LỄ HỘI ĐƯỜNG SÁCH TẾT KỶ HỢI - NĂM 2019

Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tham gia “Lễ hội Đường Sách Tết Kỷ Hợi - năm 2019” với chủ đề “Muôn màu của sách” diễn ra từ ngày 02/2/2019 đến hết ngày 08/2/2019. Đã thu hút hơn 12.296 lượt khách tham quan và 56.247 lượt tài liệu.

Nội dung triển lãm gồm

-   Tuyên truyền về Biển đảo: bộ bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

-   Tài liệu phục vụ người khiếm thị: Sách nói (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Khmer, tiếng Bahnar, tiếng Ê đê, tiếng Xê đăng…); Sách hình minh họa nổi; Sách chữ nổi; Đồ họa nổi; Và một số dụng cụ học tập, giải trí dành cho người khiếm thị.

Các chủ đề bạn đọc quan tâm nhiều nhất là “Chủ quyền Biển đảo Việt Nam”; “Chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa”; Tài liệu dành cho người khiếm thị bao gồm nhiều đề tài, thể loại: nhiều nhất là truyện cổ như Rùa và thỏ, Pinocchio, Thánh Gióng, Cô bé quàng khăn đỏ..., bên cạnh đó là đề tài lịch sử, sách hướng dẫn hoạt động chức năng, sách về tâm sinh lý, giới thiệu các phương tiện giao thông vận tải...    

Lễ hội Đường sách là sự kiện văn hóa, phục vụ đời sống tinh thần của người dân - một trong những hoạt động hằng năm do UBND TP HCM chỉ đạo thực hiện. Đây là năm thứ 9, Lễ hội Đường sách được tổ chức và trở thành địa điểm vui chơi, giải trí quen thuộc của người dân thành phố mỗi dịp Tết đến, xuân về. Đây cũng là sự kiện góp phần khuyến khích, phát triển văn hóa đọc trên địa bàn thành phố.

Một số hình ảnh phục vụ tại Lễ hội đường sách

Xem thêm...

Triển lãm sách, báo – tạp chí “ MỪNG XUÂN KỶ HỢI – MỪNG ĐẢNG QUANG VINH”

     Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm Sách, báo - tạp chí  “Mừng Xuân Kỷ Hợi -  Mừng Đảng quang vinh”  tại Tiền sảnh Thư viện nhân dịp kỷ niệm 89 nằm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2019).  Hơn 200 nhan đề sách với các chủ đề về những thành tựu và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam; lễ hội, phong tục, tập quán; văn hóa văn học; ẩm thực; cây cảnh; mỹ thuật trang trí…. Cùng với hơn 100 nhan đề Báo, tạp chí Xuân của Thành phố và các tỉnh thành.

     Đây là hoạt động thường niên của Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh nhân dịp Tết đến Xuân về. Nhằm mục đích nâng cao văn hóa đọc của cộng đồng đồng thời tạo ra một sân chơi giải trí bổ ích lành mạnh cho người dân Thành phố trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán.

     Triển lãm diễn ra từ ngày 24/1/2019 đến hết ngày 17/2/2019

Xem thêm...

LỄ TỔNG KẾT VÀ TRAO GIẢI HỘI THI “SÁCH MINH HỌA NỔI CHO TRẺ EM KHIẾM THỊ” NĂM 2018

         Sáng ngày 17/1/2019 Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM cùng với nhà tài trợ tổ chức lễ tổng kết và trao giải cho các tình nguyện viên tham gia hội thi “Sách minh họa nổi cho trẻ em khiếm thị” năm 2018.

Xem thêm...

Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. HCM vinh dự nhận Giải thưởng Văn hóa đọc.

      Sáng 28/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy, Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà cùng đại diện các Bộ, ban, ngành trung ương và địa phương cùng các em học sinh, sinh viên một số trường.

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả sau hơn 01 năm triển khai Đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 329/QĐ-TTg ngày 15 tháng 3 năm 2017. Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM vinh dự được nhận 01 Giải thưởng tập thể (trong tổng số 13 giải tập thể); và 01 Giải cá nhân (trong tổng số 06 giải cá nhân).

