Hội nghị - Hội thảo “Tổng kết công tác ứng dụng Khung phân loại thập phân Dewey, Ấn bản 23 tiếng Việt trong các thư viện Việt Nam (2014 - 2019)"

Hội nghị - Hội thảo “Tổng kết công tác ứng dụng Khung phân loại thập phân Dewey, Ấn bản 23 tiếng Việt trong các thư viện Việt Nam (2014 - 2019)” tại Thành phố Đà Nẵng từ ngày 01-02/11/2019.

Một số hình ảnh tại buổi Hội nghị - Hội thảo :

Thư viện KHTH TPHCM phát biểu tham luận

Thư viện KHTH TPHCM phát biểu tham luận

CHƯƠNG TRÌNH GIỚI THIỆU SÁCH “TUYỂN TẬP THÁI NHÂN HÒA”

Sáng ngày 10/10/2019, Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi giới thiệu sách “Tuyển tập Thái Nhân Hòa” của nhà nghiên cứu Hải Ngọc Thái Nhân Hòa vào đúng ngày sinh nhật lần thứ 90 của ông. Tham dự buổi giới thiệu sách có PGS.TS. Mạc Đường, PGS.TS. Hà Minh Hồng, TS. Nguyễn Khắc Thuần, Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, TS.Phan Đình Nham, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp KHKT Tp. Hồ Chí Minh Hồ Thanh Vân cùng bạn đọc là sinh viên các trường đại học.

Nhà nghiên cứu Hải Ngọc Thái Nhân Hòa từng tham gia cách mạng thời kỳ chống thực dân Pháp, là cán bộ tiền khởi nghĩa, được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi ông mới 19 tuổi. Ông đã được trao tặng nhiều huân chương, kỷ niệm chương vì sự nghiệp văn hóa, tuyên giáo, dân vận. Đặc biệt Ông là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu lịch sử quan trọng.

Là một nhà trí thức đã từng làm công việc dạy học, giảng viên thông tấn, báo chí, từng đi khảo sát thực địa vùng đất thép Củ Chi khi cuộc chiến còn nóng bỏng cho đến lúc làm công tác hành chính tại Ủy ban nhân dân TP sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, ông vẫn không ngừng đan mê khảo cứu và viết hàng chục tác phẩm  chủ yếu về đề tài lịch sử. Trong đó, tuyển tập Thái Nhân Hòa là sản phẩm của tư duy và trí tuệ, đánh dấu một chặng đường vẽ vang gần 20 năm nghiên cứu lịch sử không mệt mỏi của ông.

Tại buổi giới thiệu sách, các nhà nghiên cứu đã bình phẩm và đánh giá cao các công trình nghiên cứu sử học của tác giả, đây cũng là dịp chúc mừng và tôn vinh 70 năm tuổi Đảng, 90 tuồi đời của nhà nghiên cứu Hải Ngọc Thái Nhân Hòa.

Một số hình ảnh tại buổi giới thiệu sách:

Tập huấn thu hút học sinh và thanh, thiếu nhi đến với thư viện tại tỉnh Bến Tre

Nhằm tiếp tục cụ thể hoá kế hoạch phối hợp số 2093/KHPH-SVHTTDL-SGDĐT-ĐTNCSHCM ngày 17 tháng 8 năm 2018 giữa Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre về “Phát triển văn hoá đọc và hoạt động văn hoá cộng đồng”; đồng thời cũng là hoạt động cụ thể hoá văn bản Thoả thuận số 2580/TT-SVHTTDLBT-SVHTTTPHCM ngày 15 tháng 10 năm 2018 về việc hợp tác phát triển văn hoá, thể thao giữa Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre và Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2018-2021.

Ông Trương Quốc Phong - Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre phát biểu khai giảng tập huấn tại tỉnh Bến Tre

Xem thêm...

