SƠ KẾT TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG PHỤC VỤ SÁCH LƯU ĐỘNG TRƯỜNG MẦM NON- TIỂU HỌC- TRUNG HỌC CƠ SỞ TRONG ĐỊA BÀN HUYỆN NĂM HỌC 2018 – 2019

Thực hiện chương trình phối hợp số 122/CTPH – BVHTTDL – BGDĐT ngày 15 tháng 01 năm 2016 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Bộ Giáo dục và Đào tạo về chương trình phối hợp công tác trong việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về thư viện và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong các Thư viện giai đoạn 2016-2020;

Thực hiện kế hoạch số 18/KHLT-TTVH-GDĐT ngày 22 tháng 10 năm 2018 về việc phối hợp tổ chức phục vụ sách lưu động tại các trường mầm non; mẫu giáo; tiểu học; trung học cơ sở trong địa bàn huyện.

Việc tổ chức hoạt động phục vụ sách lưu động tại các trường mầm non; mẫu giáo; tiểu học; trung học cơ sở trên địa bàn huyện là việc làm thiết thực và cần thiết, do đó quá trình triển khai và thực hiện đã đạt được kết quả.

Trung tâm Văn hóa, Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Hóc Môn thống nhất nội dung, nhu cầu đọc sách của các em, đồng thời phối hợp với hiệu trưởng các trường nắm số lượng học sinh, phối hợp với Thư viện huyện tổ chức đưa sách về trường phục vụ đọc tại chỗ, sách đưa về trường gồm nhiều thể loại như: Sách thiếu nhi, truyện tranh, bách khoa thư dành cho trẻ em, truyện dân gian Việt Nam,… ngoài ra còn có sách tranh ảnh tô màu dành phục vụ cho đối tượng là các em mầm non; mẫu giáo; Đã xây dựng và tổ chức thực hiện trong năm học 2018- 2019 đưa sách về 5 trường với hơn 1.500 bản sách.

Hình ảnh hoạt động phục vụ sách lưu động tại các trường:

Các em học sinh trường Mầm non 2/9

 

Các em học sinh trường Tiểu học Tân Xuân

 

Các em học sinh trường THCS Tô Ký

 

Các em học sinh trường THCS Lý Chính Thắng 1

 

Thuận lợi:

      - Công tác tổ chức hoạt động đưa sách về các trường học trong địa bàn huyện mang đến cho các em sự mới lạ với nhiều loại sách tham khảo, tạo cho các em có một kỹ năng tìm tòi, học tập qua sách với những mẩu truyện về giáo dục đạo đức giúp các em nâng cao tinh thần trong học tập và có cái nhìn mới hơn về sách.

     - Được sự đồng thuận, quan tâm phối hợp của các cấp lãnh đạo thực hiện đạt kết quả tốt, góp phần thiết thực vào việc chăm lo đời sống tinh thần, nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng.

      Khó khăn:

      - Kinh phí mua sách cho công tác tổ chức hoạt động phục vụ sách lưu động đưa sách về trường đều do Trung tâm Văn hóa hỗ trợ. Hiện nay Trung tâm Văn hóa gặp khó khăn về kinh phí nên nguồn sách chưa được bổ sung riêng cho phần này, sách phục vụ lưu động lấy từ nguồn sách chính của Thư viện huyện chia sẻ.

     - Số lượng tài liệu hạn chế chủ yếu là sách tặng, giá trị nội dung chưa cao, rất cần được đầu tư thêm vốn tài liệu mới và phù hợp.