trường. Nội dung lớp học bao gồm STEM Robotics, STEM khoa học vui, đọc sách điện tử, tìm hiểu kiến thức tự chăm sóc thân thể, phòng chống xâm hại qua các trò chơi trên máy tính bảng. Dự kiến trong mỗi năm học, Thư Viện Thông Minh Lưu Động sẽ phục vụ 15.000 học sinh tại 16 trường học thuộc Huyện Hóc Môn (TP. HCM); 06 trường thuộc tỉnh Đồng Tháp và 06 trường thuộc tỉnh Trà Vinh.

Đến dự Hội thảo Khởi động tại các tỉnh có Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh; Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo; Lãnh đạo các Phòng Giáo dục địa phương; Ban Giám hiệu và Giáo viên các trường tham gia dự án cùng cán bộ và nhân viên thư viện các tỉnh Đồng Tháp, Trà Vinh và Thư viện KHTH Tp. HCM. Thông qua trình bày về dự án của ông Vĩnh Quốc Bảo (PGĐ. TV KHTH) và ông Nguyễn Trí Thông (GĐ Truyền thông công ty TNHH SAMSUNG Vina); lãnh đạo các tỉnh Đồng Tháp và Trà Vinh rất ủng hộ và mong muốn dự án được triển khai và mở rộng tại địa phương mình.

 

Xem thêm...

VÒNG THI CHUNG KHẢO HỘI THI NÉT VẼ XANH LẦN THỨ XXII NĂM HỌC 2018 -2019

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 24 tháng 3 năm 2019, Ban tổ chức hội thi Nét Vẽ Xanh tổ chức vòng thi chung khảo lần thứ XXII năm học 2018 – 2019 đồng loạt tại 05 cụm thi.

Xem thêm...

HỘI THI ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2019

     Thực hiện công văn số 58/BVHTTDL-TV ngày 05 tháng 1 năm 2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về hướng dẫn cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019. Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019 và triển khai rộng rãi đến 24 Trung tâm Văn hóa quận huyện, trường học và bạn đọc trên toàn Thành phố. Hội thi hướng đến các bạn trẻ là học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Bằng việc khuyến khích sự chia sẻ về cuốn sách yêu thích, phương pháp đọc sách và ý tưởng lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, Ban tổ chức mong muốn các bạn trẻ nhận thấy những giá trị hữu ích của sách đối với chính mình, giúp các bạn tìm lại những kỷ niệm đẹp về các cuốn sách hay đã đọc và thông qua cuộc thi, Ban tổ chức mong nhận được sự đồng hành của thầy cô giáo và các bậc phụ huynh trong việc tạo điều kiện, khuyến khích thế hệ trẻ cùng đọc sách. 

     Sau 45 ngày tổ chức, kết quả đạt được như sau:

     *Về số lượng bài dự thi:

     - Tổng cộng có 165 trường tham gia với tổng số 9.270 bài.

     - Quận có số lượng thí sinh đông nhất là quận Bình Thạnh với 4.223 bài.

     - Trường có số lượng thí sinh tham gia đông nhất là trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, quận Bình Thạnh với 1.782 học sinh tham gia.

     *Về giải thưởng:

     - Số lượng bài đạt giải cấp Thành phố là 52 bài. Ngoài 52 giải cá nhân có 2 giải tập thể quận có số lượng thí sinh đông nhất và trường có số lượng thí sinh đông nhất.

     - Số lượng bài được chọn gửi ra Hà nội tham gia vòng chung kết “Đại sứ Văn hóa Đọc toàn quốc” là 26 bài, trong đó có 19 giải chính và 7 giải phụ.

     Ban tổ chức sẽ tổ chức lễ tổng kết và trao giải vào ngày 21/4/2019 (Ngày sách Việt Nam). Thư mời sẽ gửi đến trường của thí sinh đoạt giải.

Một số hình ảnh:

Xem thêm...

PHỤC VỤ CÁC EM KHIẾM THỊ

Sáng ngày 20/03/2019, Chi đoàn Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM  đã tổ chức buổi sinh hoạt cho các em khiếm thị ở Mái ấm Thiên Ân tại S.hub Kids - Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM với các hoạt động bổ ích như: phục vụ đọc sách, nghe sách nói và tham gia trả lời các câu đố vui kiến thức.