Tập huấn Chuyên môn Thư viện năm 2019 tại Thư viện tỉnh Bình Dương

Nhằm giúp cho nhân viên làm công tác thư viện trong hệ thống thư viện công cộng, thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng, các điểm bưu điện văn hóa xã; đội ngũ giáo viên làm việc trong các thư viện trường học nắm bắt kỹ năng tổ chức các hoạt động đọc, các hoạt động bổ trợ cho học tập nhằm thu hút các em học sinh đến với hoạt động thư viện; nhân viên quản lý thư viện, phòng đọc sách biết phân loại sách, sắp xếp tài liệu khoa học; lập kế hoạch tổ chức các hoạt động vào những đợt sinh hoạt theo chủ điểm, ngày hội sách… Phát huy có hiệu quả vốn tài liệu của thư viện, nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc và thu hút đông đảo bạn đọc đối với hoạt động đọc sách, báo tại các thư viện trường học và thư viện công cộng.

Giảng viên Đỗ Thị Mai Loan chia sẻ chủ đề: “Các chương trình khuyến đọc, dịch vụ chăm sóc và thu hút bạn đọc của Thư viện Quốc gia Singapore”

Xem thêm...

Buổi nói chuyện chuyên đề: “Lối sống hiện đại và một số bệnh lý liên quan”

Chiều ngày 10/9/2019, tại phòng Đọc - Thư viện Khoa Học Tổng Hợp TPHCM đã diễn ra buổi nói chuyện chuyên đề về Sức khỏe do Thạc sĩ - Bác sĩ Vũ Trần Thiên Quân đang công tác tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM trình bày

 Nội dung buổi nói chuyện đề cập đến những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe như Yếu tố môi trường là một trong những yếu tố đang và sẽ tiếp tục đóng vai trò hết sức quan trọng quyết định tình trạng sức khỏe của bất cứ một cộng đồng nào, khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, yếu tố hành vi và lối sống của con người, hành vi và lối sống không lành mạnh được xem là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật, và các vấn đề sức khỏe khác. Phòng ngừa các bệnh lý trong cuộc sống hiện hình như bệnh béo phì, suy giáp, tiểu đường, huyết áp kéo theo đó là nhiều hệ lụy lâu dài đối với sức khỏe.

Bên cạnh đó, Bác sĩ đã dành một chuyên mục đặc biệt nói về triệu chứng buồn ngủ trong lúc làm việc, ngủ ngáy, hoặc chứng ngưng thở khi ngủ-những hiện tượng dường như rất bình thường đối với mọi người trong cuộc sống hiện nay nhưng nếu chúng ta không để ý đó có thể là nguyên nhân của nhiều loại bệnh.

          Những bận rộn đời thường của cuộc sống, nhất là công việc ngồi máy tính trong nhiều giờ, đòi hỏi sự tập trung và áp lực công việc, học tập thì việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng được Bác sĩ  chia sẻ và đưa ra lời khuyên bổ ích qua phần trao đổi, giải đáp những thắc mắc của bạn đọc trong vấn đề chăm sóc sức khỏe. Mọi người đều rất hài lòng với những câu trả lời của Bác sĩ và đã có những thay đổi trong nhận thức về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Buổi nói chuyện chuyên đề về sức khỏe đã khép lại với những kiến thức kỹ năng bổ ích được trang bị đến toàn thể người nghe. Mong rằng những buổi nói chuyện chuyên đề như thế này sẽ được tổ chức nhiều hơn và sinh động hơn để mọi người có những hiểu biết cơ bản, tự chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình, phòng tránh những tác hại của bệnh tật trong cuộc sống hiện đại.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi nói chuyện:

Vui Tết Trung thu với các em thiếu nhi tại Mái ấm Thiên Ân

Ngày 12/09/2019, Chi Đoàn phối hợp với Phòng Khiếm thị  – Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM tổ chức buổi phục vụ đọc sách và tặng quà cho các em thiếu nhi tại Mái ấm Thiên Ân nhân dịp Tết Trung thu.

