MANG NHỮNG GIÁ TRỊ LỊCH SỬ ĐẾN VỚI THẾ HỆ TRẺ

Tạm biệt mùa hè thân yêu, các em học sinh sẽ trở lại với mái trường mến thương. Nhưng có lẽ, các em sẽ không quên mùa hè vừa rồi với nhiều hoạt động, sân chơi bổ ích. Trong đó việc được trải nghiệm mô hình thư viện kết hợp với tham quan, tìm hiểu Phòng truyền thống Quận 4 là một trong những hoạt động đáng ghi nhớ.

Khai trương thư viện Học tập cộng đồng Phường Bến Nghé Quận 1

Với sự hỗ trợ nhiệt tình của các đơn vị như Thư viện KHTH TP.HCM, nhà sách Trí Việt và Bác Nguyễn Xuân Huy và đặc biệt là Trường TH Hòa Bình. Nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6/2017, Trung tâm Học tập cộng đồng phường Bến Nghé đã ra mắt Thư viện tại số 29 Nguyễn Trung Ngạn, phường Bến Nghé Quận 1.

Thư viện có hơn 1.000 bản sách các loại nhằm phục vụ các em thiếu nhi, học sinh, các bậc phụ huynh, các cô chú và cán bộ, nhân viên của UBND phường. Thư viện tuy diện tích nhỏ, chỉ vọn vẹn có 16m2 nhưng trang trí đẹp và sắp xếp các kệ sách, bàn ghế gọn gàng đã phục vụ được hơn 540 lượt bạn đọc với hơn 2.000 lượt tài liệu đọc tại chỗ và mược về nhà. Đồng thời, đây còn là điểm sinh hoạt của câu lạc bộ Ông bà Cháu, cũng xuất phát từ đây, nội dung các câu chuyện mang tính giáo dục cao đã được các cô chú, các em thiếu nhi chuyển tải rất tốt trong các tiết mục tham gia liên hoan câu lạc bộ Ông bà Cháu cùng kể chuyện được tổ chức tại UBND phường Bến Nghé đã  lôi cuốn, thu hút được người xem và có sức lan tỏa đến mọi người. Hy vọng trong thời gian tới, thư viện sẽ hoạt động ngày càng tốt hơn, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng trên địa bàn phường./.

SINH HOẠT CÂU LẠC BỘ BẠN ĐỌC THƯ VIỆN QUẬN PHÚ NHUẬN GIỚI THIỆU NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG SÁNG

Sáng thứ bảy 23/9/2017, Câu lạc bộ Bạn đọc Thư viện Quận Phú Nhuận sinh hoạt giới thiệu về Nhà Văn Nguyễn Quang Sáng.

Ban chủ nhiệm giới thiệu sơ lược tiểu sử Nhà văn Nguyễn Quang Sáng, còn có bút danh là Nguyễn Sáng sinh ngày 12 tháng 1 năm 1932 tại xã Mỹ Luông (nay là thị trấn Mỹ Luông), huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang và mất ngày 13 tháng 2 năm 2014 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hưởng thọ 82 tuổi. Năm 1946, ông xung phong vào bộ đội, làm liên lạc viên cho đơn vị Liên Chi 2. Đến năm 1948 ông được cho đi học thêm văn hoá ở Trường trung học kháng chiến Nguyễn Văn Tố. Năm 1950, về công tác tại phòng chính trị Bộ Tư lệnh phân khu miền Tây Nam Bộ, làm cán bộ nghiên cứu tôn giáo (chủ yếu là Phật giáo và Hòa Hảo). Năm 1955, ông theo đơn vị tập kết ra Bắc, chuyển ngành với cấp bậc chuẩn úy, về làm cán bộ Phòng Văn nghệ Đài Phát thanh tiếng nói Việt Nam. Năm 1958, công tác ở Hội Nhà văn Việt Nam. Năm 1966, ông vào chiến trường miền Nam, làm cán bộ sáng tác của Hội Văn nghệ Giải phóng. Năm 1972, trở ra Hà Nội, tiếp tục làm việc ở Hội Nhà văn. Sau ngày đất nước thống nhất tháng 4.1975, ông về TP.HCM, giữ chức Tổng thư ký (về sau đổi tên gọi thành Chủ tịch) Hội Nhà văn TP.HCM các khoá  l, 2, 3.

NÂNG CAO VĂN HÓA ĐỌC TRONG ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN PHƯỜNG 8 – QUẬN 10

Nhằm định hướng cho Đoàn viên thanh niên phương pháp chọn lọc những đầu sách hay, có giá trị về mặt tinh thần, từ giá trị của việc đọc sách không chỉ dừng lại ở việc tiếp thu kiến thức mà đọc sách còn là một biện pháp để hoàn thiện mọi mặt của con người, như rèn luyện năng lực tưởng tượng, liên tưởng, sáng tạo, năng lực ngôn ngữ,…Qua đó, có cách tiếp cận thông tin, cách học tập, lĩnh hội tri thức bền vững góp phần nâng chất bản thân trong thời đại toàn cầu hóa.

