Thư mục Nhà văn Nam Cao

       Nói đến nền văn học Việt Nam trong giai đoạn nửa đầu thế kỷ 20 không thể không kể đến nhà văn Nam Cao - Ông là một trong những cây bút xuất sắc nhất của dòng văn học hiện thực chủ nghĩa.  Bằng ngòi bút của mình, ông đã sáng tác và để lại cho hậu thế nhiều tác phẩm tiêu biểu thể hiện rõ tư tưởng phê phán hiện thực xã hội nửa phong kiến - nửa thuộc địa của Việt Nam dưới thời đế quốc Pháp đô hộ. Nhiều nhân vật trong tác phẩm của ông đã trở thành nhân vật điển hình và sống mãi trong lòng người đọc như Chí Phèo, Thị Nở, Bá Kiến, Lão Hạc, thầy giáo Thứ,v.v… 
      Nhằm giúp người đọc dễ dàng tiếp cận những bài phê bình, bình luận về cuộc đời và sự nghiệp của Nam Cao trên các sách, báo, tạp chí xuất bản trước và sau năm 1975, thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM đã biên soạn Thư mục Nhà Văn Nam Cao “Sự nghiệp và Tác phẩm” với hơn 500 nhan đề giới thiệu rộng rãi đến bạn đọc.
 

Thư mục Giáo dục Việt Nam

Hoạt động giáo dục đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng và phát triển xã hội. Có thể nói, giáo dục mang tính quyết định sự thịnh vượng hay suy vong của một dân tộc, một quốc gia. Dân tộc Việt Nam để tồn tại và phát triển vẫn không đứng ngoài qui luật khách quan trên. Từ xa xưa, cha ông ta đã vô cùng coi trọng việc giáo dục và hoàn thiện nhân cách của mỗi con người trong gia đình và xã hội, điều đó đã được minh chứng qua nhiều tài liệu sách vở, di tích lịch sử như Văn Miếu – Quốc Tử Giám – đây được xem là trường đại học đầu tiên của Việt Nam.
Nhân kỷ niệm 40 năm ngày Giáo dục Việt Nam, Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh biên soạn thư mục Giáo dục Việt Nam qua các thời kỳ nhằm giới thiệu đến bạn đọc những tài liệu phản ánh về tình hình giáo dục ở từng thời kỳ. Qua đó giúp người đọc hiểu hơn về lịch sử giáo dục của Việt Nam để có những đóng góp nhất định trong việc xây dựng chính sách giáo dục mới phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội và văn hóa của nước nhà.
 

Xem thêm...

Thư mục Biển đảo Việt Nam

       

       Đất nước Việt Nam có hình chữ S với đường bờ biển kéo dài hơn 3.000 km từ Bắc xuống Nam, trong đó có hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ, đặc biệt hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Từ xa xưa, biển đảo là một bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Các hải đảo và quần đảo cùng với đất liền tạo ra môi trường sinh tồn và phát triển đời đời của dân tộc ta. Ngày nay, Việt Nam được đánh giá là một quốc gia ven biển có những ưu thế và vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng đối với khu vực và thế giới, biển đảo càng có tầm quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

        Để góp phần tuyên truyền, giáo dục sâu rộng về ý nghĩa văn hóa, kinh tế, vị trí chiến lược cũng như chủ quyền thiêng liêng của lãnh hải Việt Nam, Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh giới thiệu đến bạn đọc trong và ngoài nước thư mục chuyên đề Biển đảo Việt Nam.

 

Xem thêm...

Thư mục 70 năm Quốc hội Việt Nam

Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên ngày 06 tháng 01 năm 1946 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi, đánh dấu bước phát triển nhảy vọt về thể chế dân chủ, mở ra thời kỳ mới cho nền chính trị Việt Nam. Đó cũng là lần đầu tiên trong lịch sử nước ta, tất cả các công dân từ 18 tuổi trở lên không phân biệt nam, nữ, giàu, nghèo, tôn giáo, chính trị đã náo nức tham gia Cuộc Tổng tuyển cử bầu ra Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày nay là Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên (06/01/1946 – 06/01/2016), Thư viện Khoa học Tổng hợp biên soạn Thư mục “70 năm Quốc hội Việt Nam” giới thiệu về quá trình hình thành, phát triển của Quốc hội nước ta từ khi ra đời cho đến nay. Thư mục được chia thành 5 phần với hơn 1200 nhan đề sách, báo, tạp chí giúp người đọc dễ dàng tiếp cận các tài liệu gốc.

Thư mục Địa chí Cần Thơ

Mỗi vùng đất, địa phương đều có một sắc thái và đặc trưng riêng, Cần Thơ – thành phố trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng vậy. Với lịch sử hình thành và phát triển cùng sự mở mang bờ cõi của cha ông, Cần Thơ đã chiếm một vị trí quan trọng trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Hiện nay, Cần Thơ đang từng bước khẳng định mình trên mọi phương diện: Chính trị ổn định, kinh tế - công nghiệp -nông nghiệp từng bước khởi sắc, văn hóa giáo dục phát triển đa dạng. Nhằm giúp các nhà khoa học, nhà sử học, cán bộ nghiên cứu, bạn đọc hiểu rõ hơn về mảnh đất, văn hóa, con người ở vùng đất sông nước trù phú này, thư viện đã biên soạn thư mục Địa chí Cần Thơ gồm hơn 1600 nhan đề sách, báo, tạp chí từ xưa đến nay về Cần Thơ để người đọc dễ tiếp cận các tài liệu địa chí của tỉnh.