Tập huấn chuyên đề “ Hoạt động nuôi dưỡng đam mê đọc sách ”

Ngày 30 và 31 tháng 7 năm 2019, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM. Hội Thư viện, Tư liệu và Thông tin Khoa học TP.HCM đã tập huấn chuyên đề “Hoạt động nuôi dưỡng đam mê đọc sách”  dành cho cán bộ các Thư viện trường Tiểu học, THCS –THPT trên địa bàn TP.HCM.

Tham gia cho chương trình tập huấn: Cô Ngô Thị Hồng Anh - Giáo viên trường TH -THCS – THPT WellSpring.

Nội dung chuyên đề giúp cho cán bộ Thư viện thực hiện các kỹ năng: Xây dựng giờ đọc theo dự án; Thực hành xây dựng dự án đọc theo tháng, quý, kì; Thực hiện dự án với một số hoạt động cụ thể; Lắng nghe, chia sẻ và hoàn thiện dự án.

Đến tham dự hoạt động này có hơn 140 cán bộ Thư viện các trường Tiểu học, THCS –THPT trên địa bàn TP.HCM.

Dưới đây là hình ảnh của buổi tập huấn.

Giáo viên và cán bộ thư viện trao đổi các kỹ năng đọc

Cán bộ Thư viện thuyết trình các sản phẩm của nhóm thực hiện 

Thảo luận nhóm

Chi đoàn Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM tham gia Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng năm 2019

Hưởng ứng các hoạt động cao điểm kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), các chiến sĩ tình nguyện Kỳ nghỉ hồng của Đoàn Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM tổ chức các hoạt động "Uống nước nhớ nguồn, đảm bảo an sinh xã hội" tại mặt trận xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre trong hai ngày 27 và 28/07/2019 với nhiều nội dung ý nghĩa. Các đồng chí đoàn viên đã được tham quan tại căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định, thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực trong học tập. Ngoài ra, còn tổ chức đêm văn nghệ "Dấu chân tình nguyện" phục vụ bà con và tổ chức sân chơi cho thiếu nhi. 

Đêm văn nghệ "Dấu chân tình nguyện" phục vụ các em thiếu nhi và bà con xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre

Xem thêm...

Chương trình sưu tầm, số hóa tài liệu Hán Nôm năm 2019

Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh là một trong những thư viện công cộng của cả nước đã tổ chức thực hiện các chương trình liên quan đến hoạt động sưu tầm, số hóa tài liệu Hán Nôm phục vụ công tác lưu trữ và phục vụ các nhà nghiên cứu. Chương trình bắt đầu được triển khai từ năm 2009, đến nay hơn 10 năm liên tục thư viện đã phối hợp với các thư viện Bắc Miền Trung thực hiện công việc đầy ý nghĩa này. Trong khuôn khổ hơp tác năm 2019, thư viện cùng với các thư viện thực hiện công tác sưu tầm và số hóa tại địa phương từ tháng 4.2019 đến hết tháng 8.2019, cụ thể như sau:

1. Về nội dung:

Các loại tư liệu Hán - Nôm quan trọng cần sưu tầm số hóa, gồm: Các tài liệu tập trung chủ yếu ở các địa phương có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, các dòng họ trâm anh thế phiệt với những danh nhân văn hóa nổi tiếng, các danh tướng có công trạng trong việc đánh giặc ngoại xâm qua các thời kỳ lịch sử, các vị thần, thánh được các triều đại phong kiến phong sắc cho thờ phụng...

1. Sắc phong, chiếu chỉ các loại với chất liệu, khổ lớn nhỏ khác nhau.

2. Gia phả của các dòng họ và những văn bản Hán- Nôm liên quan.

3. Tài liệu Hán-Nôm liên quan đến văn học.

4. Những văn bản liên quan đến đất đai, như địa bạ, khế ước bán ruộng đất,…

5. Hương ước cổ: Bao gồm những khoán lệ thành văn, quy ước nếp sống mới.

6. Các văn bản tế tự: gồm các hương phả, niên phả của một số làng, các tập văn nghi lễ, văn sớ cầu cúng... 

2. Về công tác phối hợp triên khai:

* Phối hợp với Thư viện Tổng hợp Huế và Trung Tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, số hóa tại một số xã thuộc địa bàn 3 huyện: Phú Vang, Phú Lộc và Phong Điền.

 

Đoàn cán bộ đang thực hiện việc sưu tầm và số hóa tại Làng Khánh Mỹ, Huyện Phú Vang - Huế.

* Phối hợp với Thư viện tỉnh Hưng Yên, số hóa tài liệu thuộc địa bàn Huyện Phù Cừ; Huyện Ân Thi.

Cán bộ Thư viện KHTH Tp. HCM và cán bộ Thư viện tỉnh Hưng Yên thực hiện số hóa tại Hưng Yên.