Các em thích thú khám phá không gian công nghệ S.hub Kids, đặc biệt quan tâm đến những quyển sách chữ nổi, sách hình minh họa nổi, sách nói, tích cực tham gia trả lời các câu đố kiến thức.

Với mong muốn tạo điều kiện cho các em khiếm thị tiếp xúc với công nghệ, đồng thời mang đến cho các em một không gian học tập, vui chơi và giải trí ... Đây là hoạt động nhằm giúp các em khiếm thị vươn lên hòa nhập cộng đồng, xóa bỏ cảm giác mặc cảm và đáp ứng nhu cầu học tập và giải trí của các em.

Một số hình ảnh buổi sinh hoạt

Xem thêm...

TRƯỜNG TIỂU HỌC NGUYỄN HUỆ KẾT HỢP TIẾT HỌC TẠI S.HUB KIDS

Xuất phát từ sự quan tâm sâu sắc đến chất lượng học tập của các em học sinh, mong muốn các em học sinh không phải tiếp thu kiến thức một cách khô khan trên lớp, các thầy cô giáo đã không ngừng đổi mới trong cách dạy và học. Hôm nay, ngày 19/03/2019 Trường Tiểu học Nguyễn Huệ đã kết hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM tổ chức buổi sinh hoạt kết hợp tiết học chủ đề Thiên văn - Vũ trụ tại Không gian công nghệ - S.hubkids.

Các em được tự do khám phá và tiếp thu một lượng kiến thức khổng lồ từ thư viện theo chủ đề mà nhà trường đặt ra. Được các cô thủ thư giới thiệu về thư viện, hướng dẫn các khu vực đọc sách và cách tra cứu sách, khám phá phòng thiên văn, đọc sách chủ đề thiên văn - vũ trụ, tham gia đố vui có thưởng, thực hành khoa học vui…

Sau chương trình, các em đã lên kế hoạch đăng ký làm thẻ thư viện, để có thể thường xuyên đến học tập, khám phá vốn kiến thức vô tận và tham gia những hoạt động bổ ích của không gian công nghệ - S.hubkids.

Một số hình ảnh hoạt động:

Xem thêm...

ĐẠI HỘI HỘI THƯ VIỆN, TƯ LIỆU VÀ THÔNG TIN KHOA HỌC NHIỆM KỲ IV (2019 – 2024)

      Ngày 15/3/2019 Hội Thư viện, Tư liệu và Thông tin Khoa học ( trực thuộc Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM) đã tổ chức đại hội nhiệm kỳ IV (2019-2024) tại Thư viện Khoa học  Tổng hợp TPHCM. 

Ông Bùi Xuân Đức – Chủ tịch Hội báo cáo NK III (2013-2018)

Xem thêm...

PHỤC VỤ CÁC EM KHIẾM THỊ TẠI S.HUB KIDS

Sáng ngày 12/03/2019, S.hub Kids - Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM đã tổ chức buổi sinh hoạt cho các em khiếm thị thuộc Cơ sở khiếm thị Huynh đệ Như Nghĩa với các hoạt động bổ ích như: Phục vụ đọc sách,  các Câu đố kiến thức.

Các em thích thú khám phá không gian công nghệ S.hub Kids, đặc biệt quan tâm đến những quyển sách chữ nổi, sách hình minh họa nổi, sách nói, tích cực tham gia trả lời các câu đố kiến thức.

Kết thúc buổi sinh hoạt tại không gian công nghệ - Shub kids. Cơ sở khiếm thị Huynh đệ Như Nghĩa đã đăng ký cho các em tiếp tục đến không gian công nghệ này đọc sách, học tập và trao dồi những kiến thức hữu ích vào tuần thứ hai của mỗi tháng.

Với mong muốn tạo điều kiện cho các em khiếm thị đến với không gian công nghệ thiếu nhi và giúp cho các em có không gian học tập, vui chơi và giải trí ... Thư viện KHTH TP. HCM đã bố trí xe đến đón, đưa các em tại các mái ấm, cơ sở, trung tâm…

Đây là hoạt động mang đậm tính nhân văn nhằm giúp các em khiếm thị vươn lên hòa nhập cộng đồng, xóa bỏ cảm giác mặc cảm và đáp ứng nhu cầu học tập và giải trí của các em.

Một số hình ảnh buổi sinh hoạt

 

Xem thêm...