THƯ VIỆN TÂN BÌNH PHỤC VỤ SÁCH TẠI TRẠI HÈ THIẾU NHI TÂN BÌNH NĂM 2017

Vừa qua, vào ngày 8 và 9 tháng 8 năm 2017. Ban chỉ đạo Hè quận Tân Bình đã tổ chức Trại Hè Thiếu Nhi năm 2017 với chủ đề “THIẾU NHI TÂN BÌNH VÌ BIỂN, ĐẢO QUÊ HƯƠNG” tại Hải Đội 2, Bộ đội Biên phòng thành phố Hồ Chí Minh. Thư viện quận Tân Bình cùng kết hợp đem sách đến phục vụ các em tại Trại Hè.

Sau đây là một số hình ảnh hoạt động:

TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH LIÊN TỊCH HỘI THI “NÉT VẼ XANH” QUẬN 12 LẦN 9 NĂM 2017. Chủ đề: “Quận 12 – 20 năm đổi mới”

Thực hiện quyết định số  3213/QĐ-UBND, ngày 18/6/2013 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về Chương trình hành động Quốc gia vì trẻ em thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2013 - 2020; kế hoạch số 4887/KHPH-VHTT-GDĐT, ngày 5 tháng 10 năm 2016 hội thi “Nét vẽ xanh” cấp thành phố lần thứ 20 năm 2016 của Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố

Phòng Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp liên tịch cùng Trung tâm Văn hóa Quận 12 tổ chức hội thi “ Nét vẽ xanh” quận 12 lần 9 – năm 2017. Nhằm mục đích củng cố thói quen đọc sách, giáo dục thẩm mỹ, hỗ trợ các nội dung giáo dục trong nhà trường qua sân chơi nghệ thuật dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng và mẫu giáo.

CÁC HOẠT ĐỘNG TRUYỀN THÔNG VÀ VẬN ĐỘNG CỦA THƯ VIỆN QUẬN 12

Trong năm 2017, Thư vỉện Quận 12 ngoài việc phục vụ bạn đọc tại chỗ. Thư viện còn tổ chức thêm các hoạt động như triển lãm sách, giới thiệu sách đăng trên báo bản tin quận, nói chuyện chuyên đề về sách…Nhằm giúp các em học sinh hiểu hơn về sách, thêm yêu quý sách hơn.

Đặc biệt trong năm, thư viện thực hiện thêm mô hình tủ sách lưu động với chủ đề” Sách – hành trình tri thức” để phục vụ cán bộ công chức, viên chức, học sinh, sinh viên được tiếp cận với sách một cách dễ dàng, nhanh chóng và có chọn lọc. Duy trì và phát triển nền tảng văn hóa đọc trong cộng đồng. Thư viện đã phục vụ được 4 lần tại 4 phường trong quận (phường Thới An, Tân Thới Nhất, Trung Mỹ Tây, Tân Thới Hiệp) với tổng số sách gần 1500 bản sách các loại như sách thiếu nhi, khoa học, lịch sử, văn học... đã thu hút gần 2000 em thiếu nhi, đoàn viên, nhân dân ... tham gia đọc sách và kể chuyện theo sách.

LỄ RA MẮT PHÒNG ĐỌC SÁCH KHU PHỐ 1, PHƯỜNG 1 QUẬN 6

Khởi đầu tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017, UBND phường 1 ra mắt phòng đọc sách khu phố 1, nhằm mục đích nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, cộng đồng dân cư về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập, ý nghĩa và tầm quan trọng việc học để người dân nhận thức được ý nghĩa và tính cấp thiết của việc cập nhật, tiếp thu, vận dụng những tri thức mới vào sản xuất và các hoạt động trong xã hội nhằm tăng năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế, giảm nghèo, phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Sau thời gian chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và thực hiện các nội dung phần việc chuyên môn. Sáng ngày 3 tháng 10 năm 2017, vừa qua, Phòng đọc sách Khu phố 1 tổ chức lễ ra mắt. Đây là kết quả của sự chỉ đạo và quan tâm sâu sát của Đảng ủy, UBND phường 1 và sự hỗ trợ hiệu quả của Thư viện Quận 6, Thư viện Quận 6 góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng văn hóa đọc, phục vụ thiết thực công cuộc xây dựng địa phương mà phường 1 là một trong những điểm sáng của Quận 6.