Mái ấm Thiên Ân, ngôi nhà và trường học của trẻ em khiếm thị, tọa lạc tại số 122 Nguyễn Ngọc Nhựt, phường Tân Quý, quận Tân Phú. Thầy Nguyễn Quốc Phong – Người sáng lập Mái ấm Thiên Ân cho biết: “Bản thân tôi sống một thành phố lớn, mà muốn đi học những kỹ năng cần thiết cho người khiếm thị còn gặp nhiều khó khăn thì các em khiếm thị ở các vùng quê nghèo còn khó khăn đến đâu. Tôi muốn giúp các em được học tập. Tôi thấy chỉ có học tập mới có thể giúp các em vượt qua số phận, vươn lên vui sống và hòa nhập xã hội”.

Tết Trung thu – Tết của thiếu nhi, Đoàn viên và nhân viên Thư viện đã mang sách đến cho các em, bao gồm: sách minh họa nổi, sách chữ nổi và sách nói. Bên cạnh đó, các em còn được tham gia trò chơi “Đoán chữ” thông qua những gợi ý của các bạn Đoàn viên, hào hứng hơn nữa các em còn đặt câu hỏi cho các bạn đoàn viên. Ngoài ra, các em còn được tập một bài nhảy tập thể với những động tác tay đơn giản, khiến các em rất thích thú, lắc lư và nhảy theo nhạc. Đặc biệt, các em còn được nhận những phần quà ý nghĩa, đong đầy tình cảm từ Chi Đoàn và các mạnh thường quân nhân dịp Tết Trung thu.

Một số hình ảnh hoạt động:

Công tác chuẩn bị

Phục vụ sách minh họa nổi, sách chữ nổi và sách nói cho các em khiếm thị

Phục vụ sách minh họa nổi, sách chữ nổi và sách nói cho các em khiếm thị

Trò chơi “Đoán chữ” qua gợi ý

Các em vui thích tập bài nhảy Baby Shark

Chi Đoàn tặng quà cho các em vui Tết Trung thu

 

Thông báo tuyển sinh lớp học STEM - Khóa V

Không Gian Công Nghệ Thiếu Nhi S.hub Kids chính thức thông báo tuyển sinh Khóa V cho lớp STEM Robotics & lớp STEM Khoa Học Vui. Mỗi lớp STEM học liên tục trong vòng 6 tuần & mỗi tuần học 1 buổi/ngày.

Khóa học STEM dành cho các bé theo nhóm tuổi sau:

 • Nhóm A: từ 7-8 tuổi
 • Nhóm B: từ 9-10 tuổi

Thời gian khai giảng khóa học:

 

KHÓA V: Từ ngày 21.09.2019 đến ngày 27.10.2019

KHÓA VI: sau ngày 27.10.2019

 

Quý Phụ Huynh có thể đăng ký lại thông tin theo hướng dẫn cuối bài để BTC sẽ gửi thông báo tuyển sinh Khóa VI sau khi có thời gian khai giảng chính thức.

 

Vui lòng tham khảo chi tiết khóa học và ĐĂNG KÝ KHÓA V tại:

http://bit.ly/STEMkhoaVTuyensinhlopNangcao – dành cho các bé đã học các lớp cơ bản khóa I, II, III, IV

http://bit.ly/STEMkhoaVTuyensinhlopCoban – dành cho các bé mới tham gia đăng ký tại S.hub Kids

 

Thời gian đăng ký Khoá V:

Bắt đầu từ 14:00 Ngày 05.09.2019 (Thứ 5) kết thúc 18:00 Ngày 08.09.2019 (Chủ nhật)

Trong trường hợp lớp học đã nhận đủ đăng ký, BTC sẽ đóng đăng ký trước thời gian quy định.