Trong Hội nghị, Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM đã trình bày tham luận “Đổi mới chương trình hoạt động nhằm phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng”, tập trung vào 03 nội dung chính:

- Góp phần phát triển văn hóa đọc thông qua việc mở rộng/ cải tiến các dịch vụ tại thư viện.

- Góp phần phát triển văn hóa đọc thông qua phát triển/ cải tiến hoạt động phục vụ thư viện số lưu động.

- Góp phần phát triển văn hóa đọc thông qua phát triển nguồn lực thông tin phục vụ nhu cầu đọc.

Được biết, trong những năm tiếp theo, việc triển khai đề án cần tập trung vào những mục tiêu về tăng cường khả năng tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức cho người dân; nâng cao kiến thức, kỹ năng của người sử dụng thư viện thông qua việc đọc và học tập suốt đời; phấn đấu đạt mức hưởng thụ bình quân sách là 5 bản/người dân, mỗi người dân trung bình đọc 4 cuốn sách/năm… Các địa phương và bộ ngành tăng cường sáng kiến xây dựng mô hình phát triển văn hóa đọc tại cơ sở, xây dựng hệ thống thư viện điện tử rộng khắp từ thành thị đến nông thôn…

LAN TỎA ĐAM MÊ ĐỌC CÙNG HỘI THI "LỚN LÊN CÙNG SÁCH”

Sáng 4-1-2019, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM đã diễn ra vòng chung kết hội thi "Lớn lên cùng sách" lần 4 năm học 2018-2019. 

Phát biểu tại ngày hội, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, hội thi do Sở GD-ĐT phối hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp tổ chức hàng năm nhằm tạo cơ hội cho học sinh học tập, trao đổi kinh nghiệm đọc sách. Vòng chung kết năm nay có sự tham gia của 144  thí sinh xuất sắc đến từ 24 quận, huyện trong thành phố. Từ những hạt nhân tích cực này, những người tổ chức mong muốn các em sẽ lan tỏa tình yêu sách đến tất cả học sinh khác trong trường và trong cộng đồng xã hội. 

Hội thi đã diễn ra với những hoạt động: trao đổi về các phương pháp, kỹ năng đọc sách, làm bài thi trắc nghiệm về tựa sách và phương pháp đọc sách, tham gia các trò chơi có liên quan đến sách như Ai đọc sách nhanh hơn? Ai đọc nhiều sách hơn? Ai đọc sách hiệu quả hơn?...

Các thí sinh cũng được đọc ba văn bản khác nhau, đồng thời được cung cấp các vật dụng (gồm giấy thủ công, bút, kéo, keo dán, ...) để thực hiện sản phẩm sáng tạo như sáng tác truyện, thơ, vẽ tranh, vẽ biểu tượng, xé giấy dán tranh về đoạn văn bản vừa đọc; diễn kịch, sáng tác bài hát; kết nối với tài liệu, văn bản khác để viết bài văn nghị luận... và thuyết trình về sản phẩm của mình.

Ảnh: Ông Lê Duy Tân - Trưởng phòng Giáo dục Trung học Sở GD-ĐT

phát biểu khai mạc Hội thi

Ảnh: Ông Lê Duy Tân - Trưởng phòng Giáo dục Trung học Sở GD-ĐT
 tặng hoa Ban Giám khảo hội thi

Ảnh: Một số hoạt động Hội thi

Ảnh: Một số hoạt động Hội thi

Ảnh: Một số hoạt động Hội thi

Ảnh: Một số hoạt động Hội thi

(Trong bài viết, chúng tôi có sử dụng hình ảnh từ trang web của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM: edu.hochiminhcity.gov.vn và trang web của báo Sàì Gòn Giải phóng onlinewww.sggp.org.vnXin chân thành cảm ơn.)