Phục chế, bồi nên một sắc phong bị hư hỏng nhiều

* Phối hợp với Thư viện tỉnh Hà Tĩnh, số hóa tài liệu thuộc địa bàn Thị xã Hồng Lĩnh và Thị xã Kỳ Anh.

Đoàn công tác làm việc tại Hà Tĩnh

* Phối hợp với Thư viện tỉnh Quảng Trị, số hóa tài liệu thuộc địa bàn Huyện Cam Lộ và Huyện Vĩnh Linh

Thực hiện số hóa tại một gia đình huyện Cam Lộ

CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU CÂU LẠC BỘ ÔNG BÀ CHÁU VUI ĐỌC SÁCH HÈ

Vào sáng thứ Bảy, ngày 13 tháng 7 nàm 2019, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Buổi giao lưu Câu lạc bộ Ông bà cháu vui đọc sách hè, được tổ chức giữa 8 khu phố của Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Buổi giao lưu đã diễn ra rất thân mật và ấm cúng, tràn đầy xúc cảm và niềm hân hoan.  

    Ảnh: Các tiết mục văn nghệ khai mạc đầu giờ

Các em thiếu nhi ở đủ mọi độ tuổi đã cùng nhau chia sẻ những suy nghĩ sâu sắc về quyển sách các em đã được đọc, qua đó, vẽ lên trong tâm trí các em về một thế giới trong trẻo, đẹp đẽ đến lạ thường. Từng quyển sách, từng con chữ đã nuôi dưỡng tâm hồn bé bỏng của các em lớn khôn, hun đúc một tình yêu quê hương, đất nước, ông bà, cha mẹ.

Ảnh: Chia sẻ bài cảm nhận

Tại buổi giao lưu này, Hội Khuyến học của Phường Bến Nghé, Quận 1 cũng đã trao một số bằng khen tuyên dương các em có bài viết sâu sắc và các phụ trách các khu phố có số lượng bài dự thi chất lượng.

Ảnh: Tuyên dương các em có bài chia sẻ sâu sắc

CHƯƠNG TRÌNH HÈ VUI CÙNG THƯ VIỆN 2019

         Chương trình Hè vui cùng thư viện 2019 dành cho các em thiếu nhi và thanh thiếu niên của Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM với nhiều hoạt động phong phú và hấp dẫn như CLB Robotics, CLB Khoa học vui, CLB Môi trường và CLB Kỹ năng vào sáng các ngày Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư và Thứ Năm hàng tuần. Ngoài ra, các em còn được tham gia trải nghiệm Phòng Thiên văn, giải trí với các trò chơi trí tuệ như cờ vua, vẽ tranh, lego,.. và các lớp học về STEM vào cuối tuần.

         Từ đầu hè đến nay, Phòng đọc Thiếu nhi đã thu hút đông đảo các em đến tham gia sinh hoạt tại các Câu Lạc Bộ và cùng các thầy cô phụ trách hào hứng tham gia trải nghiệm các hoạt động, mở mang kiến thức bổ ích và nâng cao sự tự tin, độc lập cho bản thân các em. Với nhiều chủ đề sinh hoạt khác nhau trong mỗi tuần các em không những không nhàm chán khi tham gia mà còn là một trải nghiệm thú vị cho mỗi em thiếu nhi trong dịp hè này.

         Đặc biệt, chương trình “Cùng bạn bảo vệ môi trường”- nơi các em gom góp vật liệu tái chế và rác thải điện tử để đổi lấy những phần quà tặng xinh xắn. Đây là chương trỉnh thiết thực và ý nghĩa, giúp các em hiểu rõ về việc bảo vệ môi trường xung quanh, thực hành giữ cho môi trường được xanh, sạch, đẹp. Chương trình đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các em thiếu nhi và các bậc phụ huynh.

Một số hình ảnh hoạt động:

Chùm ảnh: Đọc sách thật thú vị  
Ảnh: Câu lạc bộ Khoa học vui Ảnh: Câu lạc bộ Kỹ năng sống
Ảnh: Câu lạc bộ Môi trường Ảnh: Câu lạc bộ Robotics
Ảnh: Tham gia Chương trình Cùng bạn bảo vệ môi trường

 

LỚP TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ THƯ VIỆN NĂM 2019

Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2019 của Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh về hỗ trợ nghiệp vụ cho các thư viện quận huyện, từ ngày 25 – 27/7/2019 và 01- 02/8/2019, Thư viện Thành phố đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ thư viện đến từ 24 quận huyện, lớp tập huấn bao gồm các nội dung như sau:

 - Xử lý tài liệu theo Bảng phân loại Dewey

- Định Tiêu đề Chủ đề.

- Biên mục vào phần mềm tập trung: Phân hệ bổ sung.