 

Lưu ý:

 • Do sỉ số lớp giới hạn, Ban Tổ Chức (BTC) sẽ giải quyết theo thứ tự thời gian đăng ký.
 • Lớp học STEM dành cho các bé từ 7 - 10 tuổi đã đăng ký và nhận xác nhận tham gia từ BTC.
 • Phụ huynh đăng ký thành công sẽ được liên hệ trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi hoàn tất đăng ký (đối với Khóa V)
 • Mỗi bé chỉ được tham gia một lớp học/khoá
 • Khoá học được tổ chức MIỄN PHÍ, tuy nhiên phụ huynh cần đóng một khoản phí đảm bảo chuyên cần và hỗ trợ học sinh tham gia tối thiểu 75% thời lượng khóa học. Khoản phí này sẽ được hoàn trả vào cuối khoá nếu học sinh đảm bảo đúng yêu cầu.
 • Để đảm bảo các lớp học được chuẩn bị chu đáo và phù hợp với độ tuổi của bé, Phụ Huynh vui lòng đăng ký đầy đủ các thông tin bên dưới.
 • Đăng ký chỉ được xem là thành công và hợp lệ nếu Quý Phụ Huynh nhận được tin nhắn hoặc email xác nhận đăng ký từ BTC chương trình.
 • Với những đăng ký nhận được xác nhận từ BTC, Phụ Huynh vui lòng kiểm tra hộp thư điện tử (email) để biết nội dung giới thiệu sơ lược về khóa học và thông tin chi tiết lịch học.

 

*** Lớp Nâng Cao Khóa V (RANC hoặc SANC/SBNC):

 • chỉ dành cho các bé đã tham gia lớp STEM Cơ bản Khóa I, II, III, IV
 • Với những bé đã tham gia lớp STEM Robotics (RA) hoặc STEM Khoa Học Vui (SA & SB) ở Khóa I, II, III, IV, Phụ Huynh có thể đăng ký cho bé tiếp tục tham gia chương trình của lớp nâng cao ở Khóa V theo như link hướng dẫn
 • Lưu ý: mỗi bé chỉ được tham gia một lớp học/khoá bất kể lớp thường hay lớp nâng cao
 • Trong trường hợp các lớp nâng cao không đủ số lượng học viên, BTC sẽ không mở lớp và ghi nhận thông tin các bé đã đăng ký để thông báo thời gian mở lớp mới cho Quý Phụ Huynh sau.

 

*** Nếu Phụ Huynh chưa thể xác định khung giờ phù hợp cho bé, Phụ Huynh có thể đăng ký nhận thông tin chương trình và BTC sẽ gửi email thông báo cho các hoạt động tiếp theo tại: https://goo.gl/forms/UMDtyF5Gh8ho9HcT2

Vui lòng truy cập website www.s-hubkids.vn để theo dõi và cập nhật thông tin cho các hoạt động tại S.hub Kids.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Hotline 028 6655 4684 (Thời gian làm việc - Sáng: 9h00 - 12h00 & Chiều: 13:00 - 18h00)

Website: www.s-hubkids.vn

Không Gian Công Nghệ Thiếu Nhi S.hub Kids

NGÀY HỘI TỔNG KẾT HÈ VUI CÙNG THƯ VIỆN 2019

Vào sáng ngày 18 tháng 8 năm 2019, lúc 9g tại Phòng đọc Thiếu nhi – Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Ngày hội Tổng kết Hè vui cùng thư viện 2019, bao gồm các hoạt động như Triển lãm các sản phẩm thiết kế của các em trong CLB Khoa học vui, chiếu phim về môi trường, ôn luyện lập trình robot. Bên cạnh đó, các trò chơi đua xe được tái chế từ rác thải, trò chơi vận động vui nhộn với anh dẫn chương trình hóm hỉnh và trò chơi khám phá mô tơ điện cũng đã được các em thiếu nhi nhiệt tình tham gia.

Chùm ảnh: Khám phá khu vực triển lãm các sản phẩm làm từ vật liệu tái chế

Ảnh: Trò chơi chạm điện

Đặc biệt là các em được trồng cây trong các lọ tái chế xinh xắn và mang về trang trí cho góc học tập của mình.