PHƯỜNG BẾN NGHÉ TỔ CHỨC LIÊN HOAN CÂU LẠC BỘ ÔNG BÀ VÀ CHÁU CÙNG KỂ CHUYỆN

     Hưởng ứng phong trào đọc sách “Cả nhà vui hè cùng sách” trên địa bàn Quận 1trong dịp hè năm 2017, nhằm phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, góp phần thực hiện xây dựng xã hội học tập cộng đồng tại địa phương. Ngày 12 tháng 8 năm 2017, Ban chỉ đạo Hè phường Bến Nghé tổ chức liên hoan Câu lạc bộ Ông bà và cháu cùng kể chuyện sách hè với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn” tại hội trường UBND phường. Liên hoan đã quy tụ đông đảo các cô chú và các em thiếu nhi của 07 khu phố trên địa bàn phường với nhiều câu chuyện kể về tấm gương anh hùng cách mạng như “Những cánh hoa ngược dòng” do cô Hoàng Thị Thanh – là đội viên trung đội cảm tử Minh Khai thuộc Tiểu đoàn Quyết tử 950 và hiện nay cô ở khu phố 3 kể. Đặc biệt, cô là người đã tham gia trong trận đánh bom rạp hát Majestic, đã diệt và làm bị thương nhiều sĩ quan địch. Câu chuyện đã đem lại cho người nghe nhiều cảm xúc, từ hình ảnh một cô gái trẻ tuổi hết sức gan dạ, dũng cảm. Những câu chuyện kể về gương sáng khu phố tôi kể về những việc làm tốt của bà Thái Thị Kim Tường – khu phố 4(nay bà đã 80 tuổi). Chuyện cổ tích “Tích Chu” do cô Trần Thị Hiếu - khu phố 1 kể rất sinh động, với phần minh họa của các cô chú và các em thiếu nhi trong khu phố đã tạo cho người xem thật xúc động. Ngoài ra, còn nhiều chuyện kể khác như Mẹ hiền con hiếu của khu phố 2, Bác Hồ thăm vườn hoa nghìn việc tốt của khu phố 6, Cô Bé bán khoai đậu 3 trường đại học của khu phố 5, Nhật ký Đặng Thùy Trâm của khu phố 7. Tất cả các câu chuyện được đầu tư về trang phục, đạo cụ, cảnh trí, ca múa nhạc nhằm minh họa cho tiết mục thêm phần hấp dẫn, lôi cuốn người xem.

     Nhìn chung, các câu chuyện kể đều mang tính giáo dục về tinh thần yêu nước, lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ, ông bà, gương người tốt việc tốt, người thật việc thật và đề cao tinh thần vượt khó của giới trẻ hiện nay. Liên hoan đã diễn ra thành công đẹp với 04 giải A thuộc về khu phố 1,3,4,5 và giải B gồm các khu phố 2,6 và khu phố 7.

Ảnh: Một số hình ảnh liên hoan:

TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ THƯ VIỆN CHO CƠ SỞ TẠI QUẬN 2

       Thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng làm việc cho đội ngũ cán bộ thư viện cơ sở, phòng đọc sách khu phố. Được sự cho phép của Giám đốc Trung tâm Văn hóa Quận 2, ngày 4/7/2017 Thư viện Quận 2 đã tổ chức Chương trình tập huấn nghiệp vụ Thông tin – Thư viện dành cho cán bộ thư viện cơ sở, khu phố Văn hóa, khu dân cư.

       Với mục đích gắn kết giữa kiến thức lý thuyết với kinh nghiệm xử lý nghiệp vụ trong quá trình hoạt động thực tiễn của phòng đọc sách cơ sở, Chương trình tập huấn được thiết kế với 02 chuyên đề nội dung từ tổng quan hoạt động thư viện, Quản lý vốn tài liệu; các chuyên đề về Lợi ích của việc đọc sách, Chọn sách phù hợp. Xác định trước mục đích đọc sách, nắm bắt nội dung cuốn sách, Tìm hiểu cuốn sách và rèn kỹ năng đọc sách cách thức tổ chức đọc sách. Sau mỗi giờ học các học viên sẽ vận dụng các nội dung kiến thức vào thực tế công việc, rút ra những kinh nghiệm để cùng chia sẻ, trao đổi nhằm ngày một hoàn thiện hơn công tác phục vụ của thư viện mình. Sau 1 ngày học tập với sự nỗ lực, cầu tiến của đội ngũ học viên tham gia lớp học, cùng với sự chia sẻ nhiệt tình kiến thức, kinh nghiệm nghiệp vụ chuyên môn từ giảng viên của Đại học Sài Gòn; các nội dung chuyên đề đã được trao đổi sôi nổi, tiếp thu tích cực và áp dụng ngay vào công việc xử lý tài liệu cũng như tổ chức phục vụ tại các thư viện, phòng đọc sách cơ sở. Các học viên mong muốn ban tổ chức lớp sẽ có những chương trình tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ khác trong thời gian đến nhằm bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ Văn hóa thông tin làm công tác thư viện, chủ động sáng tạo hơn nữa để xây dựng và đưa hoạt động thông tin thư viện của quận 2 ngày càng phát triển; đáp ứng yêu cầu thông tin phục vụ học tập, giải trí và nghiên cứu của nhân dân.

Chuyên mục phụ

Hoạt động Quận Huyện