TRIỂN LÃM SÁCH KỶ NIỆM 74 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM (22/12/1944 - 22/12/2018)

      Nhân dịp Kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018). Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp.Hồ Chí Minh triển lãm giới thiệu những cuốn sách hay về quân đội nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đấu tranh giành độc lập cho dân tộc: Danh nhân quân sự Việt Nam; Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dưng quân đội nhân dân Việt Nam; Anh hùng dân tộc thiên tài quân sự Trần Quốc Tuấn; Thượng tướng.Giáo sư Hoàng Minh Thảo nghệ thuật quân sự Việt Nam trong chiến tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc….

     Triển lãm là sự tri ân, tôn vinh công lao, cống hiến to lớn của các tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam qua những trận đánh, chiến dịch tiêu biểu trong hai cuộc kháng chiến đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc; góp phần giáo dục, khơi dậy cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ hôm nay về lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc, củng cố niềm tin, tạo động lực, sức mạnh để phấn đấu xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Triển lãm diễn ra từ ngày 18/12/2018 đến hết ngày 24/12/2018

Xem thêm...

SAMSUNG VÀ THƯ VIỆN KHOA HỌC TỔNG HỢP TP. HCM RA MẮT THƯ VIỆN THÔNG MINH LƯU ĐỘNG - NỐI DÀI HÀNH TRÌNH “CÙNG BẠN KIẾN TẠO TƯƠNG LAI”

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 20 tháng 12 năm 2018, thực hiện cam kết hỗ trợ phát triển giáo dục STEM tại Việt Nam theo định hướng “Samsung Cùng Bạn Kiến Tạo Tương Lai”, hôm nay, Công ty Điện tử Samsung phối hợp với Thư viện Khoa học tổng hợp Tp.HCM ra mắt Thư Viện Thông Minh Lưu Động trong khuôn khổ chương trình Trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng.

Thư Viện Thông Minh Lưu Động là một thư viện STEM thu nhỏ đặt trên xe, có thể di chuyển đến nhiều nơi, phục vụ nhu cầu đọc sách, tra cứu thông tin và trải nghiệm giáo dục STEM của thanh thiếu nhi Việt Nam, đặc biệt ở những vùng xa còn thiếu điều kiện tiếp cận với những phương pháp học mới.

Thư viện Thông minh Lưu động, một không gian công nghệ thu nhỏ mang STEM đến  trẻ em vùng xa

Sau thành công của Không gian công nghệ thiếu nhi S.hub Kids – một thư viện hiện đại với các lớp học STEM Robotics và STEM Khoa học vui, Samsung tiếp tục hành trình mang STEM đến nhiều người thụ hưởng hơn, cụ thể là các em học sinh tại các tỉnh xa.

Thư viện Thông minh Lưu động là một không gian STEM thu nhỏ, đặt trên xe để có thể di chuyển đến những vùng nông thôn, tiếp cận với nhiều điểm trường học xa trung tâm thị xã  nơi thiếu điều kiện tiếp cận với phương pháp học mới này. Dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động được xây dựng dựa trên 3 yếu tố chính bao gồm (1) Xe Thư viện lưu động, (2) Thiết bị, học cụ và nội dung, (3) Không gian trực tuyến và bồi dưỡng nhân lực với tổng đầu tư ban đầu gần 4 tỷ đồng.

Xe thư viện lưu động được thiết kế vừa là không gian di chuyển, chứa thiết bị & học cụ, vừa là nơi diễn ra các lớp học mini cho các em kết hợp với không gian thư viện trường. Nội dung lớp học bao gồm STEM Robotics, STEM khoa học vui, đọc sách điện tử, tìm hiểu kiến thức tự chăm sóc thân thể, phòng chống xâm hại qua các trò chơi trên máy tính bảng. Dự kiến trong mỗi năm học, Thư Viện Thông Minh Lưu Động sẽ phục vụ 15.000 học sinh tại các tỉnh, bắt đầu là tỉnh Trà Vinh & Đồng Tháp.

