HOẠT ĐỘNG ĐẶC BIỆT DÀNH CHO THIẾU NHI CỦA THƯ VIỆN KHOA HỌC TỔNG HỢP TP.HCM

Tháng 4/2019, mặc dù đang ở những ngày nắng nóng của Sài Gòn, phòng đọc Thiếu nhi của Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM vẫn rộn rã những tiếng ê a đọc sách cùng những tiếng nói cười của các em thiếu nhi. Phòng đã tổ chức nhiều chương trình hoạt động nhằm thu hút các em như chương trình tham quan học tập dành cho học sinh các trường học trên địa bàn thành phố và các buổi sinh hoạt chuyên đề về sách, kể chuyện sách, triển lãm sách.

Nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách cho các em học sinh, đồng thời khơi gợi lòng yêu đọc sách ở các em, Thư viện phối hợp với các trường học trên địa bàn thành phố tổ chức chuyến tham quan học tập tại thư viện dành cho các em học sinh.

Ảnh: Tạo dáng chụp ảnh lưu niệm cùng các cô khi đến thư viện sinh hoạt

Ảnh: Chụp với sách yêu thích Ảnh: Làm quen đầu giờ

Tại buổi tham quan và học tập ở thư viện, các em được cô thủ thư giới thiệu những quyển sách hay thông qua hoạt động giới thiệu sách và kể chuyện. Đặc biệt, các em còn được hướng dẫn chọn những quyển sách phù hợp với sở thích, độ tuổi và phương pháp đọc sách hiệu quả. Đặc biệt, các em được tham gia trải nghiệm và khám phá khu vực thiên văn, học viện STEM – Robotics và Khoa học vui. Trong tháng 4/2019, phòng thiếu nhi của Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM đã đón 20 đoàn học sinh các trường học trên địa bàn thành phố với 1.382 học sinh, tổ chức 23 chương trình sinh hoạt theo chủ đề.

Ảnh: Các em tham gia trả lời câu đố và đọc sách
Ảnh: Xem quyển báo khổng lồ  Ảnh: Nghe cô thủ thư kể chuyện
Ảnh: Tham gia lớp khoa học vui cùng các bạn và cô

Ngoài ra, các bạn đọc thiếu nhi của thư viện còn được tham gia những hoạt động vào cuối tuần dành riêng cho các em. Đó là buổi giới thiệu sách mới và hay, kể chuyện theo sách bên cạnh triển lãm sách theo chủ đề hằng tuần và một mê cung sách hấp dẫn, đẹp mắt, phù hợp với lứa tuổi.

Ảnh: Sinh hoạt cuối tuần

Đặc biệt, nhân kỷ niệm Ngày Giổ Tổ Hùng Vương, Ngày Sách Việt Nam (21/4), Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4), nhiều chương trình hoạt động được tổ chức dành riêng cho các em như đố vui về sách, kể chuyện theo sách, đọc và viết tiếp lời kết cho câu chuyện các em yêu thích. Không gian công nghệ dường như quá bé nhỏ so với số lượng lớn các em tham gia đến đọc sách và giao lưu, học hỏi, góp phần tạo nên một sân chơi lành mạnh, bổ ích trong những ngày nghỉ lễ cho các em thiếu nhi. Ngày Sách Việt Nam đã nhận được những phản hồi tích cực từ quý vị phụ huynh học sinh trong việc truyền dẫn niềm đam mê đọc sách cho các em, và thúc đẩy sự tin cậy của quý phụ huynh dành cho Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM, cũng như giúp họ nhận ra tầm quan trọng của một thư viện công cộng đối với quá trình hình thành nhân cách, phát huy sức sáng tạo vô hạn của con em mình.

Ảnh: Khám phá khu vực triển lãm sách  Ảnh: Đọc sách say sưa

Bên cạnh đó, Thư viện còn tổ chức chương trình Thư viện Xanh đặc biệt dành cho các bệnh nhi đang nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM. Tại đây, các bệnh nhi được xem múa rối, văn nghệ, khám phá những trang sách thú vị, bổ ích và tự tay làm quyển sách tô màu mini cùng sự trợ giúp của các anh chị tình nguyện. Các em hòa mình vui chơi cùng với bạn đồng cảnh các trò chơi vận động nhẹ. Hoạt động này giúp các bệnh nhi quên nổi đau của bệnh tật, vui đùa và đọc sách cùng các bạn.

Ảnh: Phấn khởi cùng tham gia chương trình