Thiện, ác và Smart phone

    + Ký hiệu sách : VV 4613/2018(2559), VV 4614/2018(2560),
    + Tác giả:  Đặng Hoàng Giang
    + NXB: Hội nhà văn : Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, 
    + Nội dung: Đây là tác phẩm thể hiện sự nghiên cứu chuyên sâu của ông về vấn đề sử dụng mạng xã hội để lăng nhục con người của một cộng đồng hàng chục triệu người. Ông đã phân tích khá kỹ lưỡng về quá trình diễn biến và nguồn gốc của sỉ nhục từ khía cạnh tâm lý.
 
   Đọc qua từng phần của cuốn sách, nhiều người trong chúng ta sẽ không khỏi giật mình khi một lúc nào đó đã vô tình hay cố ý từng phán xét, hạ nhục người khác chỉ bằng một nút “like” hoặc một lời bình tưởng như vô thưởng, vô phạt trên mạng xã hội.
 Tấm ảnh một bác sỹ để một chân lên giường bệnh khi nói chuyện với bệnh nhân đã được đưa lên mạng. Kết quả, anh này bị mất việc mà không ai quan tâm xem bác sỹ đó lịch sử công tác thế nào, người bệnh đánh giá anh ta ra sao…
 
Trên cơ sở những phân tích, lý giải một cách khoa học, tác giả cũng đã đưa ra những giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề. Đó là “sức mạnh của sự điềm tĩnh”, “giã từ văn hóa làm nhục”, “ta nói gì khi nói về tha thứ”… Bởi tất cả “Xét cho cùng, dân trí và ý thức cá nhân trong cộng đồng luôn là chìa khóa để giải quyết vấn đề”.
 
Khi mỗi người nhìn mọi việc bằng cái nhìn nhân văn, khoan dung, sự điềm tĩnh, tôn trọng nhân phẩm người khác và tha thứ thì những điều đáng tiếc sẽ không xảy ra. Đúng như một nhà báo đã nhận xét sau khi đọc tác phẩm: “Nếu như bạn đọc hết cuốn sách này, tôi tin chắc bạn sẽ không thể like, share hay bình luận những câu chuyện trên mạng xã hội vội vã như trước kia nữa”.   
       Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!