Cùng với sự đầu tư các trang thiết bị và bài giảng STEM phong phú, hấp dẫn cho các em học sinh, một điểm nổi bật của dự án là chương trình  bồi dưỡng nhân lực, giới thiệu chương trình STEM đến với các thầy cô giáo, người làm công tác giáo dục tại đại phương với hy vọng Thư Viện Thông Minh Lưu Động sẽ gợi ý cho giáo viên bộ môn, giáo viên thư viện cách tổ chức, triển khai phương pháp học mới thú vị hơn dành cho các em học sinh, khai thác hữu hiệu nguồn tài nguyên thư viện để thu hút ngày càng nhiều học sinh tới thư viện để học hỏi và khám phá chân trời kiến thức.

“CÙNG BẠN KIẾN TẠO TƯƠNG LAI” -  hành trình bền bỉ hướng đến tương lai vì sự nghiệp giáo dục

Hơn 20 năm hoạt động tại Việt Nam, Samsung đã dành những khoản đầu tư không nhỏ cho việc hỗ trợ giáo dục, đào tạo thế hệ trẻ. Hành trình đó được bắt đầu từ các hoạt động nâng cấp cơ sở vật chất cho các trường học, từng bước tích hợp trang thiết bị công nghệ vào giáo dục, góp phần thay đổi diện mạo của rất nhiều điểm trường trên khắp các tỉnh thành cả nước. Năm 2018, Samsung giới thiệu phương pháp giáo dục mới nằm trong xu hướng giáo dục toàn cầu đó là Phương pháp giáo dục STEM.

Cùng phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo Tp.HCM và đối tác chiến lược là Lego Education, hành trình giáo dục STEM trong năm 2018 được đánh dấu bằng các sự kiện như Cuộc thi Khoa Học Ứng Dụng First Lego League tháng 1/2018, Hội thảo “Kiến tạo tương lai từ giáo dục STEM” tháng 3/2018, các CLB hè “STEM Summer Camp” tại S.hub Kids Đà Nẵng từ tháng 6 đến tháng 8/2018, Cuộc thi Tài năng Robots Robotacon 2018 vào tháng 8/2019, ra mắt công trình Không gian công nghệ thiếu nhi S.hub Kids vào tháng 9/2018. Trong suốt hành trình đó, các hoạt động tập huấn giáo viên vẫn liên tục được diễn ra với tổng số hơn 300 giáo viên tại Tp.HCM đã được giới thiệu và tập huấn về giáo dục STEM với kỳ vọng các giáo viên sẽ từng bước áp dụng phương pháp STEM vào trong các bài học truyền tải cho các lớp học sinh của mình.

Nối tiếp hành trình đó là hai Thư Viện Thông Minh Lưu Động được trao tặng ngày hôm nay và sẽ bắt đầu đi vào phục vụ học sinh từ học kỳ II, năm học 2018 – 2019. Đại diện đơn vị chủ quản đồng hành cùng dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động, ông Bùi Xuân Đức - Giám Đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp Hồ Chí Minh, chia sẻ: “thành công của S.hub Kids – Không gian Công nghệ Thiếu Nhi là sự nỗ lực to lớn từ phía Samsung cũng như Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp.HCM. Chúng tôi rất vui và tự hào khi được tiếp tục đồng hành và lan tỏa không gian công nghệ với các hoạt động mới mẻ, phù hợp với xu hướng và nhu cầu cho các em thiếu nhi & thanh thiếu niên đến các tỉnh xa. Tôi tin rằng dự án Thư viện thông minh lưu động sẽ là hành trình giúp các em học sinh ở những vùng nông thôn được tiếp cận gần hơn với khoa học công nghệ và phương pháp học tập mới .”

Chia sẻ về dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động, Ông Nguyễn Trí Thông – Giám đốc truyền thông Công ty Điện tử Samsung Vina, phát biểu: “Không chỉ đơn thuần là những chuyến xe được trang bị sách vở, các máy móc, thiết bị công nghệ cao, chúng tôi mong rằng Thư Viện Thông Minh Lưu Động không chỉ trở thành nguồn cảm hứng học tập cho các em học sinh tại các tỉnh xa mà còn tiếp thêm động lực giúp cho các giáo viên và những người làm giáo dục tại địa phương trong việc sắp xếp và tổ chức hoạt động giáo dục hiệu quả”.