- Biên mục vào phần mềm tập trung: Phân hệ Quản lý bạn đọc; Lưu thông; OPAC.

- Biên tập Website

Sau lớp tập huấn, các đơn vị sẽ tiến hành biên mục tập trung trên phần mềm Thư viện điện tử và thư viện số eMicLib.

Một số hình ảnh buổi tập huấn

KỶ NIỆM 94 NĂM NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM

Nhân dịp “Kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6”, Thư viện Khoa Học Tổng Hợp tổ chức triển lãm Báo & tạp chí diễn ra từ ngày 17/6/2019 đến 23/6/2019 tại phòng Báo - Tạp chí. Triển lãm đã trưng bày hơn 100 sách, báo, tạp chí với nội dung phong phú đa dạng để tri ân đến các nhà báo đã cống hiến trí tuệ, công sức mang tới cho độc giả những bài báo hay, qua đó giúp bạn đọc hiểu thêm về nguồn gốc, lịch sử và ý nghĩa của Ngày 21/6. Đặc biệt là Ngày kỷ niệm ra đời của báo "Thanh niên" do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập 21/6/1925.

Một số hình ảnh tại triển lãm

BUỔI NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ: “NHỮNG CHÍNH SÁCH MỚI CÓ HIỆU LỰC TỪ NGÀY 01/01/2019”

Nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bạn đọc, và cán bộ nhân viên, thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề: “Những chính sách mới có hiệu lực từ ngày 01/01/2019”.

Đến tham dự buổi nói chuyện có luật sư Phạm Thị Bạch Huệ, thuộc đoàn luật sư Thành Phố Hồ Chí Minh, nguyên phó tòa hình sự tòa án nhân dân Thành Phố Hồ Chí Minh - diễn giả của chương trình, cùng đại diện nhân viên các phòng ban và bạn đọc đến từ các trường Đại học trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh.

Trong buổi nói chuyện luật sư đã trình bày các chính sách, các văn bản bổ sung được nhà nước ban hành có hiệu lực từ ngày 01/01/2019. Gồm 10 luật trong đó chính sách mới về luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, luật thể thao, luật quốc phòng … đặc biệt, luật vệ sinh an toàn thực phẩm được bạn đọc quan tâm vì có liên quan trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt, và đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân.

Hiện nay, việc xây dựng và ban hành Luật Thư viện đang được tập trung tối đa nguồn nhân lực và đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Để hiểu thêm về vấn đề này diễn giả cũng giới thiệu đến bạn đọc về dự thảo luật thư viện giúp bạn đọc có thêm thông tin về chức năng vai trò, nhiêm vụ của thư viện trong công tác văn hóa, giáo dục, đảm bảo quyền tiếp cận thông tin, tiếp cận với các giá trị văn hóa, nâng cao tri thức của người dân từng bước góp phần xây dựng xã hội học tập, phát triển con người Việt Nam toàn diện trong thời kỳ mới hoạt động thư viện cần được cụ thể hóa và quy định ổn định lâu dài trong Luật.

Các chuyên đề về luật giúp bạn đọc và cán bộ nhân viên đơn vị có thêm những thông tin cần thiết trong việc đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ công dân, đặc biệt là những chính sách, những văn bản vừa ban hành, góp phần trong việc phổ biến tuyên truyền thông tin pháp luật được tốt hơn.

Dưới đây là một số hình ảnh về chương trình:

 

CHÚC MỪNG CÁC BẠN THÍ SINH Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ĐẠT GIẢI "ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC TOÀN QUỐC' LẦN 1

Thực hiện công văn số 58/BVHTTDL-TV ngày 05 tháng 1 năm 2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về hướng dẫn cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019. Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019 và triển khai rộng rãi đến 24 Trung tâm Văn hóa quận huyện, trường học và bạn đọc trên toàn Thành phố. Hội thi hướng đến các bạn trẻ là học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Bằng việc khuyến khích sự chia sẻ về cuốn sách yêu thích, phương pháp đọc sách và ý tưởng lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, Ban tổ chức mong muốn các bạn trẻ nhận thấy những giá trị hữu ích của sách đối với chính mình, giúp các bạn tìm lại những kỷ niệm đẹp về các cuốn sách hay đã đọc và thông qua cuộc thi. 

Ảnh: Toàn cảnh Lễ Tổng kết và Trao giải
Đại sứ Văn hóa đọc tại Thư viện KHTH TP.HCM

     Thông tin về vòng thi Đại sứ Văn hóa đọc Thành phố Hồ Chí Minh: Sau 45 ngày tổ chức, kết quả đạt được như sau:

     *Về số lượng bài dự thi:

     - Tổng cộng có 165 trường tham gia với tổng số 9.270 bài.

