CÂU LẠC BỘ BẠN ĐỌC THƯ VIỆN QUẬN PHÚ NHUẬN TỔ CHỨC TỌA ĐÀM VỀ NHÀ THƠ NGUYỄN BÍNH

Sáng ngày 23 tháng 6 năm 2018, Câu lạc bộ bạn đọc Thư viện quận Phú Nhuận tổ chức tọa đàm về nhà thơ Nguyễn Bính. Đến tham dự có nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu (là con gái nhà thơ Nguyễn Bính), nhà thơ Trần Mai Hương cùng hơn 30 bạn đọc.

Nguyễn Bính tên thật là Nguyễn Trọng Bính (1918 - 1966) quê làng Thiện Vịnh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Tài năng thơ ca được Nguyễn Bính bộc lộ từ nhỏ, khi 13 tuổi ông đoạt giải nhất trong cuộc thi ứng tác thơ Hội Xuân Phủ Giày. Năm 19 tuổi, Nguyễn Bính gửi tập thơ Tâm hồn tôi dự thi và đoạt giải khuyến khích cuộc thi thơ của Tự lực văn đoàn. Cùng với Xuân Diệu, ông được mệnh danh là "Vua thơ tình". Bài thơ được đăng báo đầu tiên là bài Cô hái mơ. Từ năm 1940, Nguyễn Bính bắt đầu nổi tiếng với số lượng thơ khá dày, đề tài phong phú, trong đó chủ yếu là thơ tình. Theo ghi nhận từ gia đình, năm 1941 ông đã đoạt giải nhất cuộc thi truyện ngắn trên báo Thanh niên Đông Pháp với truyện ngắn Không đất cắm dùi. Ngoài dòng thơ tình yêu lãng mạn, Nguyễn Bính còn có những bài thơ cách mạng như Bài thơ Máu chảy trên đường phố, Tiểu đoàn 307, tập thơ Ông lão mài gươm viết hồi kháng chiến 9 năm (1946 - 1954) ở Nam bộ.

Nguyễn Bính đã sáng tác nhiều thể loại như thơ, kịch, truyện thơ... Ông sáng tác rất mạnh, viết rất đều và sống hết mình cho sự nghiệp thi ca. Ông được đông đảo độc giả công nhận như một trong các nhà thơ xuất sắc nhất của thi ca Việt Nam hiện đại. Nguyễn Bính là nhà thơ duy nhất có nhiều bài thơ được phổ nhạc và cũng có nhiều nhạc sĩ phổ nhạc cho thơ của ông như: Tiểu đoàn 307, Người hàng xóm, Cô hái mơ, Lỡ bước sang ngang, Trăng sáng vườn chè, Ghen, Gái xuân, Cô lái đò, Chân quê, Nụ tầm xuân, Mưa xuân ...

Trong buổi tọa đàm, nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu đã chia sẻ nhiều điều làm nên tính cách và tài năng của nhà thơ Nguyễn Bính, đặc biệt Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nguyễn Bính, nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu đã cho ra mắt bộ Nguyễn Bính toàn tập gồm hai tập dày khoảng 1.400 trang do bà biên soạn.

Trong phần giao lưu, bác Trương Nguyên Tuệ, người có nhiều bài viết gửi đăng ở các báo trong thành phố và là một người rất ái mộ, yêu thơ Nguyễn Bính, đã tặng nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu bài viết của bác về nhà thơ Nguyễn Bính với tựa đề “THƠ CỦA NHÀ THƠ MANG HỒN XƯA ĐẤT NƯỚC” đăng trên báo Cựu Chiến Binh TP. HCM. Ngoài ra còn rất nhiều ý kiến khác ghi nhận tài năng và đóng góp của nhà thơ Nguyễn Bính.

Buổi sinh hoạt còn được Nhà thơ Trần Mai Hương với chất giọng nhẹ nhàng, tình cảm đã mang đến cho bạn đọc nhiều cảm xúc qua những bài thơ như Viếng hồn trinh nữ, Cô hái mơ, Đêm sao sáng …

Một số hình ảnh buổi tọa đàm:

 

 

 

Sự kiện sắp diễn ra

No upcoming event for this category

Hoạt động Quận Huyện