Với những nỗ lực và sự đầu tư nghiêm túc cho giáo dục STEM tại Việt Nam của Samsung trong suốt thời gian qua, dự án Thư Viện Thông Minh Lưu Động hứa hẹn trở thành một bước thành công tiếp theo cho hành trình “Kiến tạo Tương Lai”, truyền cảm hứng học hỏi cho các em học sinh khắp mọi miền trên cả nước.

Dưới đây là một số hình ảnh sáng nay tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM

Xem thêm...

TRƯỜNG VÕ TRƯỜNG TOẢN KẾT HỢP TIẾT HỌC ĐẾN THƯ VIỆN

Phòng Đọc Thiếu Nhi – S.hub Kids Thư viện khoa học Tổng hợp Tp.HCM đã kết hợp với trường THCS Võ Trường Toản tổ chức các tiết học đến thư viện, ứng dụng khoa học công nghệ vào các môn học như: vật lý, hóa học, kỹ thuật…từ ngày 21/11/2018 -29/11/2018.

Đây là chương trình đầu tiên thư viện kết hợp với trường học đưa các học sinh đến thư viện ứng dụng không gian công nghệ vào các tiết học, chương trình được rất nhiều phản hồi tích từ các em học sinh cũng như giáo viên hướng dẫn, các em được làm việc nhiều hơn, tạo cơ hội cho các em phát triển khả năng làm việc nhóm, lập trình, khả năng quan sát, thuyết trình… giúp cho tiết học của các em sôi động và hấp dẫn hơn, các em tiếp thu bài một cách nhẹ nhàng mà hiệu quả.

Dưới đây là một số hình ảnh các tiết học tại thư viện:

Xem thêm...

Lớp Tập huấn Nghiệp vụ Thư viện thuộc dự án “Thư viện số lưu động – Bánh xe tri thức” giai đoạn 2

Từ ngày 22 đến ngày 25 tháng 10 năm 2018 tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra đợt tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ thư viện các trường trong dự án tại quận 2, quận 8 và cán bộ thư viện tại huyện Hóc Môn. Chương trình tập huấn là một phần trong khuôn khổ dự án “Thư viện số lưu động – Bánh xe tri thức” giai đoạn 2 do tổ chức Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) và Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp đồng tổ chức.

Tham dự lễ khai mạc có ông Bùi Xuân Đức, Giám đốc Thư viện; ông Vĩnh Quốc Bảo, Phó giám đốc Thư viện, các trưởng phó phòng ban Thư viện Khoa học Tổng hợp cùng toàn thể học viên tham gia lớp tập huấn.

Ảnh: Ông Bùi Xuân Đức, giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP HCM phát biểu khai mạc

Xem thêm...

Tổ chức kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018) và kỷ niệm 08 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 – 20/10/2018)

       Nhằm Chào mừng kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018) và kỷ niệm 08 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 – 20/10/2018). Công đoàn Cơ sở Thành viên Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chuyến hành trình về nguồn, viếng thăm “DI TÍCH LỊCH SỬ ĐỀN BẾN NỌC” tại đường Lê Văn Việt, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 19/10/2018. 
 
       Tham gia Chương trình có các đồng chí trong Ban Chấp hành Công đoàn, Ban Chấp hành Chi đoàn Thư viện cùng đông đảo các đoàn viên công đoàn. 
       Trong chuyến hành trình, Đoàn đã đến dâng hương những chiến sĩ Cách mạng  đã bị giặc Pháp sát hại vào năm 1946-1947 để ghi dấu nỗi đau này và cũng ghi dấu sự hy sinh cao cả của những người nằm xuống.
Đây được xem như  hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, công chức, viên chức. Đến với di tích lịch sử đền Bến Nọc là một trong những trải nghiệm về nguồn đáng nhớ, nhắc nhở thế hệ trẻ về lịch sử hào hùng của dân tộc, sự hy sinh của đồng bào, chiến sĩ cách mạng đã ngã xuống cho đất nước hòa bình hôm nay nhớ đến những người mẹ Việt Nam anh hùng. 
 
Một vài hình ảnh của chuyến hành trình.
 

Sự kiện sắp diễn ra

No upcoming event for this category