THƯ MỤC "ĐẤT NƯỚC THỐNG NHẤT"

Đại thắng mùa Xuân năm 1975 đã đi vào  lịch sử kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc ta như một trang sử vẻ vang. Thắng lợi của cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 là thắng lợi to lớn, nhanh chóng và toàn diện nhất trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015). Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp.HCM phối hợp với Thư viện Quân đội, biên soạn quyển Thư mục “Đất nước thống nhất”. Nội dung thư mục gồm 2 phần và mỗi phần có những chủ đề riêng biệt với hơn 3200 biểu ghi thư mục được sắp xếp một cách có hệ thống.
Phần 1: Cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, giải phóng miền Nam -  thống nhất đất nước.
Phần 2: Thành phố Hồ Chí Minh 40 năm xây dựng và phát triển.

 

Tổng mục lục

Tổng mục lục là cơ sở dữ liệu về nhan đề các bài viết trên báo, tạp chí xuất bản trước và sau năm 1975 hiện thư viện đang sở hữu.

  • Trước năm 1975 như: Phụ nữ tân văn; Văn hóa nguyệt san; Văn đàn; Tập san Sử địa, Trung Bắc chủ nhật…
  • Sau năm 1975: Nghiên cứu lịch sử; Tạp chí Văn học; Xưa và nay; Văn học nước ngoài; Nhà văn…

Giúp người dùng tin xác định nhan đề tài liệu cần tìm một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả thông qua các dấu hiệu tìm kiếm: từ khóa, chủ đề, nhan đề, tác giả, nhà xuất bản,v.v…

Thư mục TRẦN VĂN KHÊ

Trần Văn Khê sinh trong một gia đình có bốn đời làm nhạc sĩ, nên từ nhỏ ông đã làm quen với nhạc cổ truyền. Trần Văn Khê chẳng những được may mắn sanh trong một gia đình mà hai bên nội ngoại đều là nhạc sĩ , mà lại được "thai giáo" một cách rất đặc biệt. Sau 50 năm nghiên cứu và giảng dạy ở Pháp, nay ông trở về sinh sống và tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy âm nhạc dân tộc tại Việt Nam. Ông là thành viên của Viện Khoa học Pháp, Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm châu Âu về Khoa học, Văn chương và Nghệ thuật cũng như nhiều hội nghiên cứu âm nhạc quốc tế khác; là Chủ tịch Hội đồng Khoa học của Viện quốc tế nghiên cứu âm nhạc bằng phương pháp đối chiếu của Đức (International Institute for Comparative Music Studies)[4]. . Ông cũng là người đã hiến tặng cho Thành phố Hồ Chí Minh 420 kiện hiện vật quý, trong đó có nhiều loại nhạc cụ dân tộc và tài liệu âm nhạc. Ông là một người thầy và một nhà nghiên cứu âm nhạc đã mang lại cho nền âm nhạc Việt Nam những hào quang rực rỡ chói sáng trên thế giới mà chưa có ai có thể làm được cho tới ngày hôm naỵ

 

Xem thêm...

Thư mục nhân vật: Nguyễn Du "Cuộc đời & Tác phẩm"

Trong nền văn học Việt Nam từ xưa đến nay, Nguyễn Du mãi mãi là nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc. Tài năng của Ông không chỉ dừng lại ở những tác phẩm bằng chữ Hán mà đặc biệt ở thể loại thơ lục bát bằng chữ Nôm, đỉnh cao là tuyệt tác Truyện Kiều. Điều này đã được học giả Phạm Quỳnh ví von: “Truyện Kiều còn, tiếng ta còn, tiếng ta còn, nước ta còn…”.Thư viện xin giới thiệu đến bạn đọc Thư mục nhân vật Nguyễn Du với 1200 nhan đề, bao gồm sách, báo – tạp chí được xuất bản trước và sau năm 1975.

 

Xem thêm...

Thư mục tóm tắt "Âm vang Điện Biên"

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một thắng lợi “lừng lẫy năm Châu chấn động địa cầu”,và đã đi vào lịch sử chói lọi của dân tộc. Song những giá trị của thắng lợi trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc còn đọng mãi trong lòng của các thế hệ sau. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Thư viện KHTH TP.HCM xuất bản thư mục tóm tắt “Âm vang Điện Biên” hơn 1150 nhan đề, gồm 10 chủ đề được sắp xếp một cách có hệ thống.

Xem thêm...