Ảnh: Trồng cây trong lọ tái chế

Tất cả hoạt động trong ngày hội đều được các anh chị nhân viên công ty Samsung và Thư viện Khoa học Tổng hợp điều phối, giúp các em có những giờ phút thư giãn khi bước vào năm học mới, đồng thời giúp các em trang bị thêm kiến thức về phòng chống xâm hại, thoát hiểm trong xe bus, ô tô, … là những kỹ năng cần thiết giúp các em tự bảo vệ chính mình và giữ an toàn khi đi học.

Ảnh: Đang chú ý lắng nghe hướng dẫn các thao tác tự vệ

Cuối ngày hội, các em thiếu nhi tham gia nhiệt tình nhất và chiến thắng trong các trò chơi được nhận những phần quà nho nhỏ như bánh, kẹo, đồ dùng học tập, … khiến các em thêm phần hào hứng.

Ảnh: Các em rất hào hứng khi nhận được quà từ chương trình

Ngày hội đã khép lại cùng với sự hài lòng của quý phụ huynh và sự hân hoan của các em thiếu nhi. Với lời hứa hẹn, năm sau các đơn vị sẽ lại phối hợp tổ chức các hoạt động hè cho các em, giúp các em có một sân chơi lành mạnh và bổ ích sau năm học tập căng thẳng.

Ảnh: Tham gia trò chơi vận động vui nhộn

Ảnh: Thích thú khám phá các trò chơi

VÒNG CHUNG KHẢO CẤP THÀNH PHỐ HỘI THI “KIẾN THỨC MUÔN MÀU” LẦN THỨ XVII - NĂM 2019

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 04 tháng 8 năm 2019, Ban tổ chức hội thi Kiến thức Muôn màu lần thứ XVII năm 2019 tổ chức vòng thi chung khảo cấp Thành cho gần 300 em thí sinh đến từ 24 đội tuyển trên toàn Thành phố.

Ông Bùi Xuân Đức – Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM,
 trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc Hội thi “Kiến thức Muôn màu” năm 2019

Xem thêm...

Khám phá khoa học cùng Mitsuba

Sáng ngày 01/8/2019, Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM phối hợp cùng Công ty TNHH Mitsuba - Việt Nam tổ chức Ngày hội “Khám phá khoa học cùng Mitsuba” cho các em thiếu nhi tại phòng đọc thiếu nhi.

Tại ngày hội, các em được thực hành clip motor và nam châm điện cùng các anh chị phụ trách trực thuộc Công ty TNHH Mitsuba. Và đặc biệt ứng dụng nguyên lý của nam châm điện để tham gia trò chơi “câu bánh”. Ngày hội đã thu hút 100 em thiếu nhi tham gia và dành được nhiều giải thưởng. Các em đã rất nhiệt tình và hào hứng tham gia các hoạt động của ngày hội vì đây là bài học thực tế giúp các em hiểu rõ hơn các hiện tượng vật lý.

Ngày hội còn có sự góp mặt của Ban lãnh đạo Công ty Mitsuba và Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM, đem lại không khí ấm cúng, gần gũi và thân thiện cho các em thiếu nhi.        

Ảnh: Các em thiếu nhi đang thực hành Clip motor và nam châm điện

Ảnh: Thực hành câu bánh bằng nam châm điện

Ảnh: Ban lãnh đạo của Công ty Mitsuba và Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM trao các phần quà cho các em đoạt giải

Nhân dịp này, các em thiếu nhi còn được trải nghiệm tại phòng chiếu phim – là dịch vụ mới của Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp.HCM dành cho các em giải trí vào dịp hè và cuối tuần. Được biết, Phòng chiếu phim phục vụ các phim khoa học và phim kinh điển dành cho các em hoàn toàn miễn phí.  

             Ảnh: Các em thiếu nhi đang xem phim