     - Quận có số lượng thí sinh đông nhất là quận Bình Thạnh với 4.223 bài.

     - Trường có số lượng thí sinh tham gia đông nhất là trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, quận Bình Thạnh với 1.782 học sinh tham gia.

     *Về giải thưởng Đại sứ Văn hóa đọc cấp Thành phố:

     - Số lượng bài đạt giải cấp Thành phố là 52 bài. Ngoài 52 giải cá nhân có 2 giải tập thể quận có số lượng thí sinh đông nhất và trường có số lượng thí sinh đông nhất.

     - Số lượng bài được chọn gửi ra Hà nội tham gia vòng chung kết “Đại sứ Văn hóa Đọc toàn quốc” là 26 bài, trong đó có 19 giải chính và 7 giải phụ.

     *Về giải thưởng Đại sứ Văn hóa đọc toàn quốc: Ban tổ chức chúc mừng các em:

     - Tô Ngọc Hà Vân, Lớp 6A11, THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh: Giải ba Đại sứ Văn hóa đọc toàn quốc
     - Nguyễn Lưu Thạch Thảo, Lớp 6/1, Trường THCS Nguyễn Văn Tố, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh: Giải Khuyến khích Đại sứ Văn hóa đọc toàn quốc.

     - Đỗ Ngọc Thiên Vân, Lớp 7A4, THCS Lương Định Của, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh: Giải Khuyến khích Đại sứ Văn hóa đọc toàn quốc.

     - Nguyễn Thị Ngọc Hân, Lớp 10A7, Trường THPT Long Thới, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh: Giải Khuyến khích Đại sứ Văn hóa đọc toàn quốc.

Thông tin thêm về hội thi Đại sứ Văn hóa đọc toàn quốc do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức: Kể từ khi được phát động vào tháng 2-2019, cuộc thi đã thu hút 536.557 học sinh, sinh viên của 4.379 trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học và học viện tham gia vòng sơ khảo. Qua tuyển chọn ở cơ sở, có 942 bài dự thi của học sinh và 108 bài dự thi của sinh viên được vào vòng chung kết. Ban tổ chức đã trao một danh hiệu Đại sứ văn hóa đọc tiêu biểu cho Hoàng Thị Anh Thư - sinh viên Khoa Du lịch - Đại học Huế; 8 giải Nhất, 12 giải Nhì, 40 giải Ba, 100 giải Khuyến khích cho thí sinh có bài thi tốt cho các thí sinh từ cấp 1,2,3 đến đại học.

     Thành phố Hồ Chí Minh ngoài 4 giải cho các bạn học sinh nêu trên còn có 3 sinh viên đạt giải là Trần Thị Ánh Ngọc, Lớp Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật 4, Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh; Trương Bội Ngọc, Lớp CH K21, Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh và Vũ Đình Anh Khoa, Lớp QTKD40.1, Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh.

Một số hình ảnh của hội thi:

Ảnh: Toàn cảnh Lễ Tổng kết và Trao giải
Đại sứ Văn hóa đọc tại Thư viện KHTH TP.HCM

Đại diện BTC và BGK trao giấy khen các em đạt giải Nhất cấp Thành phố

Ảnh: Một số bài dự thi của các em

Ảnh: Thư chúc mừng của Trưởng ban Tổ chức Hội thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019

TRIỂN LÃM KỶ NIỆM 108 NĂM NGÀY BÁC HỒ RA ĐI TÌM ĐƯỜNG CỨU NƯỚC

Thư viện KHTH TPHCM tổ chức triển lãm “Kỷ niệm 108 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2019)” diễn ra từ ngày 03/6/2019 đến ngày 09/6/2019 tại phòng Đọc. Đã thu hút nhiều bạn đọc đến tham quan

Triển lãm đã giới thiệu hơn 200 cuốn sách và báo, tạp chí nói về  hành trình tìm thấy con đường giải phóng dân tộc mà Người đã lựa chọn sau bao năm bôn ba ở nước ngoài trên khắp các châu lục, cách mạng Việt Nam đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Với những ý nghĩa đó, các thế hệ người Việt Nam, dù thời gian đã lùi xa hơn một thế kỷ, nhưng sự kiện Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước vẫn mãi là tấm gương sáng ngời tinh thần yêu nước, tinh thần sẵn sàng xả thân, hy sinh vì đất nước, là đỉnh cao của chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các thế hệ người Việt Nam học tập noi theo. Đó còn là bài học về nghĩa vụ, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với quê hương đất nước, tinh thần học tập sáng tạo, độc lập tự chủ, tận trung với nước, tận hiếu với dân mà Bác Hồ là tấm gương tiêu biểu.

Một số hình ảnh về triển lãm:

Xem thêm...

Sự kiện sắp diễn ra

No upcoming event for this category